Hàng loạt sai phạm trong đấu thầu ở Tiền Giang

18 Tháng 07, 2018 | 21:44

Hơn chục gói thầu được xét trúng thầu trái quy định. Đáng nói, Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính Tiền Giang còn đưa vào một số quy định không có trong luật

Ai bỏ thầu thấp thì trúng là lẽ đương nhiên nhưng ở Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính (TT-TV-DVTC) Tiền Giang thì ngược lại, bởi Trung tâm TT-TV-DVTC Tiền Giang (thuộc Sở Tài chính) tổ chức đấu thầu bằng "luật riêng". Đây là nội dung cơ bản mà Báo Người Lao Động phản ánh thông qua bài viết "Đấu thầu khuất tất, trái luật" đăng ngày 12-9-2017. UBND tỉnh Tiền Giang sau đó lập tức vào cuộc và yêu cầu cơ quan thanh tra làm rõ. Đến nay, qua kết luận thanh tra mới được công bố đã khẳng định Trung tâm TT-TV-DVTC đã có hàng loạt sai phạm trong công tác tổ chức đấu thầu.

Sai phạm ở 13/14 gói thầu được đấu

Thanh tra tỉnh Tiền Giang kết luận qua thanh tra 14 gói thầu do Trung tâm TT-TV-DVTC mời thầu, có đến 13 gói được xét trúng thầu trái quy định nhằm hạn chế sự cạnh tranh của các doanh nghiệp (DN). Điều đáng nói là Trung tâm TT-TV-DVTC còn đưa vào một số quy định không có trong luật.

Cụ thể, trong số 14 gói thầu đã thanh tra cho thấy Công ty Sao Nam - Tiền Giang (SN-TG) đã trúng thầu 9 gói. Trong đó, có gói thầu bỏ giá thấp nhưng không bảo đảm đủ điều kiện đấu thầu nhưng vẫn được Trung tâm TT-TV-DVTC xét trúng thầu là gây hạn chế cho các nhà thầu khác. Đơn cử như gói thầu của huyện Cai Lậy, Công ty SN-TG có giá thầu thấp nhất nhưng hồ sơ mời thầu buộc nhà thầu phải có "Giấy chứng nhận hợp quy" nhưng Công ty SN-TG không đáp ứng điều kiện này mà vẫn trúng thầu gây dư luận không tốt. Hay gói thầu của thị xã Gò Công thì Công ty Máy tính I-C có giá thầu thấp thứ 2 và không có giấy chứng nhận hợp quy, có nhân sự không phù hợp điều kiện tham gia mời thầu nhưng Trung tâm TT-TV-DVTC vẫn cho công ty này trúng thầu.

Hàng loạt sai phạm trong đấu thầu ở Tiền Giang - Ảnh 1.

Vì những sai phạm diễn ra ở Trung tâm Thông tin - Tư vấn - Dịch vụ Tài chính, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã kiến nghị kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo Sở Tài chính

Kết luận thanh tra quy kết: Trong số 9/14 gói thầu mà Công ty SN-TG trúng thầu có 5 gói vi phạm do không đủ điều kiện đấu thầu; 2 gói thầu tất cả các nhà thầu đều không đủ điều kiện nhưng Trung tâm TT-TV-DVTC vẫn xét cho trúng thầu.

Đặc biệt, kết luận còn nêu: "Một số trường hợp khác, Trung tâm TT-TV-DVTC tự đặt ra những điều kiện hoặc bỏ bớt điều kiện trái quy định. Thể hiện rõ nhất là ở gói thầu máy tính để bàn, Trung tâm TT-TV-DVTC yêu cầu đơn vị trúng thầu phải có giấy chứng nhận hợp quy, trong khi theo quy định giấy chứng nhận hợp quy chỉ yêu cầu đối với gói mua sắm máy tính xách tay…

Ngoài ra, một số gói thầu khác khi lập tổ chuyên gia thẩm định thì tất cả các thành viên tổ chuyên gia thẩm định không ai có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu".

Giám đốc sở bổ nhiệm vượt thẩm quyền

Thanh tra cũng kết luận trong quá trình thanh tra các gói thầu khuất tất mà Báo Người Lao Động nêu, cơ quan chức năng còn phát hiện ông Hồ Kinh Kha, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang, đã ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Văn Vũ giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm TT-TV-DVTC là vượt thẩm quyền. Bởi theo quy định, thẩm quyền ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ phải là Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang. Do đó, thanh tra yêu cầu Sở Tài chính hủy quyết định bổ nhiệm giám đốc đối với ông Trần Văn Vũ.

Chưa hết, thanh tra còn phát hiện việc Sở Tài chính tuyển dụng ông Lâm Danh Ngọc vào Trung tâm TT-TV-DVTC và bổ nhiệm ông này là viên chức nhà nước mà không thông qua Sở Nội vụ là trái quy định.

Từ những sai phạm trên, thanh tra đã kiến nghị kiểm điểm hàng loạt cán bộ, trong đó có Giám đốc Sở Tài chính Hồ Kinh Kha, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Văn Hùng, kế toán trưởng Sở Tài chính Võ Thị Hoàng Quyên. Bên cạnh đó, thanh tra cũng đề nghị Sở Tài chính có hình thức kỷ luật đối ông Trần Văn Vũ và các thành viên tổ chuyên gia thẩm định vì đã để vi phạm trong việc đấu thầu diễn ra ở hàng loạt gói thầu.

Thanh tra cũng đề nghị một số địa phương như TP Mỹ Tho; các huyện Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông có hình thức kỷ luật đối với tổ trưởng, tổ phó các gói thầu mua sắm.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ đấu thầu

Ngoài các kiến nghị xử lý kỷ luật trên, Thanh tra tỉnh Tiền Giang còn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư làm rõ hành vi của Công ty KN vì có dấu hiệu cố ý làm giả hồ sơ đấu thầu để tham gia đấu thầu của nhiều gói thầu nêu trên.

Theo kết luận thanh tra, con dấu liên danh giữa nhà thầu là Công ty KN và Công ty KĐ là đáng nghi ngờ. Kế đến, 5 hợp đồng chứng minh năng lực của Công ty KN bị thanh tra nghi ngờ không có thực hiện vì các đối tác của Công KN không kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin và có công ty đã giải thể từ lâu. Ngoài ra, 7 hóa đơn mà Công ty KN xuất cho các đối tác cũng có vấn đề.

Bài và ảnh: MINH SƠN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).