Hàng trăm công nhân 2 công ty xảy ra xô xát tại khai trường than

06 Tháng 03, 2019 | 14:10

(NLĐO)- UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng ở Quảng Ninh đã vào cuộc giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc, làm ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn TP Uông Bí.

Ngày 6-3, tin từ UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết trong các ngày 4 và 5-3, tại một khai trường than trên địa bàn TP này đã xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự khi hàng trăm công nhân tụ tập, mang theo băng-rôn và lao vào nhau xô xát. Vụ xô xát khiến 2 người bị thương.

Hàng trăm công nhân 2 công ty xảy ra xô xát tại khai trường than - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh Cao Tường Huy (áo sáng màu) có mặt tại khai trường giải quyết vụ việc

Thông tin ban đầu cho biết nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là sự tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa các đơn vị khai thác than tại đây từ tháng 8-2018 đến nay.

Một lãnh đạo UBND TP Uông Bí cho biết tháng 2-2015, Công ty PT. Vietmindo Energitama của Indonesia (Công ty Vietmindo) đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc). Theo đó, Công ty Tân Việt Bắc sẽ khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Sau nhiều lần đàm phán nhưng không có kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo. Doanh nghiệp này đã cho người đưa các thiết bị cản trở ra ngoài, dẫn tới xô xát.

Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và có dấu hiệu mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, tính đến ngày 28-2-2019, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn… Đỉnh điểm là tới ngày 5-3 đã xảy ra xô xát giữa công nhân 2 công ty trên.

Cùng trong ngày 5-3, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh và TP Uông Bí đã trực tiếp có mặt tại khai trường, tổ chức cuộc họp, giải quyết các vấn đề bảo đảm an ninh trật tự trong hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo trên địa bàn TP Uông Bí.

Sau khi nghe báo cáo của 2 công ty, ông Cao Tường Huy khẳng định tỉnh Quảng Ninh luôn mong muốn, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Vietmindo phát triển sản xuất theo đúng thỏa thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, Vietmindo trong quá trình sản xuất cũng cần tuân thủ theo đúng pháp luật của Việt Nam.

Hàng trăm công nhân 2 công ty xảy ra xô xát tại khai trường than - Ảnh 2.

Công nhân 2 công ty tụ tập tại khai trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho rằng đây là tranh chấp hợp đồng kinh tế nên Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc phải giải quyết theo đúng hợp đồng kinh tế đã ký kết và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Trong thời gian chờ phán quyết của cơ quan có thẩm quyền, các bên có liên quan không được để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự và phải chịu xử lý theo pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

"Tôi yêu cầu 2 công ty phải bảo đảm an ninh trật tự trên khai trường của Vietmindo cũng như trên địa bàn TP Uông Bí, tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự. Sau khi có phán quyết của tòa án hay trọng tài kinh tế thì việc giải quyết tranh chấp này sẽ được thực hiện theo kết luận của tòa án hay trọng tài kinh tế" - ông Huy nhấn mạnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả trên tinh thần hài hòa lợi ích của cả địa phương và doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các ngành chức năng hỗ trợ các bên có tranh chấp giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đến sáng 6-3, tình hình an ninh trật tự tại khai trường Uông Thượng của Công ty Vietmindo vẫn chưa "hạ nhiệt" nhiều, hàng trăm công nhân vẫn đang tụ tập tại đây.

Được biết, để thực hiện hợp đồng với Công ty Vietmindo, Công ty Tân Việt Bắc thuê hàng trăm lao động, đầu tư hơn 200 tỉ đồng để đầu tư máy móc, thiết bị…

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).