Hàng loạt sai phạm tại dự án khu phức hợp Vịnh Đầm ở Phú Quốc

06 Tháng 08, 2018 | 14:48

(NLĐO) – Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại khu phức hợp Vịnh Đầm ở Phú Quốc (giai đoạn 2), Thanh tra tỉnh Kiên Giang chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý 3 cá nhân.

Ngày 6-8, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông Phạm Hoàng Nam, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, đã ký ban hành kết luận thanh tra về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với dự án khu phức hợp Vịnh Đầm huyện Phú Quốc (giai đoạn 2), tỉnh Kiên Giang.

Hàng loạt sai phạm tại dự án khu phức hợp Vịnh Đầm ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Bãi Vịnh Đầm ở Phú Quốc. Ảnh trên Internet

Theo đó, dự án khu phức hợp Vịnh Đầm huyện Phú Quốc (giai đoạn 2) được triển khai thực hiện vào năm 2016-2017. Trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù khối lượng công việc lớn, nguồn nhân lực của huyện còn thiếu và trình độ năng lực không đồng đều, nhất là đối với lĩnh vực lập, thẩm định, phê duyệt phương án nhưng UBND huyện Phú Quốc vẫn kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ đối với dự án cơ bản đảm bảo theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cơ bản đúng quy định và kịp thời. Từ đó, quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất được đảm bảo.

Tuy nhiên, UBND huyện Phú Quốc còn để xảy ra nhiều khuyết điểm, sai phạm như: Đưa một số diện tích của dự án Vịnh Đầm giai đoạn 1 (đã lập phương án năm 2009); dự án Cảnh sát biển (đã lập phương án năm 2016) và diện tích Nhà nước đã giao đơn vị Kiểm ngư vào phương án Vịnh Đầm (giai đoạn 2); xét duyệt nguồn gốc đất sai thời điểm sử dụng đất, dẫn đến bồi thường quyền sử dụng đất sai 8 trường hợp với diện tích gần 10.400 m2 đất, số tiền hơn 7,4 tỉ đồng; không ban hành quyết định thu hồi đất diện tích gần 313.200 m2 đất của 158 hộ dân; phân loại sai kết cấu đối với hạng mục vật kiến trúc hàng rào HR.06 dẫn đến bồi thường sai với số tiền chênh lệch gần 17 tỉ đồng và hạng mục vật kiến trúc nhà vệ sinh với số tiền chênh lệch gần 1,4 tỉ đồng; chậm xem xét, giải quyết 113 đơn khiếu nại để quá thời hạn giải quyết...

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đi đến kết luận: Giao UBND huyện Phú Quốc điều chỉnh giảm diện tích đất đã được phê duyệt tại phương án Vịnh Đầm (giai đoạn 1); phương án Cảnh sát biển và phương án đơn vị Kiểm ngư ra khỏi phương án khu phức hợp Vịnh Đầm (giai đoạn 2); chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát đối với các phương án còn lại (đã được phê duyệt từ năm 2015-2017) trên địa bàn huyện, trong đó tập trung công tác bồi thường đất đai, phân loại vật kiến trúc, bố trí tái định cư…; kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có); ban hành văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, sai sót trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư như kết luận đã nêu, đồng thời có những biện pháp hữu hiệu khắc phục sửa chữa những tồn tại, hạn chế; lập đầy đủ các thủ tục để thu hồi đất và phê duyệt phương án đối với diện tích gần 313.200 m2 đất của 158 hộ đang quản lý, sử dụng. Khi lập phương án, xem xét bồi thường, hỗ trợ quyền sử dụng đất đối với từng trường hợp cụ thể (nếu đủ điều kiện) theo quy định của pháp luật đất đai; chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát chọn nơi tái định cư mới phù hợp để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa đủ điều kiện được bố trí tái định cư tại dự án khu phức hợp Vịnh Đầm (giai đoạn 2); điều chỉnh giá bồi thường đối với các hạng mục hàng rào và nhà vệ sinh đã có kết luận sai phạm; rà soát lại toàn bộ dự án khu phức hợp Vịnh Đầm (giai đoạn 2), tính lại giá hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm có nhân hệ số điều chỉnh theo quy định của pháp luật; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tích cực thẩm tra xác minh, kết luận, kiến nghị chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giải quyết 113 đơn khiếu nại của người dân theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị xử lý 11 cán bộ có liên quan. Trong đó, đề xuất kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các ông: Đinh Khoa Toàn, nguyên chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (hiện là Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quốc); ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ tái định cư huyện Phú Quốc; ông Ngô Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang); ông Ngô Thanh Hiếu, Phó trưởng Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Huyện Phú Quốc; ông Võ Chí Sĩ, Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc…

Đặc biệt, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang còn giao Phòng Thanh tra xét khiếu tố tham mưu Chánh Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an tỉnh để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, gồm: Ông Trần Văn Sơn (nhân viên Phòng TN-MT huyện Phú Quốc, hiện đang bị tạm giam do có liên quan đến vụ án khác); ông Huỳnh Thiện Tâm (nhân viên hợp đồng Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc) và ông Trịnh Tái Chuộn (nhân viên Trung tâm Kỹ thuật TN-MT huyện Phú Quốc). Ba người này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái trong việc phân loại hàng rào và nhà vệ sinh không đúng quy định của pháp luật và việc không áp giá bồi thường đúng theo kết quả thẩm định của Hội đồng Thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc dẫn đến việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ sai gần 25,8 tỉ đồng, trong đó đã chi làm thất thoát hơn 17,5 tỉ đồng.

Số tiền này, Thanh tra tỉnh giao UBND huyện Phú Quốc ra quyết định thu hồi về cho ngân sách Nhà nước.

Trước đó, do để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, điều hành ở địa phương, trong đó có công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, ông Đinh Khoa Toàn đã bị kỷ luật khiển trách; ông Huỳnh Quang Hưng được cho rút kinh nghiệm.


TÂM QUÂN - ANH THY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).