Hải sản chết bất thường trên vùng biển Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo

23 Tháng 09, 2017 | 11:35

(NLĐO) - Hiện tượng trên xảy ra sau khi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đốt than thử nghiệm vận hành tổ máy số 1.

Sáng 23-9, đoàn công tác của Chi cục Thủy sản và Sở Tài nguyên – Môi trường Bình Thuận đã đến 2 xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong để kiểm tra hiện tượng cá và một số loài nhuyễn thể (sò, ngao, điệp…) chết bất thường trên vùng biển của các địa phương này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, cho biết hiện tượng này xuất hiện từ khoảng 4 ngày qua, trên vùng biển rộng khoảng 3 ha, cách bờ từ 2 – 3 hải lý.

Theo anh Trần Văn Ninh (chuyên lặn bắt hải sản ở xã Vĩnh Tân), sáng 18-9, anh cùng một số ngư dân ra biển hành nghề thì phát hiện cá bơi lờ đờ, chết rải rác và một số loài nhuyễn thể trồi lên mặt đáy nước.

Một số ngư dân nói vùng nước có cá chết rất đục, nền đáy có hiện tượng bồi lắng lớp bùn dày vài cm thay vì là cát, sỏi, san hô vụn… như trước đây.

Hải sản chết bất thường trên vùng biển Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo - Ảnh 1.

Vùng biển Vĩnh Tân xuất hiện hiện tượng hải sản chết bất thường

Ông Huỳnh Quang Huy cho biết đoàn công tác khi đến hiện trường, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu nước, xác hải sản chết, đất cát đáy biển để kiểm định, làm rõ nguyên nhân vì vụ việc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên phải chăng tình trạng cá chết có liên quan đến việc ô nhiễm của Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân, ông Huy nói hiện chưa khẳng định điều này vì còn phải chờ kết quả giám định các mẫu vật.

Nguồn tin riêng của Người Lao Động cho biết trước đó, ngày 20-9, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã tiến hành đốt than thử nghiệm vận hành tổ máy số 1. Do vậy, ngư dân ở Tuy Phong nghi ngờ phải chăng sự cố môi trường biển có nguyên nhân từ việc thử nghiệm nói trên.

Lê Trường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).