HÐND TP HCM khóa IX - nhiều dấu ấn nổi bật

23 Tháng 04, 2021 | 08:39

HÐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật, quyết định những vấn đề quan trọng trong phát triển TP và giải quyết nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri

Sáng 22-4, Hội đồng Nhân dân (HÐND) TP HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) và tổng kết hoạt động HÐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021. Ðến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng Ðoàn Ðại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân.

Củng cố niềm tin của nhân dân

Nhìn lại chặng đường 5 năm, Chủ tịch HÐND TP Nguyễn Thị Lệ cho rằng HÐND TP có quyền tự hào về những thành quả đạt được. "HÐND TP đã nỗ lực, đoàn kết cùng UBND TP, Ủy ban MTTQ TP, các cơ quan chức năng hoàn thành trọng trách được giao, tạo nên sức mạnh tổng hợp để cùng hệ thống chính trị TP đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của TP, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Ðảng, nhà nước" - bà Nguyễn Thị Lệ cho biết.

HÐND TP HCM khóa IX - nhiều dấu ấn nổi bật - Ảnh 1.

HÐND TP HCM khóa IX đã ban hành hơn 300 nghị quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần vào sự phát triển của TP HCM .Ảnh: NGUYỄN PHAN

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, HĐND TP đã tổ chức thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyết định những vấn đề quan trọng trong xây dựng, bảo vệ, phát triển TP và giải quyết những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri. Có thể nói, hoạt động của HĐND TP trong nhiệm kỳ qua nổi lên 9 điểm nhấn. Một là, ban hành hơn 300 nghị quyết kịp thời, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền đô thị và phát triển kinh tế - xã hội TP. Hai là, thực hiện tốt cải cách hành chính và nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các kỳ họp. HÐND TP là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước áp dụng việc tổ chức kỳ họp ít giấy. Ba là, triển khai và tham gia thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm, cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP. Bốn là, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, tăng cường giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các chức danh do HÐND TP bầu. Năm là, phát huy và nâng cao chất lượng hoạt động giải trình, hoạt động chất vấn tại kỳ họp với 11 phiên giải trình, 9 phiên chất vấn và trả lời chất của HÐND TP. Sáu là, thực hiện tốt việc tiếp xúc cử tri định kỳ, đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, ngành, giới thông qua 6.500 cuộc tiếp xúc với hơn 100.000 lượt cử tri tham dự. Bảy là, tiếp công dân chu đáo, tận tình, kiên trì giải quyết hiệu quả đơn thư, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Tám là, phát huy hiệu quả phối hợp với các cơ quan truyền thông, đặc biệt là chương trình "Lắng nghe và trao đổi, chương trình "Ðối thoại cùng chính quyền TP". Chín là, công tác phối hợp với các cơ quan chu đáo, khoa học, đa dạng.

Với vị trí, chức năng là cơ quan chấp hành của HÐND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP luôn quán triệt và triển khai, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, phù hợp các nghị quyết của HÐND TP vào điều kiện thực tiễn của TP. UBND TP đã tham mưu, trình HÐND TP ban hành 176 nghị quyết trên 4 nhóm lĩnh vực kinh tế - xã hội để xử lý những vấn đề thường xuyên hoặc những vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Ðiển hình như nhóm nghị quyết về kinh tế, tài chính và đầu tư công: HÐND TP đã ban hành 10 nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B; ban hành nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch đầu tư công hằng năm với tổng số vốn là 150.000 tỉ đồng…

