Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác

13 Tháng 12, 2017 | 20:27

(NLĐO)- Mặc dù gần 100 tấn rác thải tấp vào bờ biển Đà Nẵng kéo dài hơn 1 km đang gây ô nhiễm nặng nhưng vẫn chưa được đơn vị có trác nhiệm tiến hành thu gom, xử lý theo quy định.


Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 1.

Biển trên đường Nguyễn Tất Thành ngập tràn rác

Chiều tối 13-12, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết vẫn chưa thể tiến hành thu gom, xử lý gần 100 tấn tấn rác thải tấp vào bờ biển Đà Nẵng (đoạn qua địa bàn phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) do không đủ nguồn nhân công cũng như kinh phí thực hiện.

Clip bãi biển đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng ngập tràn rác

Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 3.

Củi khô các loại tấp dày đặc trên bờ biển

Người dân sống tại dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành, đoạn qua địa bàn phường Xuân Hà cho biết hơn một tháng nay, rác thải bắt đầu tấp ào ạt vào bờ biển Đà Nẵng kéo dài hơn 1 km khiến bờ biển qua khu vực này ô nhiễm nặng. Do quá bức xúc trước thực trạng bãi biển ngập ngụa trong rác nên nhiều người dân và du khách đành bỏ về và không dám tắm biển.

Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 4.

Hơn 1km bờ biển Đà Nẵng ngập ngụa trong rác thải

Theo người dân, rác thải tấp vào bờ biển nhiều ngày qua chủ yếu là củi khô, bao ni lon, chai nhựa đủ loại. Ông Ng. V. H, người dân ngụ tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, bức xúc: "Rác thải tấp vào hơn cả tháng mà chẳng thấy một công nhân vệ sinh môi trường đến thu gom, xử lý gì cả. Trước kia do đây là bãi biển thu hút rất đông mọi người đến tắm nhưng hiện nay thì không một ai dám đặt chân tới do sợ ô nhiễm".

Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 5.

Hơn 1km bờ biển Đà Nẵng nhìn không khác gì bãi rác

Nhiều đoạn bờ biển, do rác thải đủ loại tấp vào khiến hoạt động đánh bắt của ngư dân trên địa bàn phường gặp không ít rắc rối. Một số tuyến cống xả nước thải cũng bị rác tấp vào gây tắc nghẽn đường thoát nước ra biển.

Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 6.

Hơn một tháng nay, một lượng lớn rác thải từ biển tấp vào bờ biển đường Nguyễn Tất Thành- Đà Nẵng gây ô nhiễm nặng

Clip bãi biển đường Nguyễn Tất Thành, Đà Nẵng ngập tràn rác

Qua trao đổi, ông Trần Văn Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, xác nhận việc thu gom, xử lý rác lượng rác thải tấp vào bờ biển, đoạn qua địa bàn phường Xuân Hòa, như hiện nay là không thể do công ty không đủ nguồn nhân lực cũng như kinh phí thực hiện. Trước thực trạng trên, ông Tiên cho biết đã gửi văn bản yêu cầu đến Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (BQL) để xin ý kiến giải quyết. Hiện BQL đã có văn bản gửi Sở Du lịch và Sở Tài nguyên môi trường để xin hỗ trợ kinh phí thực hiện việc thu gom rác thải. Đến nay, việc xin hỗ trợ kinh phí vẫn chưa được cho ý kiến nên chúng tôi không thể thực hiện viêc thu gom, xử lý rác thải tại bãi biển Đà Nẵng đi qua khu vực phường Xuân Hà".

Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 8.

Rác thải tấp vào bờ từ khu vực gần dự án Đa Phước qua địa bàn phường Xuân Hà, quận Thanh Khê

Ông Tiên khẳng định Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng không từ chối trách nhiệm nhưng do vượt quá khả năng thực hiện. Ngoài ra, mỗi ngày đơn vị chỉ có 10 nhân công thực hiện việc thu gom rác thải tại một khu vực nhất định nên không thể xử lý hết lượng rác thải phát sinh. Cũng theo ông Tiên, lượng rác thải tấp vào khu vực trên có khối lượng khoảng 80 đến 100 tấn rác thải.

Hơn 1 km bờ biển Đà Nẵng tràn ngập hàng trăm tấn rác - Ảnh 9.

Ngư dân gặp khó khăn do rác thải chưa được thu gom, xử lý


Tin, ảnh: V. Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).