HĐND TP HCM mổ xẻ nhiều vấn đề bất cập

06 Tháng 12, 2017 | 06:02

HĐND TP Hà Nội thông qua nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP năm 2018 là 10.661 người

Sáng 5-12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.

Quá nhiều mối nguy bủa vây

Nổi lên toàn phiên thảo luận là sự lo lắng của đại biểu (ĐB) khi cuộc sống người dân ngày càng bất an.

HĐND TP HCM mổ xẻ nhiều vấn đề bất cập - Ảnh 1.

Hai ủy viên mới của UBND TP HCM (đứng giữa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhắc lại chuyện một cháu bé 6 tuổi ở quận Tân Phú đang đi trên đường thì bất ngờ bị nam bảo vệ dân phố (bị tâm thần) dùng dao sát hại và tử vong sau đó, ĐB Lê Thị Ngọc Thanh đặt vấn đề quản lý người bệnh tâm thần sinh sống trong địa bàn khu dân cư thế nào? Đồng tình, ĐB Tô Thị Bích Châu cho rằng diễn biến người bệnh tâm thần rất phức tạp, trong khi ở một số quận, huyện không có bác sĩ điều trị về tâm thần.

Đáng lo ngại hơn khi BĐ Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng thanh niên ngáo đá gây ám ảnh cho người dân. ĐB Trâm dẫn chứng trường hợp một thanh niên ngáo đá chạy xe gắn máy chém vỡ hàng loạt kính chiếu hậu ô tô trên đường ở quận Bình Thạnh.

Theo ĐB Trâm, cần nghiên cứu kiến nghị bổ sung quy định, hoàn thiện chính sách quản lý đối tượng này hiệu quả hơn, bởi nếu không quản lý được thì các loại tội phạm liên quan sẽ diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh, người tâm thần được TP quản lý rất chặt. Hiện TP đang quản lý 17.200 bệnh nhân tâm thần, theo 2 hệ thống là bệnh viện và các trung tâm xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Những trường hợp ổn định thì mới cho về nhà, nếu không thì phải điều trị ở bệnh viện tâm thần. Đối với việc cháu trai 6 tuổi ở Tân Phú bị nam bảo vệ dân phố dùng dao sát hại, ông Bỉnh nhận định có thể đây là trường hợp tái khám không đầy đủ do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ngoài ra, gia đình quan tâm chưa đúng mức nên mới để xảy ra chuyện đau lòng.

Liên quan đến phòng khám đa khoa Trung Quốc, ông Bỉnh thông tin trên địa bàn có 17/192 phòng khám, kiểm tra thì đáng buồn thay có đến 25% yếu kém. Tất cả phòng khám Trung Quốc đều thuộc dạng yếu kém. Kiểm tra lần đầu, 8 phòng khám Trung Quốc tự đóng cửa, kiểm tra lần hai thì đóng cửa thêm 4 cái. Đối với 5 phòng khám còn lại, ông Bỉnh cho biết đã cắt giảm, thu hẹp phạm vi hoạt động.

Ông Bỉnh cũng nói mức xử phạt đối với các cơ sở y tế có vi phạm còn thấp. Do đó, Sở Y tế TP đã đề xuất tăng mức xử phạt.

Quản lý đất công lỏng lẻo

Việc sử dụng, quản lý đất công cũng được ĐB đề cập tại phiên thảo luận. ĐB Cao Thanh Bình cho biết số địa chỉ nhà đất đã được thống kê và đề xuất phương án xử lý ở TP hiện rất lớn. Cụ thể là 12.834 địa chỉ với 244.184.549 m2. TP đã bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất 625 địa chỉ, thu về 10.789 tỉ đồng cho ngân sách để tạo nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng.

Nhưng theo ĐB Bình, nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn được hình thành qua nhiều giai đoạn, nhiều nguồn quản lý khác nhau và có nơi bị buông lỏng trong thời gian dài nên hồ sơ không đầy đủ, nhà đất còn tranh chấp gây khó khăn cho quản lý kê khai.

"Việc buông lỏng quản lý khiến các hộ xung quanh lấn chiếm, khiếu nại, đến nay không thu hồi được" - ĐB Bình nói và cho biết nhà và đất công đang cho thuê với nhiều mức giá khác nhau. Chẳng hạn, quận Thủ Đức cho thuê theo giá thị trường, trong khi Tân Bình cho thuê theo giá quy định được áp dụng hàng chục năm trước, rất rẻ, thậm chí như cho không, không còn phù hợp với giá thực tế. Do đó, ĐB Bình đề nghị cần xem xét, điều chỉnh lại giá cho thuê nếu không đây là sự lãng phí rất lớn.

"Chính phủ cần sớm ban hành quyết định thay thế hoặc sửa đổi bổ sung Quyết định 09 về quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước, tăng cường quản lý kê khai đầy đủ, xử lý minh bạch, công khai tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển" - ông Bình nói.