Ghi nhận và đánh giá cao

Đánh giá về hoạt động của HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, cho biết rất ấn tượng với nhiều kết quả nổi bật. Có thể kể đến là phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức 52 chương trình "Lắng nghe và trao đổi" và Đài Tiếng nói Nhân dân TP thực hiện 56 chương trình "Đối thoại cùng chính quyền TP" hằng tháng. Qua đó đã tạo ra diễn đàn trao đổi dân chủ để chính quyền các cấp lắng nghe, đối thoại, trực tiếp trả lời ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo điều kiện để người dân phát huy quyền làm chủ của mình với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang đánh giá với trách nhiệm đối với đồng bào và cử tri TP, HÐND TP khóa IX đã không ngừng đổi mới tổ chức hoạt động, bám sát quan điểm chỉ đạo của Trung ương Ðảng, Quốc hội, Chính phủ và Thành ủy TP; tập trung giải quyết một khối lượng công việc rất lớn với chất lượng ngày càng cao. "Ban Thường vụ Thành ủy TP ghi nhận và đánh giá cao thành quả hoạt động của HÐND TP khóa IX" - ông Trần Lưu Quang nói. Theo ông, hoạt động giám sát của HÐND TP từng bước được nâng chất, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, bảo đảm cho HÐND thực sự là cơ quan đại diện tin cậy của đồng bào, cử tri TP. Nội dung giám sát của Thường trực cũng như các ban HÐND TP có trọng tâm, trọng điểm, sát với nhu cầu thực tế, liên quan trực tiếp đến các vấn đề dân sinh, bức xúc.

Ông Trần Lưu Quang cho rằng một trong những trọng trách rất lớn mà HÐND TP sắp tới phải đảm đương là tiếp tục nghiên cứu, rà soát xây dựng bổ sung chính sách trong tổ chức thực hiện Nghị quyết 54; Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP; Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Ðức cùng một số chủ trương chính sách khác của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến những vấn đề quan trọng, cấp bách của TP.

Cùng với đó là chủ động xây dựng và triển khai nghiêm túc các chương trình, kế hoạch hành động của Nghị quyết Ðại hội toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TP lần thứ XI trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HÐND TP. "Ðặc biệt, cần sớm nghiên cứu đổi mới tổ chức hoạt động xây dựng Ðề án nâng cao chất lượng của HÐND TP trong điều kiện tổ chức chính quyền đô thị theo hướng vừa phát huy đầy đủ vai trò, chức năng, nhiệm vụ vừa phù hợp với quy mô của một đô thị đặc biệt" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang lưu ý. 

"Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM - đã được các đại biểu bầu làm Phó Chủ tịch HÐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tại kỳ họp thứ 25.

Vinh danh nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc

Tại kỳ họp đã diễn ra lễ trao Huân chương Ðộc lập hạng ba của Chủ tịch nước cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HÐND TP - vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại kỳ họp, UBND TP đã trao tặng Huy hiệu TP HCM cho 17 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện vai trò, nhiệm vụ của đại biểu HÐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ TP, trong đó có bà Nguyễn Thị Tố Trâm - Ủy viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Chính trị - Xã hội Báo Người Lao Ðộng. Ngoài ra, UBND TP HCM còn tặng bằng khen cho 14 tập thể và 88 cá nhân đã có nhiều đóng góp, phối hợp tham mưu, phục vụ cho hoạt động của HÐND TP khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, trong đó có Báo Người Lao Ðộng.

Giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021

Tại kỳ họp này, HÐND TP HCM đã nhất trí giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 như Quyết định 03/2020 của UBND TP do ảnh hưởng dịch Covid-19, dù giá đất trên địa bàn tăng so với năm trước. Với việc giữ nguyên, hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP ban hành ở khu vực 1. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực 5. Ðất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

6-chan

Dự án Xây dựng nút giao thông An Phú ở TP Thủ Đức (TP HCM) sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021-2025 .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

HÐND TP cũng thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án với tổng số vốn hơn 12.000 tỉ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Ðó là dự án Xây dựng nút giao thông An Phú ở TP Thủ Đức với tổng vốn đầu tư 3.926 tỉ đồng. Dự án thứ 2 là xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên với tổng vốn đầu tư 8.200 tỉ đồng, đi qua địa bàn các quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh với chiều dài 32 km. Việc đầu tư dự án này sẽ giúp TP giải quyết vấn đề chống ngập cho khu vực trung tâm và khu Tây Bắc.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).