Hơn 300 đại biểu có mặt ở Hà Nội dự hội thảo quốc tế về Biển Đông

06 Tháng 11, 2019 | 11:29

(NLĐO) - Hội thảo quốc tế về Biển Đông khai mạc sáng nay ở Hà Nội quy tụ trên 50 diễn giả đến từ hơn 20 quốc gia, hơn 30 cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội đã cử người tham dự cùng hơn 250 các đại biểu khác....

Sáng 6-11, Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề "Hợp tác vì hòa bình và phát triển tại khu vực" đã khai mạc tại Hà Nội.

Hơn 300 đại biểu có mặt ở Hà Nội dự hội thảo quốc tế về Biển Đông - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu khai mạc hội thảo

Theo Ban tổ chức, những diễn biến hiện nay cho thấy Biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp. Kể từ năm 2018, tần suất các cuộc diễn tập quân sự và cọ xát trên biển gia tăng. Tranh chấp dầu khí, cạnh tranh ngư trường leo thang ở nhiều khu vực. Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc kế thừa những thành tựu đã đạt được, hội thảo Biển Đông 11 sẽ được nâng cấp thành sự kiện có quy mô nhất từ trước đến nay, với 6 phiên toàn thể và 6 bàn tròn.

Đại diện Ban tổ chức phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, cho biết năm nay hội thảo thu hút được trên 50 diễn giả đến từ hơn 20 quốc gia, hơn 30 cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội đã cử người tham dự cùng hơn 250 đại biểu là quan chức, nhà nghiên cứu, doanh nhân và những người có quan tâm chung đến vấn đề Biển Đông.

Mục tiêu là hướng chuỗi Hội thảo Biển Đông thành một diễn đàn bán chính thức hàng đầu ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tìm ra các giải pháp sáng tạo, góp phần cải thiện tình hình an ninh biển.

Thứ nhất, các cuộc thảo luận được thiết kế bám sát thực tiễn, khuyến khích sự tham gia rộng hơn của giới hoạch định và thực thi chính sách. Theo đó, hội thảo sẽ có các bài phát biểu quan trọng của các quan chức, cùng ba phiên bàn tròn song song thảo luận về các rào cản trong hợp tác chuyên ngành và xây dựng lòng tin trên biển.

Hơn 300 đại biểu có mặt ở Hà Nội dự hội thảo quốc tế về Biển Đông - Ảnh 2.

Nhiều đại biểu quốc tế dự hội thảo khoa học về Biển Đông

Thứ hai, hội thảo định vị Biển Đông trong không gian địa lý và chính trị rộng lớn hơn, trong đó các vùng biển và đại dương được nhìn nhận là một thể thống nhất và là sự kéo dài của các lục địa. Theo đó, ba phiên bàn tròn song song được xây dựng để thảo luận về diễn tiến ở các khu vực khác như: Biển Hoa Đông, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và các vùng địa cực, để tìm ra sự kết nối, tương đồng và khác biệt.

Cuối cùng, hội thảo năm nay được tổ chức trong không khí kỷ niệm 25 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển có hiệu lực và 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước. Nhân dịp này, hội thảo dành riêng một phiên để kiểm điểm quá trình hình thành và tầm quan trọng của văn bản được coi là Hiến chương của Đại dương sau một phần tư thế kỷ có hiệu lực.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) tổ chức, là chuỗi hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi học thuật về quản lý, giải quyết tranh chấp và các vấn đề liên quan trên Biển Đông.

Sau 10 năm tổ chức (kể từ năm 2009), chuỗi Hội thảo Biển Đông đã trở thành một trong những diễn đàn an ninh khu vực uy tín, quy tụ các chuyên gia hàng đầu trên thế giới để thảo luận về các vấn đề có tầm quan trọng đối với hòa bình và phát triển như: An ninh biển, luật pháp quốc tế, kinh tế biển và sinh thái biển.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).