Hàng loạt giải pháp giữ mạch sản xuất

20 Tháng 07, 2021 | 09:01

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, ổn định đời sống cho người lao động

Khi công nhân (CN) ở Công ty TNHH Ampacs (đóng tại KCN Bàu Bàng) đang thực hiện cách ly tại chỗ chờ kết quả xét nghiệm toàn công ty, có tâm lý lo lắng, lập tức đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương, UBND huyện và LĐLĐ huyện Bàu Bàng thành lập đoàn công tác đến làm việc với công ty.

Chung sức, chung lòng

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH Ampacs hứa sẽ hỗ trợ CN vượt qua khó khăn chung và đoàn công tác cũng cam kết chung sức cùng công ty hỗ trợ CN, bảo đảm an toàn phòng dịch. "Sau buổi làm việc, tinh thần của hàng ngàn CN công ty đã ổn định và doanh nghiệp (DN) cũng yên tâm trong việc duy trì sản xuất" - đại diện Công ty TNHH Ampacs chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lâm Việt (khu phố Khánh Lộc, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên), nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Bình Dương và thị xã Tân Uyên, đến nay công ty đã kịp thời sàng lọc và giữ lại 80% CN trong tổng số 950 CN tham gia nội trú tại công ty để duy trì hoạt động sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" (ăn, ở, làm việc tại công ty).

Hàng loạt giải pháp giữ mạch sản xuất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lợi (hàng đầu, thứ hai từ trái qua) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - thăm, động viên doanh nghiệp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 và ổn định sản xuất

Ông Nguyễn Phú Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP), cho hay hiện 800 DN với 100.000 lao động trong KCN VSIP vẫn duy trì hoạt động trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Có được như vậy là nhờ sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh trong việc sàng lọc ngăn ngừa Covid-19, cũng như các DN đều có ý thức cao trong việc cách ly ca nhiễm, thực hiện "3 tại chỗ". "Nói chung, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và DN nơi đây đều xem người lao động như "bảo kiếm" trong tay để duy trì sản xuất" - ông Nguyễn Phú Thịnh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Bùi Mạnh Lân, Tổng Giám đốc KCN Đồng An, khẳng định đơn vị sẵn lòng đồng hành hỗ trợ kinh phí, vật lực, nhân lực để chung tay cùng các DN, địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương, cho biết mặc dù bị ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong các KCN được duy trì ổn định và có bước phát triển trong 6 tháng đầu năm. Có được như vậy là nhờ sự chung sức, chung lòng giữa tỉnh, địa phương và DN. Đã có 1.877/2.045 DN báo cáo tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm, cam kết thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19; các DN đã thành lập 5.013 Tổ an toàn Covid-19; 1.362 DN đăng ký khả năng tự bảo đảm sản xuất trong điều kiện có dịch bệnh.

Hỗ trợ tối đa

Cam kết hỗ trợ tối đa cho người lao động, cho DN ở Bình Dương để duy trì sản xuất cũng đến từ buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với các chủ đầu tư KCN trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, kêu gọi các DN hãy đồng hành với chính quyền địa phương, giữ vững "thành trì" chống dịch. Riêng chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để DN tiếp tục phát triển sản xuất. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh và cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai ngay cho các DN thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch bệnh khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, KCN. Yêu cầu xem xét việc bố trí tối thiểu 20%-50% CN ăn ở và làm việc tại DN để bảo đảm an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất... Đặc biệt, phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương tham mưu ngay cho UBND tỉnh thành lập 100 tổ/đoàn để kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các KCN và các DN lớn ngoài KCN để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc nhằm duy trì sản xuất một cách an toàn.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, chỉ đạo các ngành, địa phương phải kịp thời thực hiện các chính sách cho người lao động theo quy định; các tổ chức đoàn, hội cần triển khai ngay các bếp ăn từ thiện, siêu thị 0 đồng đến khu vực người lao động gặp khó khăn. "Với phương châm xem khó khăn của DN là khó khăn của mình, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ nỗ lực hỗ trợ các DN trong việc phòng chống dịch, duy trì sản xuất, khơi thông xuất khẩu, ổn định đời sống cho người lao động" - ông Nguyễn Văn Lợi khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nhấn mạnh mỗi DN là một pháo đài, người lao động là chiến sĩ, đồng hành cùng chính quyền giữ vững sản xuất. Tất cả cùng bảo vệ thành quả, phát triển kinh tế, chuẩn bị cho những cơ hội hậu Covid-19, vì một Bình Dương phát triển. 

Thành lập Tổ an toàn Covid-19 trong DN

Sở Kế hạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định thành lập Tổ an toàn Covid-19 trong DN ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các DN phải xây dựng kế hoạch hoạt động của Tổ an toàn Covid-19, quyết định thành lập các tổ phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ, trách nhiệm phụ trách cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, DN phải báo cáo hằng ngày về tình hình phòng chống dịch của từng DN theo hướng dẫn mã QR trước 15 giờ.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).