Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân

19 Tháng 10, 2020 | 11:30

(NLĐO)- Mưa lớn, kết hợp với hồ Kẻ Gỗ xả lũ, tỉnh Hà Tĩnh đã sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài không ngớt suốt từ ngày 18-10 cho đến sáng hôm nay 19-10, cộng với hồ thủy lợi Kẻ Gỗ xả lũ liên tục đã khiến TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận như Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà… với hàng ngàn nhà dân ngập sâu trong biển nước.

Từ nhỏ tới giờ mới chứng kiến nước lên nhanh như vậy

Chị Kiều Linh Nhâm, trú tại phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, nói trong lo lắng: "Từ chiều hôm qua tới giờ mưa to không ngớt, cộng với hồ Kẻ Gỗ liên tục xả lũ đã khiến nước dâng lên rất nhanh. Hiện nhà tôi và các ở trong khu vực nước đã vào nhà ngập gần 1 m rồi. Tôi cùng chồng sau khi di chuyển đồ đạc lên chỗ cao để tránh nước thì đưa con sang nhà bác ở khu vực cao hơn để ở. Từ nhỏ tới giờ, tôi mới chứng kiến cảnh nước lên nhanh như thế này, đến như trận lũ lịch sử năm 2010 cũng không bằng lúc này" - chị Nhâm nói.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 1.

Hình ảnh một người bà cõng cháu đi tránh lũ ở TP Hà Tĩnh - Ảnh: Trần Hoàng

Theo ghi nhận, TP Hà Tĩnh sáng nay gần như "thất thủ" hoàn toàn, các tuyến đường lúc này đã "biến thành sông". Đặc biệt, có những vùng thấp trũng như đường Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Du, Nguyễn Xí, Lý Tự Trọng,… nước bủa vây và đều đã ngập sâu từ 1-1,5 m. Nước lên quá nhanh và cao khiến nhiều hộ dân đã phải cầu cứu lực lượng cứu hộ vì phương tiện di chuyển duy nhất bây giờ là thuyền.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh, cho biết do mưa lớn kéo dài khiến mực nước tại hồ Kẻ Gỗ vào lúc 8 giờ sáng nay đã vượt cao trình 33,5 m/32,5 m. Để đảm bảo an toàn hồ đập trong mưa lũ, công ty đã phải vận hành xả lũ với lưu lượng 850 m3/s và có khả năng phải xả tăng lên 1.000 đến hơn 1.000 m3/s.

"Hiện các cửa xả lũ đều đã mở hết công suất. Biết rằng việc xả lũ sẽ khiến các vùng hạ du bị ngập nặng, nhưng với tình hình mưa cực lớn vẫn tiếp diễn như hiện nay thì không có phương án nào khác"- ông Sơn cho hay.

Ngoài khu vực TP Hà Tĩnh, vùng hạ du các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên cũng đang bị nước lũ bao vây, chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ từ chiều ngày hôm qua 18-10 đã nhanh chóng trợ giúp người dân di dời vùng ngập nặng đến nơi an toàn.

Sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân

Mưa lớn kết hợp với việc hồ Kẻ Gỗ đang xả lũ với mức 900 m3/s và dự kiến còn tăng lên, có khả năng phải sử dụng phương án phá tràn sự cố trong 24 giờ tới nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ.

Để đảm bảo sự an toàn cho người dân, sáng 19-10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu cho chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ đến nơi an toàn. Cụ thể: huyện Cẩm Xuyên: 13.300 hộ, 43.200 người; huyện Thạch Hà: 1.420 hộ, 2.685 người; TP Hà Tĩnh: 263 hộ, 701 người.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 2.

TP Hà Tĩnh sáng ngày 19-10, ngập sâu do mưa lớn và hồ Kẻ Gỗ xả lũ

Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với chính quyền các huyện, TP, thị xã tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến.

Đề nghị trưởng các đoàn kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tại các huyện, TP nói trên chỉ đạo địa phương tổ chức di dời dân đúng thời gian quy định và không được để dân quay lại khi nước chưa rút.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường tại TP Hà Tĩnh sáng ngày 19-10 ngập sâu.

Các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các huyện, TP trực tiếp các địa phương chỉ đạo, triển khai công tác sơ tán dân cư đến nơi an toàn.

Được biết, theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh ngày 19-10, tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa phổ biến 300 - 500 mm, có nơi trên 500 mm.

Công an TP Hà Tĩnh cho biết lực lượng CSGT trong quá trình tuần tra kiểm soát tình hình mưa lũ, vào 20 giờ 30 phút tối 18-10, nhận được tin báo một sản phụ trú tại xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh đến kỳ sinh cần được đưa gấp tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, do mưa lớn khiến các tuyến đường đều bị ngập nên người nhà không biết làm thế nào để đưa sản phụ đi tới bệnh viện.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã trực tiếp tới nhà đưa sản phụ tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh kịp thời, an toàn.

Hinh ảnh ngập ở tỉnh Hà Tĩnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 5.

Nước lũ lên cao tại huyện Cẩm Xuyên

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 6.

Huyện Cẩm Xuyên

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 7.

Chuyển đồ đạc lên chỗ cao tránh lũ

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 8.
Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 9.

Đường phố biến thành sông

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 10.
Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, Hà Tĩnh sơ tán khẩn cấp gần 15.000 hộ dân - Ảnh 11.

Đưa sản phụ tới bệnh viện

Bài và ảnh: Hải Vũ - Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).