Vụ rò rỉ khí amoniac ở Bình Chánh: Hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho dân

11 Tháng 10, 2017 | 20:09

(NLĐO) - UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo chính quyền địa phương xã An Phú Tây vận động người dân di dời tạm thời tránh xa vùng ảnh hưởng khí amoniac sau sự cố

Chiều 11-10, UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) tổ chức cuộc họp về việc "Rò rỉ khí công nghiệp xã An Phú Tây". 

Tại buổi họp, UBND huyện Bình Chánh cho biết đã liên hệ trực tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế đề nghị vào cuộc để phân tích, đánh giá xác định mức độ an toàn của môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ rò rỉ khí amoniac (NH3).

Khoảng 16 giờ ngày 10-10, nồng độ khí NH3 đo được xung quanh khu vực xảy ra sự cố vượt ngưỡng an toàn. Theo khuyến cáo của Sở Y tế, UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo chính quyền địa phương xã An Phú Tây vận động người dân di dời tạm thời tránh xa vùng ảnh hưởng sau sự cố. Công ty để xảy ra sự cố phải chi trả tiền thuê khách sạn cho những người dân bị ảnh hưởng trong đêm 10-10.

Vụ rò rỉ khí amoniac ở Bình Chánh: Hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho dân - Ảnh 2.

Buổi họp báo về việc "Rò rỉ khí công nghiệp ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh" .

Sáng 11-10, nồng độ khí NH3 đã giảm đáng kể nên chính quyền địa phương vận động người dân trở về địa phương ổn định cuộc sống. Đồng thời, Trung tâm y tế huyện tuyên truyền các hộ dân mở cửa, sử dụng quạt máy làm thông thoáng nồng độ không khí.

Chính quyền huyện Bình Chánh đã hỗ trợ 14 triệu đồng cho mỗi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, 6 triệu đồng đối với bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Quốc Anh, 26 triệu đồng cho 1 bệnh nhân đang điều trị đặc biệt. Phía công ty để xảy ra sự cố cũng hỗ trợ 15 triệu đồng với 3 nạn nhân điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đồng thời thống kê thiệt hại của người dân xung quanh để định giá bồi thường.

Vụ rò rỉ khí amoniac ở Bình Chánh: Hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho dân - Ảnh 3.

Bên trong hiện trường xảy ra sự cố rò rỉ khí NH3 khiến 4 người nhập viện.

Có mặt tại khu vực xảy ra sự cố, phóng viên ghi nhận trạm chiết khí đã tạm đóng cửa. Nhiều người dân xung quanh đã trở về sinh sống sau khi sơ tán. Tuy nhiên, mùi khai đặc trưng của khí NH3 vẫn bốc lên nồng nặc.

Trước đó, trưa 10-10, sự cố xảy ra trong quá trình chiết khí NH3 từ xe bồn vào bồn của hệ thống trạm đặt tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh. Do bất cẩn, tài xế đã làm rò rỉ khí NH3 lan ra môi trường xung quanh, khiến 4 người nhập viện, hơn cả ngàn người buộc phải sơ tán.

Bốn nạn nhân nhập viện gồm ông Nguyễn Đình Hòa (35 tuổi, tài xế xe bồn), Huỳnh Thị Hường, Thạch Sanh (28 tuổi, công nhân của trạm) và bà Lê Thị Dứt (60 tuổi, người dân đi ngang khu vực rò rỉ khí). Các nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương điều trị. HIện sức khỏe các nạn nhân đã ổn định.

Quốc Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).