Hết thời độc quyền dữ liệu

13 Tháng 05, 2019 | 08:01

Bản chất của đô thị thông minh là quản lý trên cơ sở dự báo khoa học chứ không quản lý theo kiểu "ăn xổi ở thì" và quan trọng hơn cả là dữ liệu phải dùng chung

Ngày 12-5, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các trung tâm thuộc Đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025". Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Rõ dần "hình hài" đô thị thông minh

Nhìn lại hơn 1 năm triển khai đề án, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Dương Anh Đức cho biết TP đã đạt một số kết quả nhất định. Đây là bước chuẩn bị cơ bản, quan trọng để triển khai các nội dung của đề án. Cụ thể, ông Đức thông tin kho dữ liệu dùng chung của TP (giai đoạn 1) đã hoạt động tại Công viên Phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường... Các cơ sở dữ liệu quan trọng được tích hợp về kho dữ liệu dùng chung như: một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, người nộp thuế, lao động nước ngoài, đất đai. Từ đây, bước đầu đã thực hiện trích xuất, khai thác kho dữ liệu dùng chung phục vụ cho công tác điều hành của TP. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục kết nối với kho dữ liệu dùng chung, như: dịch vụ công, xuất nhập khẩu, giao thông, quy hoạch, xây dựng, địa chính, du lịch, hộ tịch - dân cư... "TP cũng triển khai thử nghiệm Cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ http://data.hochiminhcity.gov.vn/, trước mắt thử nghiệm cung cấp thông tin về cơ sở khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y" - ông Đức cho hay.

Về xây dựng trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, ông Đức thông tin trong giai đoạn 1, TP đã thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông Vận tải; UBND các quận 1, 12, Phú Nhuận và Gò Vấp với hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh và trật tự. "Ngoài ra, trung tâm đã kết nối thông tin tổng hợp từ hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống một cửa điện tử, ứng dụng lắng nghe mạng xã hội" - ông Đức nói.

Đối với việc xây dựng Trung tâm mô phỏng và Dự báo kinh tế - xã hội của TP, ông Đức nhận định đã từng bước thiết lập mối liên hệ với các chuyên gia về khoa học mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội tại một số trường ĐH, viện nghiên cứu. Trung tâm sẽ chính thức vận hành vào tháng 6-2019. Bên cạnh đó, UBND TP cũng đã phê duyệt đề án thành lập Công ty CP Vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP.

Hết thời độc quyền dữ liệu - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị

Thuyết phục bằng sản phẩm cụ thể

Đánh giá tổng thể đề án, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng mặc dù đã đạt được một số kết quả nhưng một số nội dung triển khai chậm, sản phẩm chưa rõ ràng, chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu, khảo sát. "Phía trước còn khó khăn do đây là vấn đề mới, phức tạp và chưa có tiền lệ nhưng không vì thế mà chậm tạo ra sản phẩm. Kết quả của đô thị thông minh phải có những sản phẩm cụ thể để người dân thấy được, dùng được thì mới thuyết phục. Quan điểm là phải báo cáo bằng sản phẩm cụ thể" - ông Phong nói.

Đề cập sự phối hợp giữa các đơn vị trong thực hiện đề án, ông Nguyễn Thành Phong tỏ thái độ không hài lòng khi một số cơ quan, đơn vị vẫn còn tình trạng "cát cứ dữ liệu". Một số sở, ngành, tổng công ty nhà nước không hợp tác khi xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung. "Kho dữ liệu dùng chung để phục vụ sự phát triển chung của TP. Vậy tại sao lại có đơn vị muốn giữ, giữ để làm gì. Phải làm rõ việc này. Tôi đã biết những đơn vị này là ai. Sắp tới, tôi mà nghe nữa là sẽ "không yên" - Chủ tịch UBND TP gay gắt.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP sớm cung cấp địa chỉ các trung tâm, dữ liệu để người dân có thể khai thác ngay, để làm sao đến ngày 23-11-2019, tròn 2 năm kể từ khi phê duyệt đề án, đô thị thông minh phải thành hiện thực với người dân TP chứ không còn xa lạ. Thêm một đầu việc khác mà Bí thư Thành ủy TP giao cho chính quyền là phải rà soát để sớm đưa vào danh mục những cơ sở dữ liệu phải cập nhật và hoàn thành trước tháng 11-2019, như các kết luận thanh tra. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải cập nhật, công khai toàn bộ kết luận thanh tra từ 2016 tới nay. "Phải công bố công khai để người dân và báo chí biết, giám sát và theo dõi" - ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo. Dữ liệu thứ hai cần phải cập nhật, theo ý Bí thư Thành ủy TP, là danh mục các dự án đầu tư đang hoạt động trên địa bàn TP như chủ dự án, pháp lý… kèm theo danh mục các dự án cần kêu gọi đầu tư. Tiếp đó là cập nhật dữ liệu về trường học, cơ sở y tế, địa chính, đất đai, dịch vụ…

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo sớm vận hành trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế và xã hội. Các sở, ngành cũng dự báo, mô phỏng như ùn tắc giao thông, phát triển dân số, tình trạng ngập, lún của TP… "Bản chất của đô thị thông minh là quản lý trên cơ sở dự báo khoa học chứ không quản lý theo kiểu ăn xổi ở thì" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Gắn camera nhận diện

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị phải xác định các địa điểm nhạy cảm gắn camera quay từ nhiều góc độ khác nhau để giám sát nhanh. Có kế hoạch tích hợp camera chuyên ngành và phải làm sớm để hướng tới một TP an toàn.

"Hướng sắp tới là phải lắp camera nhận diện được khuôn mặt người, như trụ sở Thành ủy, UBND TP phải lắp loại camera này. Ai vào đây đều để lại dấu vết. Việc nhận diện rõ được khuôn mặt sẽ bảo đảm tính an toàn cao" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.


Muốn xây dựng đô thị thông minh thành công phải có con người thông minh. Một trong những yếu tố làm nên con người thông minh là phải biết ứng dụng công nghệ” - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).