Hàng chục ngàn công nhân ở tâm dịch Bắc Giang sắp về các địa phương

11 Tháng 06, 2021 | 09:44

(NLĐO)- Bắc Giang hiện có hơn 60.000 người lao động ngoại tỉnh đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ 12-6 đến 15-6 tỉnh này sẽ bàn giao hàng ngàn công nhân cho các địa phương để phòng dịch.

Tỉnh Bắc Giang cho biết hiện nay áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa của tỉnh rất lớn trong khi các nhà máy trong các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai kế hoạch đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Hàng chục ngàn công nhân ở tâm dịch Bắc Giang sắp về các địa phương - Ảnh 1.

Tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức bàn giao công nhân cho các tỉnh, thành phố từ 12-6 đến 15-6 - Ảnh: CTV

Hiện 2 huyện Việt Yên và Yên Dũng (Bắc Giang) đang có trên 60.000 người lao động ngoại tỉnh. Một số tỉnh có nhiều công nhân như: Cao Bằng, Thái Nguyên (trên 3.000 công nhân); Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang (từ 2.000 đến gần 3.000 công nhân).

Mục đích đưa người lao động tạm thời trở về địa phương nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng) để bảo đảm công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội. Đồng thời giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Hàng chục ngàn công nhân ở tâm dịch Bắc Giang sắp về các địa phương - Ảnh 2.

Tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 3.647 ca dương tính SARS-COV-2 tính đến 19 giờ ngày 10-6

Đối tượng là công nhân lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó, đối tượng ưu tiên là phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức bàn giao công nhân cho các tỉnh, thành phố từ 12-6 đến 15-6.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp đến đón người lao động chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang xây dựng phương án đón người lao động về địa phương đảm bảo, an toàn. Chuẩn bị phương tiện và các điều kiện cần thiết khác trong thời gian di chuyển từ tỉnh Bắc Giang về địa phương. Chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch theo quy định khi đến đón người lao động về địa phương.

Ngày 10-6, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức đón hơn 300 công nhân làm việc tại Bắc Giang về địa phương và đón thêm các công nhân trong các đợt tiếp theo để "chia lửa" với tỉnh Bắc Giang.

Hàng chục ngàn công nhân ở tâm dịch Bắc Giang sắp về các địa phương - Ảnh 3.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).