Hải Phòng sẽ đón nhiều dự án đầu tư tỉ đô

08 Tháng 03, 2021 | 08:35

Chiều 7-3, tại TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri TP, báo cáo nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ 11 Quốc hội (QH) khóa XIV, tóm tắt kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu QH TP Hải Phòng nhiệm kỳ vừa qua.

Lãnh đạo TP Hải Phòng đã báo cáo cử tri về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm qua với sự phát triển toàn diện và vượt bậc. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt trên 14%, tính đến năm 2020, quy mô kinh tế Hải Phòng chiếm 5,3% cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 5.900 USD. Tổng thu ngân sách lũy kế của Hải Phòng tính đến cuối năm 2020 đạt gần 410.000 tỉ đồng, tăng 2,65 lần so với giai đoạn 5 năm trước.

Trước thành quả mà TP Hải Phòng đạt được 5 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là kết quả xuất sắc, toàn diện. Quy mô kinh tế của Hải Phòng từ mức đóng góp 3,5% cả nước vào đầu nhiệm kỳ đã tăng lên 5,3% vào cuối nhiệm kỳ; tăng trưởng kinh tế vào cuối nhiệm kỳ đã gấp gần 2 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tuy vậy, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo TP không được chủ quan, dừng lại mà phải tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, toàn diện; không được hình thức chủ nghĩa, quan liêu xa dân, tiêu cực và lợi ích nhóm.

Hải Phòng sẽ đón nhiều dự án đầu tư tỉ đô - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP Hải Phòng

Định hướng phát triển của Hải Phòng trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh đến sự phát triển mạnh mẽ 3 trụ cột kinh tế: kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao và du lịch, để phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng Hải Phòng là TP cảng quan trọng, điểm đến của các tập đoàn đa quốc gia và trung tâm du lịch chất lượng cao tầm cỡ quốc tế. Trong 2 tháng qua, Hải Phòng đã thu hút đầu tư trên 2 tỉ USD. Thủ tướng cho biết sắp tới sẽ có những dự án đầu tư tỉ đô vào TP Hải Phòng để mức độ đầu tư nhiều hơn, quy mô lớn hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn TP Hải Phòng nỗ lực phấn đấu là trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ. Trọng điểm là phát triển khoa học - công nghệ cả nước, hội tụ nhiều tinh hoa văn hóa. Bên cạnh đó, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, hiện đại, đáng sống.

Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những thành tựu quan trọng của đất nước trong 5 năm qua. Quy mô nền kinh tế từ hạng 55 thế giới vào đầu nhiệm kỳ đã tăng lên thứ 44 trong năm qua, đứng thứ 4 khu vực ASEAN. Không chỉ kiểm soát bội chi ngân sách dưới 4% như QH yêu cầu, tỉ lệ nợ công so với GDP cũng đã được giảm xuống - ở mức khoảng 55%, trong khi quy mô nền kinh tế tăng lên. Kim ngạch thương mại 2 chiều đã ở mức 544 tỉ USD, năm qua xuất siêu đạt 20 tỉ USD...

Bài và ảnh: Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).