HĐND TP HCM quyết nhiều vấn đề dân sinh hệ trọng

25 Tháng 06, 2021 | 07:08

Theo kế hoạch, hôm nay (25-6), HĐND TP HCM sẽ xem xét, quyết định một số chủ trương, chính sách kinh tế - xã hội quan trọng mà người dân và doanh nghiệp đang mong đợi

Ngày 24-6, HĐND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ nhất. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên. Tại kỳ họp đầu tiên, các đại biểu HĐND TP HCM khóa X sẽ xem xét 7 tờ trình của UBND TP HCM với những nội dung liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân.

Hỗ trợ phòng chống dịch, thúc đẩy các dự án

Nói về tờ trình liên quan đến chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết tổng mức hỗ trợ cho các đối tượng là khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách

HĐND TP HCM quyết nhiều vấn đề dân sinh hệ trọng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bìa trái) trao đổi với lãnh đạo UBND TP HCM tại kỳ họp .Ảnh: LONG HỒ

TP HCM. "Việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm chia sẻ khó khăn, góp phần khôi phục sản xuất, ổn định tình hình lao động, việc làm và duy trì mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội TP là rất cần thiết" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Kế đến, UBND TP HCM cũng trình HĐND TP về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Theo đó, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn ngân sách trung ương trong nước là gần 7.000 tỉ đồng cho 4 dự án của TP HCM. Vốn từ nguồn ngân sách trung ương ngoài nước là gần 7.000 tỉ đồng, trong đó TP HCM dự kiến bố trí cho 7 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, UBND TP HCM cũng có tờ trình quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) giai đoạn trung hạn 2021-2025. Dự án có tổng chiều dài gần 7 km, trong đó xây dựng mới đường song hành Quốc lộ 50, mở rộng tuyến đường hiện hữu và xây mới 2 cây cầu: cầu Bà Lớn, cầu Ông Thìn. Tổng vốn thực hiện dự án là gần 1.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2021 đến năm 2024, trong đó nguồn vốn ngân sách trung ương là hơn 687 tỉ đồng, ngân sách TP HCM là 812 tỉ đồng. Ngoài ra, UBND TP HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển thêm 3 tháng do dịch Covid-19, thực hiện từ 0 giờ ngày 1-10-2021, thay vì từ 0 giờ ngày 1-7 theo kế hoạch trước đó. UBND TP HCM cũng có tờ trình về xin chủ trương thực hiện liên quan đến điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Cùng nhân dân vượt qua khó khăn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định việc ổn định đời sống của người dân, duy trì sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn trong lúc này là cực kỳ quan trọng đối với TP. 

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh trong điều kiện nguồn kinh phí chỉ đáp ứng khoảng 30% so với nhu cầu thì sự cân nhắc chọn lựa, sắp xếp thứ tự ưu tiên là rất quan trọng. Về lâu dài, đầu tư công trên địa bàn TP phải chủ động tính toán, huy động các nguồn lực, quyết định đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; đầu tư công phải thể hiện vai trò dẫn dắt, thu hút đầu tư, phát huy hình thức hợp tác công - tư (PPP). 

Ông cũng đề nghị HĐND TP kiểm tra và khuyến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện chủ đề năm 2021: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư". Kế đến, thông qua Nghị quyết về chủ trương điều chỉnh bổ sung một số nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức tạo điều kiện thuận lợi để người dân ổn định cuộc sống. Khắc phục một số hạn chế, bất cập trong công tác bồi thường, tái định cư, nghiên cứu, vận dụng chính sách tốt nhất có thể trong hoàn cảnh hiện nay, trên cơ sở tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân là mục tiêu cao nhất.

Sứ mệnh của HĐND TP HCM khóa X rất lớn

Với tầm nhìn, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI đề ra, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng sứ mệnh của HĐND TP khóa X thực sự rất lớn. HĐND phải cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021-2026; xây dựng TP thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, đi đầu trong đổi mới sáng tạo và cuộc sống của người dân có chất lượng tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Để thực hiện trọng trách đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị HĐND TP nghiên cứu, rà soát, xây dựng, đề xuất bổ sung chính sách để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, Nghị quyết 131 của Quốc hội và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và những chủ trương, chính sách quan trọng khác của trung ương. "Việc cụ thể hóa quy định pháp luật và các cơ chế chính sách của trung ương, cũng như ban hành các cơ chế chính sách của TP có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của TP" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Đồng thời, tập trung đổi mới tổ chức hoạt động của HĐND TP theo hướng phục vụ nhân dân, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại. Trước hết là cụ thể hóa Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, xây dựng mô hình hoạt động của HĐND TP phù hợp với quy mô, đặc điểm của đô thị loại đặc biệt; bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi quyền hạn được giao. Đặc biệt nghiên cứu và thúc đẩy mạnh mẽ việc phân cấp, phân quyền giữa TP HCM với các quận, huyện và TP Thủ Đức, tạo ra cơ chế để các địa phương tự chủ hơn trong huy động nguồn lực, đầu tư phát triển và quản trị công. Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND với nhận thức kỳ họp là hoạt động quan trọng nhất của HĐND. Nội dung các kỳ họp phải được lựa chọn kỹ, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của TP, ưu tiên những vấn đề được đồng bào, cử tri quan tâm để từng nghị quyết của HĐND TP đều thiết thực và phát huy hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đặc biệt nhấn mạnh vai trò giám sát của HĐND TP. Ông đề nghị HĐND TP cần tăng cường, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát trong điều kiện không có HĐND cấp quận và cấp phường. Nhất là giám sát xây dựng thể chế trong xây dựng chính quyền đô thị và giám sát việc thi hành pháp luật, thực thi công vụ của các cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức; thông qua công tác giám sát, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; giáo dục cán bộ, công chức, viên chức hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, đề nghị HĐND tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm việc triển khai các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách và những vấn đề người dân quan tâm.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa giám sát của HĐND với kiểm tra giám sát của Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và giám sát của nhân dân. "Bài học đắt giá từ lịch sử để lại còn nóng hổi trong công tác giám sát của HĐND TP đối với việc triển khai tổ chức thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là một minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân TP" - Bí thư Thành ủy TP HCM nêu; đồng thời "đặt hàng" HĐND TP HCM khóa X đổi mới mạnh mẽ công tác tiếp xúc cử tri, tạo sự chuyển biến thực sự trong việc bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân thông qua lắng nghe và trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TP HCM nhắn gửi đối với đại biểu HĐND TP, điều giản dị nhưng quan trọng nhất là làm đúng và làm tốt phần việc thuộc trách nhiệm dân cử, là thực hiện đúng lời hứa với cử tri. 

Kiện toàn nhân sự lãnh đạo HĐND và UBND TP HCM

Tại kỳ họp thứ nhất, các đại biểu HĐND TP HCM đã bầu bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND khóa IX, làm Chủ tịch HĐND TP khóa X; bầu ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX, làm Phó Chủ tịch HĐND TP khóa X.

Các chức danh lãnh đạo UBND TP HCM khóa X cũng được kiện toàn tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP khóa X. Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP khóa IX ,tiếp tục được đại biểu tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND TP khóa X. Các đại biểu HĐND TP HCM cũng bầu 5 Phó Chủ tịch UBND TP HCM khóa IX - gồm: ông Lê Hòa Bình, ông Võ Văn Hoan, ông Dương Anh Đức, ông Ngô Minh Châu và bà Phan Thị Thắng - làm Phó Chủ tịch UBND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026. Các đại biểu HĐND TP HCM khóa X cũng tiến hành bầu 18 ủy viên UBND TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).