HÐND TP HCM thông qua nhiều quyết sách

11 Tháng 11, 2020 | 09:01

Ðồng ý với những kiến nghị mang tính cấp bách của UBND TP HCM, song HÐND TP đề nghị khi triển khai, chính quyền phải đặc biệt chú trọng đến khâu kiểm tra, giám sát

Ngày 10-11, HÐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề). Tại kỳ họp, sau khi Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trình bày nội dung 6 tờ trình với kiến giải rõ ràng, các đại biểu đã thống nhất thông qua.

Chế tài nghiêm đơn vị chậm triển khai dự án

Cụ thể, HÐND TP đã thông qua tờ trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Theo đó, điều chỉnh tăng vốn cho 127 dự án, tăng hơn 1.185 tỉ đồng; điều chỉnh giảm vốn cho 26 dự án với hơn 1.569,5 tỉ đồng và 1 chương trình với hơn 245,8 tỉ đồng. HÐND TP đề nghị UBND TP cần có giải pháp đủ mạnh để tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành ngân sách. UBND TP cần có giải pháp chế tài đối với các đơn vị chậm triển khai thực hiện dự án; có hướng xử lý đối với các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, đã hết thời hạn thực hiện dự án theo quy định nhưng chưa được bố trí vốn để thực hiện dự án bảo đảm đúng quy định pháp luật về đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định khác liên quan.

HÐND TP HCM thông qua nhiều quyết sách - Ảnh 1.

Các đại biểu HÐND TP HCM thông qua Nghị quyết về phương án huy động vốn để thực hiện Dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Ðôi - kênh Tẻ giai đoạn 2

HÐND TP cũng thông qua tờ trình về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2020. Theo đó, điều chỉnh giảm vốn đối với 310 dự án và 3 chương trình; điều chỉnh tăng vốn hơn 3.632,7 tỉ đồng đối với 131 dự án và 1 chương trình. Ở nội dung này, HÐND TP giao UBND TP theo dõi đôn đốc, chỉ đạo các sở - ban - ngành, UBND các quận - huyện, các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư dự án thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công 2020, bảo đảm tỉ lệ giải ngân từ 95% trở lên và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công TP. Ðối với các dự án xây dựng trường học, y tế, giao thông phục vụ dân sinh cần được quan tâm, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Ở nghị quyết cho phép UBND TP huy động vốn đề đầu tư Dự án Cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hũ - Bến Nghé - kênh Ðôi - kênh Tẻ, giai đoạn 2 theo phương án vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ (khoản vay lần 4 với số tiền hơn 2.378,8 tỉ đồng), HÐND TP giao UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm tiến độ của các gói thầu thuộc dự án theo kế hoạch được điều chỉnh, không để điều chỉnh nhiều lần; giao nhiệm vụ cho một cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP thực hiện việc giám sát chặt chẽ nhằm bảo đảm đạt hiệu quả, chất lượng công trình, đúng tiến độ thi công theo đúng quy định pháp luật và cam kết với nhà tài trợ.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết dự án được chia làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn là một hợp đồng vay từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Vì chia thành 4 khoản như vậy nên phải ký nhiều lần. Ông cam kết UBND TP sẽ giám sát để dự án được thực hiện hiệu quả.

Phát hành trái phiếu chính quyền địa phương

HÐND TP cũng ra nghị quyết phê duyệt Ðề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương năm 2020 với tổng khối lượng phát hành 2.000 tỉ đồng. HÐND TP yêu cầu UBND TP tập trung tổ chức triển khai việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương kịp thời, bảo đảm quy trình, theo đúng quy định hiện hành; cam kết quản lý và sử dụng nguồn vốn trái phiếu đúng mục đích, hiệu quả; đồng thời cân đối ngân sách địa phương để hoàn trả nợ gốc, lãi trái phiếu đầy đủ và đúng hạn, bảo đảm uy tín của TP đối với các nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu. Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương với khối lượng như đã nêu là nhằm huy động nguồn lực từ xã hội, bảo đảm cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển cho các dự án, công trình trọng điểm, cấp bách trên địa bàn TP; qua đó góp phần phục hồi nền kinh tế, tạo tiền đề, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TP trong thời gian tới.

Ngoài ra, HÐND TP thông qua tờ trình về điều chỉnh kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2020. Theo đó, HÐND TP chấp thuận điều chỉnh nguồn vay tại điều 1 Nghị quyết số 60/201 của HÐND TP về việc phê duyệt kế hoạch vay, trả nợ chính quyền địa phương năm 2020. Vay từ nguồn Chính phủ cho vay lại và vay trong nước là hơn 14.190 tỉ đồng. HÐND TP giao UBND TP trong quá trình triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước; thu - chi ngân sách TP năm 2020 và phải bảo đảm không được vượt quá tổng mức vay, mức bội chi của ngân sách TP đã được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính giao. Ðặc biệt, HÐND TP cũng thông qua đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo, giao UBND TP hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định

Phát biểu kết luận kỳ họp, Chủ tịch HÐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị HÐND TP, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HÐND TP tiếp tục phát huy hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trong giám sát chặt chẽ công tác triển khai, thực hiện các nghị quyết của HÐND TP, bảo đảm tuân thủ pháp luật, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. 

"Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban Ðô thị, HÐND TP HCM khóa IX đối với đại biểu Trương Trung Kiên do nhận công tác khác - giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thủ Ðức.

Phải vừa nhanh vừa khoa học

Ðồng tình với chủ trương huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án cải thiện môi trường nước thành phố, giai đoạn 2 nhưng đại biểu Trương Lâm Danh cho hay người dân khu vực thi công các hạng mục của dự án này nhiều lần than phiền vì ảnh hưởng đến việc đi lại. "Do đó, ở giai đoạn cuối, ngoài phải thi công nhanh thì còn đòi hỏi phải thi công khoa học nhằm hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng đến đời sống người dân" - ông Danh đề nghị.

Bài và ảnh: PHAN ANH

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).