Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu "lạ" tấn công

02 Tháng 11, 2020 | 10:56

(NLĐO) – Hàng loạt cây xanh trên đường 2/9, TP Vũng Tàu bị loại sâu kích cỡ lớn, màu xanh tấn công, ăn sạch lá, chỉ còn trơ trọi cành và những tổ sâu

Những ngày gần đây, người dân TP Vũng Tàu liên tục chia sẻ hình ảnh về loại sâu "lạ", kích cỡ lớn, màu xanh ăn trụi lá của hàng trăm cây xanh trên tuyến đường 2/9, nối vào trung tâm TP Vũng Tàu. Vì đây là lần đầu thấy loài sâu này, số lượng lại lớn nên người dân hoang mang, lo lắng.

VIDEO Sâu "lạ" tấn công cây xanh ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu lạ tấn công - Ảnh 2.

Loại sâu này tấn công lá cây khiến cây xơ xác

Theo ghi nhận thực tế, loài sâu này dài khoảng từ 4-10cm, toàn thân màu xanh, sâu làm tổ trên cây và ăn hết lá. Tuyến đường này có rất nhiều loại cây nhưng hầu như sâu chỉ tấn công cây Sao Đen trồng ở vỉa hè. Loài sâu này cắn phá mạnh làm lá bị khô héo, chết, gẫy gập, xơ xác, cả cây vàng úa, còi cọc.

Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu lạ tấn công - Ảnh 3.

Hàng trăm cây xanh bị ăn hết lá, khô cằn, trơ trọi

Bà Nguyễn Minh An (phường 11, TP Vũng Tàu) cho hay, đây là lần đầu tiên chứng kiến loài sâu to và nhiều đến vậy, chúng tấn công rất nhanh, chỉ sau 1 đêm, số lượng đông lên và ăn trơ trọi lá. "Mỗi lần đi qua đoạn này tôi đều rùng mình, không dám chạy sát vỉa hè vì sợ sâu rơi vào người. Không biết chúng từ đâu mà nhiều vậy, tôi cũng chưa thấy loại này bao giờ"- bà An kể.

Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu lạ tấn công - Ảnh 4.

Loại này có thân hình lớn, thân màu xanh, chân và miệng có màu nâu vàng

Theo Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu, loại sâu này có tên khoa học là Spodoptera exigua, gây hại trên Sao Đen, làm cây bị trơ cành, trụi lá, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây và mỹ quan chung của tuyến đường. Qua thống kê có hơn 500 cây Sao Đen đã bị ảnh hưởng bởi loại sâu này.

Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu lạ tấn công - Ảnh 5.

Sâu bám vào lá, ăn lá sau đó làm tổ, đẻ trứng ngay trên cây

Từ ngày 27-10, sau khi xuất hiện tình trạng cây xanh bị sâu tấn công, công ty đã ra văn bản yêu cầu phun khử thuốc trừ sâu với liều lượng cho phép. Theo đó, sử dụng thuốc Rengent 800WG với liều lượng 1,6g cho bình phun 16 lít để xịt toàn bộ thân, cành, lá. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày nhằm hạn chế sự lây lan của sâu sang các cây lân cận.

Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu lạ tấn công - Ảnh 6.

Người dân chứng kiến cảnh này đều lo lắng, sợ hãi

Ông Lê Huy Hữu Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu, cho biết loại sâu này trước đó từng được ghi nhận tại TP HCM và đây là lần đầu tiên Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện tình trạng loại sâu này tấn công với số lượng lớn đến vậy. 

"Chúng tôi đã phun thuốc theo đúng liều lượng để không ảnh hưởng đến cây và môi trường xung quanh, sau khi phun thuốc thì theo dõi trong 5 ngày mới tiến hành phun đợt 2"- ông Hiệp nói và cho biết thêm loại sâu này chỉ ăn lá, không đục thân nên những cây này vẫn sẽ sống được, sau khi phun thuốc sẽ tiến hành chăm sóc để cây phục hồi lại.

Hàng trăm cây xanh ở Vũng Tàu trụi lá vì sâu lạ tấn công - Ảnh 7.

Một cây xanh chỉ trơ trọi cành và những tổ sâu


Ngọc Giang thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).