HĐND TP HCM soi kỹ công tác quy hoạch

15 Tháng 07, 2020 | 10:00

Quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TP HCM hiện đang tồn tại khá nhiều bất cập cần phải sớm được điều chỉnh

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát năm 2021 của HĐND TP. Theo đó, HĐND TP sẽ thực hiện giám sát chuyên đề về hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TP.

Lập hẳn đoàn giám sát

Để thực hiện việc giám sát chuyên đề trên, HĐND TP HCM ra nghị quyết, thành lập đoàn giám sát. Theo đó, chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn, chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức hoạt động của đoàn giám sát. Trưởng Ban Đô thị HĐND TP phụ trách tham mưu kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề này; tham mưu tổng hợp báo cáo kết quả giám sát của đoàn giám sát gửi Thường trực HĐND, HĐND TP. Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP phối hợp tổ chức hoạt động giám sát và chuẩn bị nội dung.

HĐND TP HCM soi kỹ công tác quy hoạch - Ảnh 1.

Vì vướng quy hoạch treo mà Bình Quới - Thanh Đa hiện vẫn chưa phát triển, đối lập với những cao ốc chọc trời, khu biệt thự sang trọng bên khu Thảo Điền dù chỉ cách nhau một con sông .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nội dung cụ thể mà đoàn tiến hành giám sát là công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức trong việc triển khai thực hiện công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch trên địa bàn TP; việc triển khai thực hiện của các sở, ban, ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan. Cùng với đó là công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan như sở, ban, ngành và quận, huyện; giữa UBND TP và các tỉnh, vùng lân cận có liên quan đến quá trình lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch.

HĐND TP sẽ giám sát quy hoạch giai đoạn 2018-2021. Đối tượng giám sát là UBND TP, các sở, ngành TP và cơ quan liên quan; một số UBND quận, huyện và phường, xã, thị trấn. Theo Nghị quyết của HĐND TP, thời gian tiến hành giám sát là trong tháng 4 và 5-2021. Đoàn giám sát sẽ tổng hợp báo cáo của các cơ quan được giám sát, làm việc với UBND TP, các sở, ngành; UBND quận, huyện, các đơn vị có liên quan. Trong tháng 6-2021, đoàn giám sát tổng hợp và xây dựng dự thảo báo cáo kết quả giám sát, đồng thời tổ chức các cuộc họp, hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, chuyên gia đóng góp vào dự thảo báo cáo. Trên cơ sở ý kiến của Thường trực HĐND TP, đoàn giám sát tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện, báo cáo kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về chuyên đề giám sát để Thường trực HĐND TP trình HĐND thông qua tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2021.

Vì sao chọn quy hoạch?

Nói về lý do đưa quy hoạch vào "tầm ngắm", ông Trương Trung Kiên, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP, cho biết giai đoạn sắp tới, TP đang chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung. Hơn nữa, cách đây hơn 3 năm, HĐND TP đã ra Nghị quyết số 21 về công tác quản lý quy hoạch đô thị và giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn TP nên giám sát lại để đánh giá việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TP của UBND TP đến đâu. Trước đó nữa, vào năm 2012, HĐND TP cũng có Nghị quyết số 16 về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP.

Ngoài ra, việc chọn quy hoạch để giám sát còn xuất phát từ việc tại các buổi tiếp xúc cử tri của các tổ đại biểu HĐND TP trước khi kỳ họp thứ 20, nhiều cử tri đã phán ánh tình trạng quy hoạch "treo" kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cử tri Vũ Văn Thanh (phường Tân Quy, quận 7) cho rằng đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2.000 khu dân cư phường Tân Quy đã điều chỉnh cục bộ và xóa quy hoạch phần đất của cây xăng, còn lại gần 200 m đất của 4 hộ gia đình mặc dù đã có giấy chứng nhận chủ quyền nhưng không được điều chỉnh và xóa bỏ quy hoạch, trong khi quy hoạch "treo" này đã tồn tại hơn 15 năm. Vì vậy, cử tri kiến nghị UBND quận 7, UBND TP kiểm tra và điều chỉnh, xóa bỏ quy hoạch số diện tích đất còn lại để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân theo Nghị quyết số 16. Còn cử tri Phạm Văn Hòa (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đề nghị quận xem xét trả lời cho người dân biết vấn đề quy hoạch cây xanh, công viên cây xanh ở khu phố 7 và 8. Bởi vì hiện nay do vướng quy hoạch cây xanh nên người dân có đất trong khu vực quy hoạch muốn tách thửa cho con hoặc xin phép xây dựng nhà cửa đều không được gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân…

Cử tri phường 11, quận 8 cũng đề nghị chính quyền có trả lời cụ thể cho người dân ở đây về dự án rạch Ụ Cây giai đoạn 2 có được thực hiện hay không? Nếu thực hiện thì sớm triển khai, còn không đề nghị xóa quy hoạch để giảm khó khăn cho nhân dân trong khu vực. Cử tri huyện Bình Chánh nêu ý kiến về một số dự án kéo dài trên 20 năm trên địa bàn huyện, như dự án KCN Vĩnh Lộc mở rộng, quy hoạch hồ sinh thái ở xã Vĩnh Lộc B, khu đô thị Sing-Việt, dự án Nông trường Láng Le... Cử tri yêu cầu cơ quan chức năng trả lời cho cử tri biết đến bao giờ các dự án này mới triển khai thực hiện. Trong khi đó, cử tri quận Bình Thạnh sốt ruột với "siêu" dự án Bình Quới - Thanh Đa, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm - con rạch ô nhiễm nghiêm trọng, vì chưa biết khi nào 2 dự án này triển khai dù đã "treo" ròng rã hàng chục năm. 

"Việc chọn một vấn đề để thực hiện giám sát chuyên đề có nhiều tiêu chí nhưng quan trọng nhất là vấn đề đó còn nhiều tồn tại cần phải khắc phục, tháo gỡ" .

Ông TRƯƠNG TRUNG KIÊN,

Trưởng Ban Đô thị HĐND TPHCM

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).