Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ

02 Tháng 09, 2019 | 14:03

(NLĐO) – Nhiều năm qua, cứ đến ngày Quốc khánh 2-9, hàng ngàn người dân Bạc Liêu lại tề tựu về Đền thờ Bác Hồ (tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) để thắp nén hương, bày tỏ tấm lòng thành tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 2-9, tại Đền thờ Bác Hồ, UBND huyện Vĩnh Lợi tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 ngày mất của Người.

Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 1.

Cổng chào của xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Đây là lối vào Đền thờ Bác

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, con đường dài khoảng 2 km từ trung tâm xã Châu Thới đến cổng Đền thờ Bác Hồ rộn rã cờ hoa. Mới sáng sớm, dòng người đổ về đây đã chật kín.

Cũng như mọi năm, sau khi ôn lại ý nghĩa của Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2-9, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh đã cùng kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những tràng hoa tươi thắm và thắp hương tưởng nhớ công ơn của Người. Trong không khí trang nghiêm đó, chính quyền và người dân huyện Vĩnh Lợi đã thành kính tưởng nhớ đến vị Cha già dân tộc nhân ngày giỗ của Người.

Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 2.

Đền thờ Bác được xây dựng trong khuôn viên rộng khoảng 1 ha

Nhiều năm qua, huyện Vĩnh Lợi đã thống nhất tổ chức giỗ Bác tại Đền thờ Bác với sự tham gia của tất cả các xã, thị trấn, các khối ngành, đoàn thể trong huyện. Mỗi đơn vị sẽ mang đến một mâm cơm hay món ăn đậm đà tình quê hương để dâng lên Bác nhân ngày giỗ của Người. Năm nay, hoạt động này được tiếp tục thực hiện vào đúng ngày 2-9.

Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 3.
Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 4.

: Gần 1.000 người tham gia buổi lễ tưởng niệm tại Đền thờ Bác

Nằm cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 15 km, Đền thờ Bác Hồ được xây dựng tại ấp Bà Chăng (xã Châu Thới). Theo người dân nơi đây, Đền thờ Bác lúc ban đầu được xây dựng bằng những vật liệu đơn sơ (tre, lá…) nhưng rất trang nghiêm, thể hiện tấm lòng kính yêu của đồng bào xã Châu Thới nói riêng, tỉnh Bạc Liêu nói chung đối với Bác.

Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 5.
Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 6.
Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 7.

Buổi lễ dâng hương tưởng niệm trong không khí trang nghiêm nhưng rất ấm áp

Ngược dòng thời gian cách đây 50 năm, sau khi hay tin Bác mất, người dân tỏ ra rất đau xót, nhớ thương Bác. Để tỏ lòng thương kính Bác, chính quyền và nhân dân đã làm lễ truy điệu và quyết định cho dựng một đền thờ để tưởng nhớ, hương khói Bác. Sau một thời gian xây dựng, Đền thờ Bác cuối cùng cũng được dựng lên ngay tại xã Châu Thới, được khánh thành vào ngày 19-5-1972 trong niềm hân hoan của hàng ngàn người dân.

Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 8.

Chuẩn bị cơm giỗ Bác

Hàng ngàn người dân Bạc Liêu đến dự ngày giỗ Bác Hồ - Ảnh 9.

Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vĩnh Lợi chuẩn bị mâm cơm để giỗ Bác

Vào năm 1998, Đền thờ Bác được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Có thể nói, Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới không chỉ trở thành một "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mà nay còn là địa điểm du lịch thu hút đông du khách trong và ngoài tỉnh Bạc Liêu đến tham quan, viếng Bác. 

PHÚC NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).