UBND TP HCM thêm 2 ủy viên; chất vấn về giáo dục, thuế...

HĐND TP HCM cũng đã bầu bổ sung 2 ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 là ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP; ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Trước đó, các ĐB đã miễn nhiệm chức vụ ủy viên UBND TP đối với ông Nguyễn Hữu Việt, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (chuyển công tác khác) và ông Lê Thái Hỷ, nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (đã nghỉ hưu).

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết kỳ họp lần này sẽ chất vấn giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cục trưởng Cục Thuế và chủ tịch UBND TP. Phiên chất vấn diễn ra trong ngày 6-12 và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9. Nội dung chất vấn giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xoay quanh nâng cao chất lượng giáo dục, quy hoạch ngành, quản lý phát triển cơ sở vật chất cho giáo dục các bậc học; tự chủ tài chính; quản lý bậc học mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình; bạo lực học đường, bạo hành trẻ em. Cục trưởng Cục Thuế TP sẽ trả lời chất vấn về công tác quản lý thuế: thanh tra kiểm tra chống thất thu thuế, chống nợ đọng, thu hồi nợ đọng thuế; xây dựng nguồn nhân lực ngành thuế đáp ứng yêu cầu thực tiễn… Cùng phối hợp để trả lời chất vấn còn có các sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận huyện, Cục Hải quan.

Hà Nội tăng phí sử dụng vỉa hè

Cùng ngày, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung quy định thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn. Theo đó, mức phí tăng khoảng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, hầu hết nằm trên 12 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm. Khu vực này sẽ tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ô tô; từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy.

Các khu vực tính từ trung tâm TP đến vành đai 3 sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng đối với các tuyến phố từ vành đai 1 đến đô thị lõi (250%); từ vành đai 2 đến vành đai 1 và từ vành đai 3 đến vành đai 2 tăng 130%; giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến khu vực ngoại thành. Riêng các điểm ứng dụng công nghệ trông giữ xe thông minh (iParking) được đề xuất thu phí theo tỉ lệ 30% doanh thu.

HĐND TP Hà Nội cũng đã thông qua nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP năm 2018. Theo đó, biên chế hành chính là 10.661 người, trong đó công chức là 8.891 biên chế; lao động hợp đồng là 1.358 chỉ tiêu; lao động hợp đồng theo định mức là 412 chỉ tiêu; biên chế sự nghiệp là 148.822 người (trong đó, viên chức là 127.933 biên chế).

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, cho biết TP sẽ tăng viên chức cho lĩnh vực giáo dục, y tế là 1.816 biên chế (y tế 427, giáo dục 1.389) theo đúng định mức quy định tại các thông tư của Bộ Nội vụ và bộ chuyên ngành.

Làm thêm đường bộ cao tốc từ trái phiếu Chính phủ

Ngày 5-12, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc. Tham dự kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin: "QH đã thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, điểm đầu tại Lạng Sơn, điểm cuối là Cà Mau. Từ nay đến năm 2020 sẽ tiếp tục dùng vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư tiếp một số đoạn". Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, QH yêu cầu thông tuyến cho tới Cần Thơ nên phải làm cầu Mỹ Thuận 2.

Tại kỳ họp này, cử tri 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy kiến nghị cơ quan chức năng kiểm duyệt kỹ nội dung quảng cáo trước khi phát sóng truyền hình, giảm thời lượng quảng cáo, tăng thời lượng thông tin tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa thông tin không đúng sự thật.

C.LINH

Đà Nẵng họp khuyết chủ tịch HĐND

Ngày 5-12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc dưới sự điều hành của ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP. Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói hiện HĐND TP Đà Nẵng đang trong tình trạng chưa có tiền lệ là chủ tịch HĐND TP bị bãi nhiệm, trong khi chưa có nhân sự bảo đảm điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công phó chủ tịch phụ trách. Trong phần thảo luận, HĐND TP Đà Nẵng dành nhiều thời gian để bàn về các vấn đề chính sách miễn phí giữ xe, đầu tư xây dựng cơ bản, ô nhiễm môi trường trong xử lý nước thải.

Sáng cùng ngày, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX khai mạc. Tại kỳ họp, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 tháng đối với Phùng Văn Bảy (ngụ xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước) về tội "Hủy hoại rừng" trong vụ phá rừng xảy ra tại Tiểu khu 556 trên địa bàn xã Tiên Lãnh. UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác và tổ chức kiểm tra, khảo sát hiện trường, giao lực lượng công an phối hợp cơ quan liên quan tập trung điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm cũng như trách nhiệm của các cá nhân trong việc để xảy ra các vụ phá rừng. B.VÂN - TR.THƯỜNG

Phan Anh - Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).