Hơn 27% các nhà báo nữ bị quấy rối tình dục

29 Tháng 11, 2019 | 13:48

(NLĐO)- Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) sáng 29-11 đã ra mắt bản hướng dẫn "Quấy rối tình dục trong truyền thông - nhận biết, ngăn chặn và xử lý dành cho lãnh đạo và nhân viên".

Sáng 29-11, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức lễ ra mắt Bản hướng dẫn "Quấy rối tình dục trong truyền thông - nhận biết, ngăn chặn và xử lý dành cho lãnh đạo và nhân viên".

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TB-XH, chia sẻ tại lễ ra mắt

Bản hướng dẫn này được thiết kế cho cả các cơ quan báo chí và nhân viên trong ngành truyền thông phòng tránh, giải quyết những vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục tại nơi công sở.

Bản hướng dẫn làm rõ hơn khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hướng dẫn cho cơ quan báo chí phòng chống quấy rối tình dục, hướng dẫn khiếu nại, quy trình giải quyết khiếu nại... Đồng thời, cũng chỉ ra rằng bất kỳ hành vi (thể xác, lời nói, tiếng động, cử chỉ) liên quan đến tình dục mà không được mong đợi và người kia nhận thấy bị xúc phạm thì đều bị coi là quấy rối tình dục. Các hành vi như huýt sáo (có hành vi bỡn cợt), trò đùa không phù hợp về tình dục, nhìn chằm chằm hoặc liếc, nháy mắt, tặng quà không mong muốn, có tiếp xúc thể xác không mong muốn... đều có thể coi là hành vi quấy rối tình dục.

Theo nghiên cứu "Phụ nữ và Báo chí ở Việt Nam" do Viện Đào tạo Báo chí Thuỵ Điển (FOJO) thực hiện năm 2018, tình trạng quấy rối tình dục đối với các nhà báo ở mức cao, trên 27% phóng viên nữ được khảo sát cho biết đã từng bị quấy rối tình dục. Trong khi đó, cơ chế hướng tới mục tiêu xử lý các vấn đề này còn chưa triệt để.

Hơn 27% các nhà báo nữ bị quấy rối tình dục - Ảnh 2.

Bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục báo chí, phát biểu tại buổi lễ

Bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục báo chí, cho biết sau lễ ra mắt, Cục Báo chí sẽ tổ chức 4 lớp tập huấn thực hành ở Hà Nội và TP HCM dành cho lãnh đạo và các cơ quan báo chí trên cả nước để nhận biết, xây dựng quy trình, hướng dẫn ứng xử các vấn đề về quấy rối tình dục.

Theo ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc là các hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Quấy rối tình dục là một trong các nội dung được nhiều cơ quan thông tin báo chí chia sẻ lên tiếng, cơ quan pháp luật xử lý. Đọc cuốn cẩm nang này rất cuốn hút. Đây là vấn đề nhiều nơi, nhiều cơ quan cho rằng nó là nhạy cảm và họ ngại nhắc đến. Chúng ta biết rằng, vấn đề quấy rối tình dục nơi làm việc có đề cập đến trong Luật Lao động 2012 nhưng chúng ta chưa đưa ra định nghĩa, thế nào là quấy rối tình dục nơi làm việc?

Hơn 27% các nhà báo nữ bị quấy rối tình dục - Ảnh 3.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, phát biểu

Mặc dù bàn bạc, trao đổi rất nhiều về hành vi quấy rối tình dục ở nơi làm việc nhưng cuối cùng vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý vì không định nghĩa được rõ ràng. Ở đây, cuốn cẩm nang đã đưa ra được những điều cụ thể. 

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).