HĐND TP HCM ra nhiều "tối hậu thư"

13 Tháng 07, 2018 | 06:56

Đề nghị UBND TP HCM xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài điển hình cũng như phát huy vai trò và trách nhiệm cụ thể của sở - ngành

Sau 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã bế mạc vào chiều 12-7. Để tạo chuyển biến đạt hiệu quả cao về kinh tế - văn hóa - xã hội trong những tháng còn lại của năm 2018, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP cần tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt hơn.

"Đặc biệt chú trọng khiếu nại ở Thủ Thiêm"

Cụ thể, UBND TP cần tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành, xác định nhiệm vụ trọng tâm trọng điểm; phân công nhiệm vụ rõ việc, rõ người, dám chịu trách nhiệm công việc, lĩnh vực phụ trách; tránh đùn đẩy, dàn trải, kém hiệu quả, không dứt điểm được để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018.

Đề cập Nghị quyết 54 của Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP nhìn nhận UBND TP triển khai thực hiện còn chậm. Do đó, bà Tâm yêu cầu UBND TP tập trung, tích cực hơn; nhất là khẩn trương chuẩn bị nội dung còn lại để trình HĐND TP trong kỳ họp bất thường dự kiến tổ chức vào tháng 9, bảo đảm chất lượng, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, bà Tâm còn đề nghị UBND TP tập trung giải quyết các vấn đề nhân dân bức xúc; khẩn trương triển khai các nghị quyết chuyên đề của HĐND về quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch, xử lý hiệu quả các dự án chậm triển khai; ô nhiễm môi trường, vấn đề rác thải, ngập nước, cải cách hành chính…

Liên quan đến vấn đề này, HĐND TP cũng ra hẳn một nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng cuối năm 2018. HĐND TP đưa ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp yêu cầu UBND TP nhanh chóng triển khai. Đó là tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân. Bên cạnh đó, phải tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, nhất là những vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn, đặc biệt là đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP. "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thống nhất quy trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp, tổ chức và công dân gắn với xử lý trách nhiệm cá nhân đứng đầu" - nghị quyết nêu rõ.

HĐND TP HCM ra nhiều tối hậu thư - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng cuối năm 2018. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khu công nghệ cao phải tạo ra giá trị gia tăng cao

Sáng cùng ngày, kỳ họp đã diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn giám đốc 2 sở là Khoa học - Công nghệ (KH-CN), Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH)

Hỏi giám đốc Sở KH-CN có biết trong một thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường thì nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình hay không, từ đây, đại biểu (ĐB) Lê Thị Ngọc Thanh chất vấn: "Khó khăn nằm ở đâu, sở sẽ có những giải pháp gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt qua thử thách khởi nghiệp?". Còn ĐB Trương Lâm Danh nói có ý kiến cho rằng Khu Công nghệ cao tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng không cao. "Giám đốc sở nhận định gì về vấn đề này? Sở sẽ tham mưu và có giải pháp gì để tạo ra sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao?" - ĐB Danh chất vấn.

Đồng ý với ý kiến Khu Công nghệ cao tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng không cao, Giám đốc Sở KH-CN TP Nguyễn Việt Dũng cho biết khi ký hợp đồng hợp tác với các đơn vị phải làm chặt chẽ, quy định cụ thể đầu ra sản phẩm. Ông Dũng cũng thông tin TP đã có nhiều chính sách đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo ra những sản phẩm công nghệ có giá trị cao. Về việc doanh nghiệp đổi mới sáng tạo dễ "đột tử", ông Dũng cho rằng đây là việc hết sức bình thường trên thế giới. Bởi doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo là những doanh nghiệp có ý tưởng hết sức đột phá và sự đột phá có thể thành công nhưng nếu không gặp thời cũng thất bại. "Hiện TP có nhiều chương trình về huấn luyện khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để giúp các đơn vị khởi nghiệp lường trước được những khó khăn, tính toán kế hoạch của mình chặt chẽ hơn, giảm thiểu khả năng thất bại" - ông Dũng nêu giải pháp.

HĐND TP HCM ra nhiều tối hậu thư - Ảnh 2.

