Hàng trăm người đội mưa phản đối thi công bãi rác

16 Tháng 11, 2017 | 18:55

(NLĐO) – Cho rằng bãi rác được hình thành sẽ gây ô nhiễm môi trường nên dù trời mưa to, hàng trăm người dân xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định) vẫn đội mưa phản đối.

Ngày 16-11, dù trời mưa to nhưng hàng trăm hộ dân vẫn tiếp tục kéo đến điểm xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn tại khu vực Hóc Táo Cùng, thuộc thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông để phản đối việc nhà thầu thi công dự án này. Theo họ, nguyên nhân do bãi rác gần khu dân cư, đầu nguồn nước chảy ra đồng ruộng nên sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, nguồn nước và ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.

Hàng trăm người đội mưa phản đối thi công bãi rác - Ảnh 1.

Cho rằng bãi rác sẽ gây ô nhiễm, người dân xã Ân Tường Đông đội mưa phản đối thi công dự án này

Trước đó, vào cuối tháng 6-2017, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đã tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Ân Tường Đông về việc xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn trên. Tuy nhiên, phần lớn người dân đều không đồng tình dự án này vì cho rằng sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Với lý do địa phương chưa có bãi tập kết, xử lý rác thải tập trung đúng tiêu chuẩn nên công tác thu gom, xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn, đầu năm 2017, UBND huyện Hoài Ân đã có tờ trình đề nghị xem xét cho phép xây bãi rác tạm rộng 2.700m2 tại địa điểm trên. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định có văn bản đồng ý cho UBND huyện Hoài Ân xây dựng bãi rác tạm thời tại thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông, trong thời hạn 1 năm, từ tháng 5-2107 đến tháng 5-2018.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết những năm qua, việc thu gom xử lý rác trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do chưa được đầu tư xây dựng bãi xử lý rác hợp vệ sinh. Bãi rác tạm để xử lý rác thải tại thị trấn Tăng Bạt Hổ trong huyện hiện cũng đã đầy. Việc xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn tại khu vực Hóc Táo Cùng chỉ là giải pháp nhằm thu gom và xử lý rác thải phát sinh và tồn đọng trong thời gian chờ được đầu tư xây dựng bãi rác mới, đảm bảo vệ sinh môi trường.

"Hiện hồ sơ cấp phép thi công công trình xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn tại khu vực Hóc Táo Cùng đã được chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ. Công tác tuyên truyền, vận động người dân địa phương về dự án này cũng đã được thực hiện từ 2 năm qua. Tuy nhiên, giờ người dân vẫn không đồng tình cho thi công nên chúng tôi giao cho cơ quan công an điều tra, xử lý", ông Long nói.

Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).