Hàng loạt người liên quan đến sai phạm, chi "khủng" tiếp khách ở Gia Lai

09 Tháng 09, 2019 | 14:10

(NLĐO) - Việc chi sai số tiền "khủng" trên 13,8 tỉ đồng đều được lãnh đạo, kế toán ký duyệt chi. Trong đó có số tiền hợp thức hóa để lãnh đạo đi công tác và chi tiếp khách sai ở 61 tỉnh thành và 17 huyện, thành phố trong tỉnh Gia Lai.

Ngày 9-9, nguồn tin Báo Người Lao Động  cho biết Công an tỉnh Gia Lai đang mở rộng điều tra những sai phạm về tài chính tại Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) và Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Gia Lai.

Theo đó, từ năm 2013-2016, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai đã để xảy ra sai phạm trên 13,8 tỷ đồng. 

Trong đó, chi tiếp khách sai phạm trên 3,5 tỷ đồng; thanh toán mua văn phòng phẩm sai phạm từ năm 2014 đến 2016 trên 1,25 tỷ đồng; hợp thức việc mua quà tết năm 2016 trên 216 triệu đồng; mua hàng hoá (bia, trà, cà phê, sữa, bánh kẹo, hoa...) không đúng quy định, hồ sơ không đảm bảo trên 2.56 tỷ đồng; hợp thức hoá chứng từ thanh toán ăn hội nghị 162 triệu đồng; lập dự toán và được cấp kinh phí dự trù lặp 7 biên chế 2,3 tỷ đồng; tiếp khách ngoài tỉnh trên 4 tỷ đồng. 

Riêng ông Trần Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND tỉnh Gia Lai ký kế hoạch, chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ năm 2015 với số tiền trên 43 triệu đồng. 

Các sai phạm được xác định trách nhiệm chính thuộc về các ông Trần Thế Quang; bà Nguyễn Thị Lựu, nguyên Phó chánh Văn phòng và ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND. 

Hàng loạt người liên quan đến sai phạm, chi khủng tiếp khách ở Gia Lai - Ảnh 1.
Trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Các sai phạm trên cũng đã được UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai kết luận và cho thời hạn để những cá nhân sai phạm khắc phục hậu quả. Tuy nhiên chỉ có ông Vũ Tiến Anh nộp lại số tiền sai phạm trên 400 triệu đồng (nhậm chức ngày 12-7-2016 và để xảy ra sai phạm trong 6 tháng cuối năm 2016). Còn ông Quang và bà Lựu "dây dưa", chỉ khắc phục một phần nên UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục thụ lý. 

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai xác định hồ sơ thanh toán, các chứng từ chi tiết tiền tiếp khách, mua hàng hoá, hoa quả, văn phòng phẩm đều có đầu đủ chứng từ liên quan và đã được Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng các Ban, kế toán, Chủ tài khoản của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh duyệt chi. Do đó, việc chứng minh các chứng từ thanh toán nào là khống và chứng từ thanh toán nào thực tế gặp nhiều khó khăn. 

Theo cơ quan công an, UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai đã xác định các thủ tục thanh toán mà không có kế hoạch, nội dung công tác, chi sai nguồn là đã sai phạm. Ông Quang, bà Lựu, bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (kế toán) và ông Đặng Thế Phương (cán bộ quản trị) đều thừa nhận có việc hợp thức hoá hoá đơn, chứng từ thanh toán để lấy tiền chi cho các hoạt động khác nhưng bản thân không thể xác định hồ sơ, chứng từ nào là khống. 

Với các sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính cần phải điều tra, xác minh kỹ lưỡng và do liên quan đến nhiều người, nhiều đơn vị bán hàng ở 17 huyện, thị, thành phố của tỉnh Gia Lai và 61 tỉnh thành trong cả nước với thời gian kéo dài từ năm 2013 đến 2016 nên cần có thời gian mới điều tra rõ.

Với nội dung chi tiếp khách không đúng thực tế trên 3,5 tỷ đồng sai phạm thì ông Quang, bà Lựu, bà Vi khai nhận trong số tiền trên có một khoản tiền là hợp thức hoá hồ sơ thanh toán để chi cho Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo văn phòng và các ban đi công tác. Tuy nhiên, đến nay không xác định được tổng số tiền, các hoá đơn đã hợp thức hóa, chi bao nhiêu tiền cho những người nào. 

Số tiền này Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đều có giấy đề nghị thanh toán, duyệt chi tiếp khách và có liên quan khoảng 1.000 bộ chừng từ.

Qua xác minh tại HĐND 12/17 huyện, thị, thành phố thì đa số đều khẳng định không được tiếp khách mà chỉ có một số ít lần được mời cơm nhưng là việc đột xuất, không có trong kế hoạch, chương trình công tác. 

Các nội dung còn lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai vẫn đang tiếp tục điều tra. 

Liên quan đến vụ việc này, UBKT Tỉnh uỷ Gia Lai đã kỷ luật cách chức Đảng ủy viên Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đối với bà Nguyễn Thị Lựu - Phó phánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai; cách chức ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Thế Quang - nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai (đã nghỉ hưu) và khiển trách ông Vũ Tiến Anh - Chánh Văn phòng HĐNĐ tỉnh Gia Lai.

 

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).