Hơn 310 "khách hàng" ở 24 tỉnh, thành tố cáo Tập đoàn Hoàng Gia lừa đảo

05 Tháng 09, 2019 | 08:43

(NLĐO) – Đến nay, Cơ quan an ninh điều tra đã tiếp nhận 319 đơn thư của công dân 24 tỉnh, thành tố cáo Công ty CP Tập đoàn Dự án Hoàng Gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 5-9, tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ tin báo tội phạm đối với ông Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (gọi tắt là Công ty Hoàng Gia).

Hơn 310 khách hàng ở 24 tỉnh, thành tố cáo Tập đoàn Hoàng Gia lừa đảo - Ảnh 1.

Một buổi tri ân khách hàng của Công ty Hoàng Gia tại Đắk Lắk. Ảnh Trung Hiếu

Theo đại tá Nguyễn Thị Xuân, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, đầu năm 2019, qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện Công ty Hoàng Gia có nhiều hoạt động huy động vốn theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng các thông tin, tài liệu thu thấp được, ngày 27-3, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết phân công nhiệm vụ để xác minh, giải quyết theo quy định. Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng đã ra quyết định phân công kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Cũng theo đại tá Xuân, cơ quan công an đã sử dụng đồng bộ các giải pháp để thu thập tài liệu, chứng cứ như là xác minh, thu thập dữ liệu của website của Công ty Hoàng Gia và xác định tên miền duanhoanggia.vn đăng ký tại Việt Nam nhưng có mấy chục địa chỉ IP đăng ký ở Hoa Kỳ quản lý dữ liệu. Do đó, cơ quan công an tiếp tục phối hợp với Viện KSND Tối cao có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phối hợp để thu thập dữ liệu website này nhưng đến nay chưa nhận được công văn trả lời.

Qua quá trình giải quyết đến nay cơ quan công an đã tiếp nhận 319 đơn trình bày, tố cáo ông Đỗ Thanh Tâm của công dân ở 24 tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền còn nợ khoảng 30 tỉ đồng. Ngoài làm việc với 95 người trình bày, tố cáo ở Đắk Lắk, Công an tỉnh Đắk Lắk có văn bản đề nghị công an các địa phương liên quan phối hợp xác minh, lấy lời khai và có một số địa phương đã có thông tin.

Cũng theo đại tá Xuân, do hết thời hạn điều tra, giải quyết tin báo theo quy định nên ngày 27-7, cơ quan công an đã ra quyết định tạm đình chỉ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu để củng cố chứng cứ và căn cứ vào kết quả xác minh sẽ tiếp tục làm rõ. "Hiện tại một số trường hợp không viết đơn tố cáo, viết đơn nhưng né tránh, không hợp tác, có lời khai mâu thuẫn, không nhất quán nên cơ quan công an phải cần thêm thời gian để làm rõ" – đại tá Xuân cho biết thêm.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tháng 3-2019, hàng chục người dân ở Đắk Lắk đã làm đơn tố cáo ông Đỗ Thanh Tâm vì cho rằng bị ông này lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo một người tên là Q, tháng 2-2019, ông được một số người mời góp vốn vào "Dự án Hoàng Gia". Vì được giới thiệu đây là tập đoàn lớn, kinh doanh đa ngành nghề, có mặt ở nhiều tỉnh, thành, việc đầu tư góp vốn sinh lợi nhuận rất cao nên ông đã tham gia 2 gói với tổng số tiền 144 triệu đồng, nhưng sau đó không nhận được tiền như cam kết. "Theo như giới thiệu, trường hợp tham gia những gói lớn, không cho đồng tiền "chết", tiếp tục lấy số tiền được trả hàng kỳ tham gia vào các gói nhỏ hơn thì chỉ sau thời gian ngắn sẽ có lãi gấp 3, 4 lần" – ông Q. cho biết thêm.

Theo thông tin đăng tải trên mạng, Tập đoàn Hoàng Gia nằm trong top "100 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương năm 2017", top "10 thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam", cùng với những hình ảnh vinh danh người đứng đầu là ông Đỗ Thanh Tâm tại lễ vinh danh "Doanh nhân bản lĩnh trí tuệ năm 2017".

Liên quan đến "Dự án Hoàng Gia" tháng 11 -2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương đã khuyến cáo người dân cân nhắc khi tham gia. Theo cơ quan này, "Dự án Hoàng Gia" hiện huy động vốn theo hình thức đa cấp thông qua cung cấp dịch vụ do doanh nghiệp này thiết kế có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).