Học tập, làm theo Bác là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên

20 Tháng 08, 2019 | 07:54

Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Những mong muốn của Người luôn là động lực phấn đấu và hành động của mỗi chúng ta

Sáng 19-8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình Giao lưu điển hình tiên tiến toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2019 với tên gọi: "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng". Tham dự chương trình có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành...

Biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng

Phát biểu tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng, nhà nước và nhân dân ta. Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. "Với mỗi chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh..." - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sinh thời Bác Hồ rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, xây dựng và nêu gương người tốt, việc tốt. Người từng căn dặn: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp. "Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Những mong muốn của Người vẫn luôn là động lực phấn đấu và hành động của mỗi chúng ta" - Thủ tướng bày tỏ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, đảng viên; góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Thủ tướng đề nghị cần làm thật tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi người nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành một nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, của nền văn hóa và con người Việt Nam. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng hơn nữa các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, cần nghiêm khắc phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm, kiên quyết đẩy lùi nạn tham nhũng, quan liêu, thói vô cảm, vô trách nhiệm; những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội.

Học tập, làm theo Bác là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao Bằng khen của Thủ tướng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Ảnh: Quang Hiếu

Lan tỏa những tấm gương điển hình

Là Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, bà Lê Thị Lụa được người dân nơi đây yêu mến gọi là "nữ thuyền trưởng" vì đã có công đưa kinh tế của xã phát triển, tỉ lệ hộ nghèo từ 10,5% năm 2011 hiện nay giảm còn 2,18%; thu nhập bình quân đầu người từ 8,5 triệu đồng/năm, nay đạt 30 triệu đồng/năm. Xã Việt Thành đến nay đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tự nguyện hiến trên 57.000 m2 đất để làm sân thể thao, nhà văn hóa thôn; đóng góp nâng cấp điện chiếu sáng ở 5 trong số 8 thôn, làm mới 11 km đường bê-tông; mở mới 9,3 km đường ra khu sản xuất... "Làm cán bộ phải gương mẫu, thực sự gần dân, vì dân, sâu sát cơ sở. Tôi xác định học tập Bác Hồ không phải là học việc gì lớn lao mà học Bác tác phong bình dị, phong cách làm việc biết kính trên nhường dưới, vì mọi người" - bà Lụa chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Văn Thuận, Phó phi đội trưởng Phi đội 2, Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân) dù mới 28 tuổi, Thuận đã lập kỳ tích trong sự nghiệp của mình. Với hơn 1.450 giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy, anh trở thành phi công quân sự cấp 1 năm 2018 - cấp cao nhất của phi công quân sự Việt Nam ở độ tuổi còn rất trẻ. Thuận là phi công đầu tiên và duy nhất đến nay của Hải quân thực hiện nhiệm vụ lái thủy phi cơ DHC-6 từ Canada về Việt Nam vào tháng 10-2013. Chuyến bay kéo dài liên tục trong 10 ngày với 50 giờ bay, qua 7 sân bay và 5 quốc gia với hành trình khoảng 14.000 km. Đại úy Thuận cho biết khi còn là sinh viên Học viện Hải quân, anh đã thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự giác học tập, đam mê tìm tòi, nghiên cứu. Đó cũng là lý do để anh vượt qua được rào cản ngôn ngữ để tốt nghiệp với số điểm cao sau khi kết thúc khóa học ở Canada.

Họa sĩ Đặng Ái Việt, 71 tuổi, nguyên giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM, cho biết bà tham gia cách mạng từ năm 15 tuổi và được chọn vào lớp vẽ "Tô Lịch" năm 1964. Trong 8 năm qua, họa sĩ Đặng Ái Việt đã rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc khắc họa trên 2.000 chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng. "Với tôi, việc vẽ chân dung các mẹ là cuộc chạy đua với thời gian nghiệt ngã, vì chỉ tích tắc thôi, có thể tôi sẽ không còn kịp gặp các mẹ. Vì thế, được gặp các mẹ, dù đèo cao, núi sâu, đường sá xa xôi tôi không ngại, tất cả chỉ còn là niềm hạnh phúc" - bà nói.

Tuyên dương 25 điển hình tiêu biểu

Tại buổi giao lưu, 25 điển hình tiêu biểu được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ban tổ chức đã trao hoa, biểu trưng và giấy chứng nhận cho một số gương điển hình và khách mời tham dự chương trình; trao hoa và biểu trưng cho ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy và các đơn vị có điển hình khu vực và toàn quốc.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).