"Hồn ma" xuống đường làm náo động phố núi Peliku

03 Tháng 12, 2019 | 17:14

(NLĐO) – Những "hồn ma" trong lễ hội đường phố với chủ đề "Vũ điệu cồng chiêng" khi cùng các đoàn cồng chiêng biểu diễn trên đường phố đã thu hút sự quan tâm, thích thú của nhiều người, làm náo động phố núi.

Chiều 3-12, lễ hội đường phố với chủ đề "Vũ điệu cồng chiêng" đã được UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ tuần lễ Văn hoá – Du lịch kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku (3-12-1939/3-12-2019). 

Lễ hội có gần 1.000 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, múa xoang, cùng 20 xe hoa diễu hành qua nhiều tuyến đường trung tâm của TP Pleiku. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Hồn ma xuống đường làm náo loạn phố núi Peliku - Ảnh 1.

Những "hồn ma" thu hút được sự chú ý, thích thú của người đi đường

Các đội gồm nhiều thành phần người chơi cồng chiêng, những thiếu nữ xinh đẹp nhảy những điệu xoang rộn ràng và cả những cậu bé hoá thân thành những chú hề, người pha trò đã làm cho không khí trở lên rộn ràng trong tiết trời se lạnh của phố núi.

Đặc biệt, mỗi đội cồng chiêng đều có hai người hoá trang là các "brem" – nghĩa là linh hồn tổ tiên về chung vui với con cháu. Những "hồn ma" nhảy múa vui nhộn thu hút được sự chú ý đặc biệt người dân. Những "hồn ma" của mỗi đội được hóa trang khác nhau như được làm bằng những hình nộm hoặc do người dùng lá cây, giấy… làm quần áo hoặc bùn đất bôi lên người.   

Hồn ma xuống đường làm náo loạn phố núi Peliku - Ảnh 2.

Lễ hội đường phố có gần 1.000 nghệ nhân từ các làng, xã tại TP Pleiku tham gia

Hồn ma xuống đường làm náo loạn phố núi Peliku - Ảnh 4.

Có đội không hoá trang thì làm những hình nộm để làm các "brem"

Hồn ma xuống đường làm náo loạn phố núi Peliku - Ảnh 5.

Lễ hội diễn ra tại nhiều tuyến phố của TP Pleiku

Hồn ma xuống đường làm náo loạn phố núi Peliku - Ảnh 6.

Cận cảnh một "hồn ma"

Tại sự kiện tuần lễ Văn hoá – Du lịch kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku, nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc khác cũng được tổ chức như giới thiệu những loài hoa lan đẹp nhất tại tỉnh Gia Lai; triển lãm ảnh về Pleiku xưa…

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).