Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày

07 Tháng 08, 2022 | 10:14

(NLĐO)- Hơn 300 cổ vật cùng một số bộ sưu tập Bảo vật Quốc gia trong chuyên đề "Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ" lần đầu được trưng bày ở Quảng Ngãi.

Ngày 7-8, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trưng bày "Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ" - Bảo vật Quốc gia. Dịp trưng bày sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6-8 đến hết ngày 8-8), nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, giải trí cho đại biểu, nhân dân, các nhà nghiên cứu, khách trong và ngoài tỉnh tham gia hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP HCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 1.

Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh gồm có 18 bình hình lọ hoa được làm bằng kỹ thuật nặn tay, kết hợp dải cuộn với chất liệu đất sét được lọc kỹ pha cát mịn

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, cho biết lần đầu tiên địa phương giới thiệu 300 cổ vật và hình ảnh liên quan đến các con tàu cổ đắm tại vùng biển miền Trung. "Đây là những hiện vật được khai quật từ nhiều con tàu chở cổ vật đắm ở vùng biển Bình Châu được khai quật từ nhiều năm qua. Ngoài ra, có một số hiện vật khác cũng được khai quật từ khắp những vùng đồi núi, đồng bằng ở Quảng Ngãi, thuộc văn hóa Champa, Sa Huỳnh…", ông Dũng cho biết.

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 2.
Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 3.

Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3, thôn Trà Veo, xã Trà Xinh, huyện Trà Bồng và Lâm Thượng, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia

Hiện Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi có 3 Bảo vật Quốc gia đang lưu giữ gồm Tượng tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ IX-X; bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh và bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII. Đây là những bảo vật quý hiếm đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia vào các năm 2018 và 2020.

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 4.
Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 5.

Tượng tu sĩ Champa Phú Hưng - bảo vật quốc gia. Đây là tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị trong các đền tháp Champa miền Trung thuộc phong cách nghệ thuật Mỹ Sơn A1, còn gọi là phong cách Trà Kiệu muộn trong nghệ thuật điêu khắc đá của văn hóa Champa.

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 6.

Nhiều hiện vật khai quật từ những con tàu cổ được trưng bày

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 7.

Bình gốm men ngọc được khai quật từ tàu cổ ở Bình Châu, có niên đại thể kỷ XIII-XIV

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 8.

Hũ men trắng vẽ lam có từ thế kỷ XV được khai quật từ tàu cổ Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) được trưng bày Những hiện vật từ tàu đắm cổ ở Hòn Tằm (Kiên Giang)

Hơn 300 cổ vật ngàn năm lần đầu được trưng bày - Ảnh 9.

Những đỉa, cốc men ngọc, men lam được khai quật từ tàu cổ Bình Châu 2, có niên đại thế kỷ XIII-XIV

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).