Heo chết do dịch, xã lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

10 Tháng 03, 2021 | 18:22

(NLĐO) - Khi heo của 1 hộ dân được xác định dương tính với dịch tả châu Phi, UBND xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã ban hành lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch.

Ngày 10-3, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tùng - xác nhận heo của 1 hộ dân tại địa phương này đã có kết quả xét nghiệm dương tích với virus dịch tả châu Phi.

Heo chết do dịch, xã lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 1.

UBND xã Quảng Tùng thông báo khu vực có dịch tả heo châu Phi

Cụ thể, hôm 8-3, heo của 1 hộ chăn nuôi ở thôn Sơn Tùng bất ngờ chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh dịch tả châu Phi. UBND xã Quảng Tùng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Trạch tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi Cục Thú y vùng III.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của heo chết tại thôn Sơn Tùng dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Ngay sau đó, UBND xã Quảng Tùng đã ra thông báo cấm xuất bán heo, các sản phẩm từ heo trong xã ra ngoài; cấm giết mổ heo bán ra thị trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Heo chết do dịch, xã lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập - Ảnh 2.

Heo bệnh của người dân bị chết chuẩn bị đưa đi tiêu hủy

Lực lượng chức năng huyện Quảng Trạch đã xác định và khoanh vùng bị dịch "uy hiếp" gồm các xã Quảng Châu, Quảng Phú, Quảng Hưng... và các vùng phụ cận trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch.

UBND huyện Quảng Trạch cũng đang khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp dập dịch; chỉ đạo các ban, ngành chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, UBND huyện Quảng Trạch chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi để người dân có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, từ tháng 11-2020 đến nay, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 26 hộ/13 xã ở các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn làm 170 con heo của các hộ chăn nuôi bị chết, đã tiêu hủy với trọng lượng 7.909 kg.


ĐỨC BIỀN - HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).