Hãy để học sinh nghỉ Tết trọn vẹn!

04 Tháng 02, 2021 | 09:47

Học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ không phải làm bài tập trong thời gian nghỉ Tết. Nhiều tỉnh, thành khác cũng khuyến khích giáo viên nên giao bài tập Tết nhẹ nhàng cho học sinh

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra văn bản yêu cầu giáo viên không giao bài tập trong thời gian học sinh nghỉ Tết. Theo đó, kỳ nghỉ Tết nguyên đán là dịp để học sinh được trải nghiệm, tìm hiểu phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cũng như cần được sum họp, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái cùng gia đình. Bắt đầu từ năm nay, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Thay đổi phù hợp

Văn bản cũng nêu rõ giáo viên dặn dò học sinh và phối hợp cùng phụ huynh, khi gần hết kỳ nghỉ Tết thì ôn lại công thức, quy tắc trong sách giáo khoa, chuẩn bị bài kỹ trước khi quay lại trường. Sở dĩ có văn bản này bởi những năm qua, không ít phụ huynh phàn nàn về số lượng bài tập thầy cô yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết quá nhiều.

Thông báo này nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh. Chị Thanh Nga (quận 2, TP HCM), cho rằng đây là việc làm rất thiết thực trước tình hình những ngày Tết học sinh chỉ biết cặm cụi ngồi làm bài tập về nhà. Các em lúc nào cũng lo lắng, phải làm cho xong bài tập, như vậy những ngày Tết không còn thời gian vui chơi, thăm ông bà, đúng như ý nghĩa của nó.

Hãy để học sinh nghỉ Tết trọn vẹn! - Ảnh 1.

Hầu hết học sinh đều mong muốn không làm bài tập trong dịp Tết

Anh Thanh Tài (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho rằng sự thay đổi này phù hợp và cần thiết với thời điểm hiện tại. Khi thời gian nghỉ Tết không quá dài, dịch Covid-19 cũng khiến các em không thể đi chơi nhiều nơi, nên để học sinh có cơ hội gần gũi và chia sẻ với gia đình, đó cũng là một bài tập Tết thực tế.

Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh cho rằng vẫn nên giao bài tập cho học sinh, nhưng ở mức độ vừa phải, như vậy các em sẽ không quên bài khi trở lại lớp.

Để các em vui Tết

Theo ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, sở không ra văn bản chỉ đạo yêu cầu giáo viên không giao hay phải giao bài tập trong thời gian nghỉ Tết cho học sinh nhưng khuyến khích giáo viên giao lượng bài tập vừa đủ, phù hợp với từng học sinh.

"Ở góc độ là phụ huynh, tôi cũng không muốn con mình có được vài ngày nghỉ Tết mà chỉ chăm chăm làm bài tập được giao, các em không có thời gian cảm nhận không khí ngày Tết truyền thống. Nhưng đối với những học sinh có học lực yếu, kém, hoặc cần phải giao bài tập về nhà để rèn luyện, thì giáo viên sẽ cân nhắc đưa ra lượng bài tập vừa phải, bảo đảm các em vẫn có thời gian vui Tết" - ông Linh nhìn nhận.

Tại tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, thông tin trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh này, học sinh đã chuyển sang học trực tuyến. Sở chưa có văn bản yêu cầu giáo viên không được giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán cho học sinh, nhưng trên tinh thần là phải cho học sinh thời gian đón Tết vui vẻ với gia đình. Sở khuyến khích giáo viên ra lượng bài tập vừa đủ, không gây áp lực quá nhiều, chỉ để các em ôn tập kiến thức. Việc lựa chọn có ra bài tập hay không, tùy thuộc mỗi giáo viên. 

Không thay đổi được học lực

Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM) đã có quy định không giao bài tập về nhà cho học sinh dịp Tết từ 5 năm trước. Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, nhận định trong một tuần nghỉ Tết không thể thay đổi ngay học lực của học sinh với hàng loạt bài tập. Điều đó chỉ cho thấy cải cách giáo dục không hiệu quả, khi tận dụng cả những ngày nghỉ lễ để giao bài tập, quá nặng nề.

Hãy để các em được cảm nhận đúng hương vị Tết truyền thống như ông bà ta đã nói: Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy, mùng bốn Tết bạn, mùng năm Tết vua Quang Trung. Ngoài ra, còn rất nhiều ngày lễ hội văn hóa truyền thống trong dịp Tết, giáo viên phải giáo dục được học sinh những điều đó, gìn giữ văn hóa dân tộc. "Nếu nói thương học sinh mới ra bài tập về nhà thì giáo viên nên dạy trực tuyến trong những ngày Tết, tổ chức kiểm tra và chấm bài" - ông Phú nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).