Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp

09 Tháng 04, 2019 | 15:26

(NLĐO) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phải bỏ cuộc họp để gặp gỡ, giải đáp các thắc mắc của hàng trăm người mua đất dự án

Sáng 9-4, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside ở Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) lại kéo đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để "kêu cứu".

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 1.
Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân kéo đến trụ sở tỉnh Quảng Nam, sau đó được mời đến phòng tiếp dân

Bỏ dở cuộc họp để tiếp người dân, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nói rằng rất chia sẻ và thông cảm với người dân. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe, tiếp thu ý kiến và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Tuy nhiên, ông Thu nói rằng tỉnh có lịch tiếp dân vào những ngày cố định, bà con kéo đến đột xuất như vậy sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, gây bị động cho tỉnh dẫn đến việc tiếp đón người dân có thể không được chu đáo.

Tại buổi gặp, người dân cho biết họ mua đất tại các dự án do Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đóng tại TP Đà Nẵng) phân phối. Nhiều người đã trả đến 95% tổng số tiền nhưng đến nay chưa được giao sổ đỏ và các công ty liên tục hứa hẹn.

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 3.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bỏ họp để tiếp dân

Vừa qua, họ nghe thông tin giữa 2 công ty trên xảy ra mâu thuẫn, kéo nhau ra tòa nên rất lo lắng không biết khi nào mới có sổ đỏ. Người mua đất cũng băn khoăn về việc UBND tỉnh Quảng Nam có kế hoạch điều chỉnh quy hoạch 1/2.000, sẽ ảnh hưởng đến các lô đất họ đã mua nên đề nghị tỉnh giữ nguyên quy hoạch 1/500. Họ cũng yêu cầu tỉnh chủ trì buổi làm việc 4 bên gồm UBND tỉnh, 2 doanh nghiệp và người dân để tác động, yêu cầu các doanh nghiệp giao sổ đỏ cho người mua đất.

Giải thích về tính pháp lý của các dự án, ông Đinh Văn Thu khuyến cáo người dân giao dịch mua đất phải tìm hiểu tính pháp lý và đầy đủ giấy tờ để tránh rủi ro. Ông Thu đánh giá người dân đã quá vội vàng mua đất tại các dự án trên, dẫn đến sự việc như ngày hôm nay.

Theo ông Thu, 3 dự án trên đến nay mới chỉ có quy hoạch 1/500 (do Công ty Bách Đạt An lập, tỉnh phê duyệt). Đó chỉ là bước khởi đầu của một dự án. Hiện cả 3 dự án đều chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa phê duyệt phương án bồi thường, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa thẩm tra thiết kế bản vẽ, chưa phê duyệt giá đất. Hàng loạt cái chưa đó dẫn đến việc chưa có sổ đỏ.

Người mua đất kéo đến UBND tỉnh, Chủ tịch Quảng Nam bỏ họp để tiếp - Ảnh 4.

Người mua đất phản ánh với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi phân khu có diện tích trên 500 ha. Do bất cập về khớp nối hạ tầng, thiếu các yếu tố đồng bộ bên trong nên tỉnh có chủ trương điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Việc điều chỉnh được thực hiện tại 2/3 phân khu với hơn 1.000 ha chứ không phải chỉ điều chỉnh 3 dự án trên.

Trong 3 dự án này, dự kiến chỉ có dự án 7B mở rộng có điều chỉnh lớn, ảnh hưởng khoảng 120 lô đất vì phải xây dựng một cơ sở giáo dục đang còn thiếu, 2 dự án còn lại không có điều chỉnh lớn. "Việc có điều chỉnh không, cần thiết UBND tỉnh sẽ xem xét. Hiện nay Sở Xây dựng chưa trình tỉnh phê duyệt. Dù điều chỉnh hay không điều chỉnh thì phải đảm bảo quyền lợi của người dân" – ông Thu khẳng định.

Video: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời ý kiến người dân

Cũng theo ông Thu, trong trường hợp điều chỉnh quy hoạch có ảnh hưởng đến các lô đất mà người dân đã giao dịch thì tỉnh sẽ đứng ra làm việc với chủ đầu tư để đổi cho người dân lô đất tương tự ở các dự án liền kề.

Ông Thu cũng đồng ý và giao cho công an tỉnh chủ trì, mời đại diện khách hàng mua đất, 2 doanh nghiệp và UBND tỉnh để tổ chức buổi làm việc giữa "4 bên" trong thời gian gần nhất.

Trước đó, ngày 20-3, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án trên cũng đã từng kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã gặp gỡ, giải thích cho người dân. Hiện tại, tỉnh Quảng Nam đang thanh tra toàn bộ gần 15 dự án của Công ty Bách Đạt An.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).