Đối với khiếu nại, khiếu kiện kéo dài ở Thủ Thiêm, HĐND TP đề nghị UBND TP tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chất vấn Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Lê Minh Tấn, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh tình trạng lừa đảo trong lao động việc làm xảy ra tại nhiều quận huyện, như Bình Thạnh, Tân Phú, quận 12 nhưng đến nay chưa có giải pháp. Bà bày tỏ: "Chúng ta không thể nào chịu thua để cho các đối tượng lừa đảo người lao động. Sở nhận định gì và giải pháp nào để xử lý triệt để tình trạng này". Trả lời, ông Tấn cho biết hiện TP có 83 cơ sở dịch vụ việc làm, trong đó 50 cơ sở của TP và 33 chi nhánh. Tuy nhiên, 33 chi nhánh lợi dụng chức năng thu tiền. Đây là bức xúc chung. "Trước tình trạng này, sở đã tiến hành kiểm tra, gỡ biển; đồng thời đăng thông tin trên cổng thông tin của sở để cảnh báo, khuyến cáo người lao động tỉnh táo, lựa chọn những cơ sở uy tín" - ông Tấn giãi bày. Nói thêm về vấn đề giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP, ông Tấn thông tin chương trình này đang thực hiện với tín hiệu khả quan. "Trong 26 năm thực hiện, TP trải qua 5 giai đoạn và đều về trước kế hoạch 2 năm; có 8 lần điều chỉnh mức nghèo. Cuối năm 2018, TP nâng chuẩn nghèo lên mức dưới 28 triệu đồng, hộ cận nghèo dưới 36 triệu đồng. Quan điểm của TP là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích" - ông Tấn nói.

Chốt lại vấn đề của Sở KH-CN, HĐND TP cho rằng các giải pháp của sở chưa đủ mạnh, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là chất lượng tham mưu để giải quyết những vấn đề lớn, vướng mắc khó khăn của xã hội là chưa đáp ứng được. Do đó, HĐND TP yêu cầu UBND TP cần quan tâm hơn nữa về chất lượng cho đầu tư, phát triển khoa học công nghệ; trong đó Sở KH-CN phải là nhạc trưởng tham mưu cho UBND TP về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; nghiêm túc nhìn nhận những yêu cầu của sự phát triển TP và nghiên cứu một cách sâu sắc những đề tài mang tính cấp bách và cần thiết để chủ động đặt hàng và tiếp nhận các đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng, ứng dụng hiệu quả trong quản lý, sản xuất, kinh doanh mang lại tầm ảnh hưởng khu vực.

Đối với Sở LĐ-TB-XH, HĐND TP đề nghị tăng cường phối hợp các cấp, các ngành đặc biệt các đoàn thể xây dựng ý thức, giáo dục giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, tránh tình trạng ỷ lại, trông chờ chính sách; có giải pháp thoát nghèo phù hợp cho khu vực đô thị và nông thôn, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận các phúc lợi xã hội.

Đà Nẵng "cầu cứu" Chính phủ gỡ khó sai phạm đất đai

Liên quan đến vấn đề giải quyết chính sách đất đai của TP Đà Nẵng đối với doanh nghiệp sau kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 12-7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP, cho hay đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện. Cụ thể là giao các đơn vị này thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai thời hạn sử dụng đất lâu dài đối với đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thay vì tối đa 50 năm và các sai phạm về giá đất, giảm tiền sử dụng đất.

Theo ông Thơ, về việc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang 50 năm, một số trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người sử dụng đất đã đầu tư công trình, dự án trên đất nên họ không đồng tình với việc điều chỉnh thời hạn sử dụng. Kế đến, việc thu hồi số tiền nhà đầu tư được giảm 5%, 10% tiền sử dụng đất rất khó thực hiện vì không ít các nhà đầu tư đã nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân khác… Từ đây, ông Thơ cho rằng sắp tới TP sẽ trình bày với Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các bộ-ban-ngành về các vướng mắc trên để giúp Đà Nẵng gỡ khó cho những sai phạm đất đai mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

B.Vân


Kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã thông qua 21 tờ trình. Trong đó đáng chú ý là tờ trình về Chương trình phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016-2025 khi TP đặc biệt hướng đến những người có thu nhập thấp, các đối tượng chính sách.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - Ý LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).