Hành trình đến với Trường Sa thân yêu

27 Tháng 04, 2019 | 10:19

(NLĐO) - Sáng 27-4, Đoàn đại biểu Đảng bộ và nhân dân TP HCM đã kết thúc thành công chuyến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và người dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống trên quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Đây là đoàn công tác gồm hơn 184 đại biểu đại diện lãnh đạo Thành ủy TP HCM, Ủy ban MTTQ TP, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp của TP.

Đoàn do Chuẩn đô đốc Phạm Mạnh Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, làm trưởng đoàn. Bà Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Nguyễn Trường Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và bà Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM, làm phó trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có các lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2, Vùng 4 Hải quân và các đại biểu đại diện lãnh đạo Quân chủng Hải quân.

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, động viên các chiến sĩ là con em của TP HCM đang công tác trên đảo Sinh Tồn

Trong suốt hải trình hàng ngàn hải lý khởi hành từ ngày 19-4 đến với quần đảo Trường Sa thân yêu, đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trên các điểm đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Cô Lin, Tiên Nữ, Đá Lát, Sinh Tồn, Sơn Ca...

Trên các điểm đảo, đoàn đã trao tặng 870 phần quà cho các chiến sĩ và người dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống, góp phần tạo thêm điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt và đời sống.

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 2.

Các đại biểu chuẩn bị thả lễ vật tại lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa.

Đoàn đã tham gia trồng cây lưu niệm và thắp hương tại Đài Tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Song Tử Tây; thắp hương tại chùa Song Tử Tây, chùa Trường Sa...

Trên đảo Đá Nam, lễ gắn biển công trình Nhà văn hóa đa năng do Thành ủy TP HCM xây dựng với kinh phí 38 tỉ đồng (công trình này do cán bộ, chiến sĩ, nhân dân TP HCM vận động tài trợ) đã được tổ chức trong niềm vui mừng, xúc động của các chiến sĩ. Sau đó, đoàn cũng đã tham quan các trường học, trạm y tế, các hộ dân trên các đảo.

Đội văn nghệ xung kích thuộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM gồm các ca sĩ Quốc Đại, Dương Quốc Hưng, Thuỳ Trinh, Duyên Huyền, Thanh Sử, Minh Thư, Cẩm Loan; ảo thuật Trần Anh Đức, biên đạo múa Phan Cường... đã biểu diễn những tiết mục ca ngợi tinh thần chiến đấu trên đầu sóng, ngọn gió của quân dân Trường Sa. Không khí giao lưu văn nghệ thắm tình quân dân.

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 3.

Các ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn giao lưu với các chiến sĩ trên đảo Sơn Ca

Niềm xúc động đối với các đại biểu trong đoàn công tác là tham gia lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên đảo Trường Sa và lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên thềm lục địa phía Nam.

"Đoàn đại biểu Đảng bộ và nhân dân TP HCM ra thăm các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, được đến thăm cán bộ, chiến sĩ các điểm đảo trong không khí đồng bào và chiến sĩ cả nước nói chung, TP HCM nói riêng đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng 44 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019); 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2019); 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Đặt chân lên đảo, nhìn thấy các đồng chí rắn rỏi, khoẻ mạnh, cơ sở vật chất và đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo ngày càng được cải thiện, chúng tôi rất vui và yên tâm" - bà Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Bà Võ Thị Dung bày tỏ vui mừng trên các đảo có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm động viên, cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ, giúp các anh yên tâm làm nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. "Quân và dân ở các đảo đã luôn đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, một lòng khắc phục khó khăn, lập được nhiều thành tích cao trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đảo" - bà phát biểu.

Dưới đây là hình ảnh của đoàn trong những ngày đầu cuộc hải trình đến với biển đảo thân yêu:

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 4.

Lãnh đạo đoàn thực hiện nghi thức gắn biển công trình xây dựng Nhà văn hoá đa năng trên đảo Đá Nam

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 5.

Các đại biểu chuẩn bị thả lễ vật tại lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên thềm lục địa phía Nam

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 6.

Chuẩn đô đốc Phạm Mạnh Hùng và bà Võ Thị Dung - Phó bí thư Thành uỷ TP HCM cùng sư trụ trì chùa trên đảo Sinh Tồn gióng chuông cầu an

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 7.

Những món quà nghĩa tình của nhân dân TP HCM gửi đến Trường Sa thân yêu

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 8.

Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ tư lệnh TP HCM (bên phải), trao tặng quà cho các chiến sĩ trên đảo

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 9.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung trồng cây trên đảo Song Tử Tây

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 10.

Bà Võ Thị Dung và bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chù tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, thăm vườn rau của cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 11.

Đoàn đại biểu viếng mộ các liệt sĩ trên đảo Trường Sa

Kết thúc chuyến tham Trường Sa và trước khi về TP HCM, ngày 26-4, Đoàn đại biểu Đảng bộ và nhân dân TP HCM đã để đến thăm cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/21 - bãi cạn Ba Kè, nằm ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 12.

Các đoàn viên ưu tú, công dân tiêu biểu và ca sĩ của TP HCM trên nhà giàn DK1/21

Hành trình đến với Trường Sa thân yêu - Ảnh 13.

Thay mặt đoàn, bàVõ Thị Dung trao tặng quà động viên các chiến sĩ trên Nhà giàn DK1/21

Bài và ảnh: THANH HIỆP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).