Hợp sức giải quyết đất đai Thủ Thiêm

08 Tháng 05, 2019 | 07:55

Tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, cử tri các quận 2, 3 mong muốn vấn đề đất đai Thủ Thiêm sớm được giải quyết trên cơ sở bảo đảm hài hòa giữa sự phát triển của TP với lợi ích của người dân

Ngày 7-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2, quận 3, trước kỳ họp thứ 7 QH khóa XIV.

Quyết liệt chống tham nhũng

Tại quận 3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các thành viên Đoàn ĐBQH TP HCM gồm ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; ông Ngô Tuấn Nghĩa - Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM; ông Lâm Đình Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Bình Thạnh - đã có buổi tiếp xúc cử tri quận này.

Cử tri Lê Thanh Tùng (phường 7) cho biết rất vui mừng khi kinh tế TP ổn định, Công an TP đã phá nhiều vụ án lớn. Bên cạnh đó, ông Tùng cũng thẳng thắn nêu ra những vấn đề nóng, trong đó có vụ việc Thủ Thiêm kéo dài gây bức xúc cho người dân. Theo ông Tùng, nhiều cử tri ở phường cũng rất bất bình trước việc nhiều người lợi dụng mạng xã hội xuyên tạc về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Từ đó, ông Tùng đề nghị thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để người dân biết.

Vấn đề phòng chống tham nhũng được nhiều cử tri quận 3 quan tâm. Cử tri Lâm Ngọc Mạnh cho rằng công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều cán bộ cao cấp sai phạm được đưa ra ánh sáng. Ông Mạnh đề nghị đẩy mạnh hơn nữa công tác này để mang lại niềm tin cho nhân dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn ĐBQH TP ghi nhận ý kiến, góp ý tâm huyết và nguyện vọng của cử tri quận 3. Về công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói: "Chúng ta không hài lòng, không chấp nhận sự tham nhũng còn tồn tại trong bộ máy nhà nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu chống tham nhũng là không có vùng cấm, xử tham nhũng phải có nghiên cứu điều tra, điều tra tới đâu xử tới đó. Vụ án liên quan đến nhiều người thì phải đợi điều tra xong mới xử lý. Bộ Chính trị có chỉ đạo là vụ án nào có số liệu điều tra đến đâu thì kết luận đến đó và xử lý trước chứ không chờ".

Các vấn đề khác như: tình hình tội phạm gia tăng, nhất là tội phạm ma túy; xâm hại trẻ em; bộ máy cồng kềnh, trợ giá xe buýt...được Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp thu, giải thích và chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Hợp sức giải quyết đất đai Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 3. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cần tiếng nói chung

Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP; ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH TP; bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP - đã tiếp xúc cử tri quận 2.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề quy hoạch, giải tỏa, đền bù ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được cử tri nêu ý kiến và đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết để người dân an tâm sinh sống.

Cử tri Nguyễn Thị Mão cho rằng khu 87 ha trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Từ đó, cử tri Mão đề nghị thanh tra việc sử dụng đất tại khu 87 ha. Cử tri Trương Văn Sinh đề nghị TP sớm tổ chức đối thoại với người dân để vấn đề Thủ Thiêm được giải quyết. Cử tri Trần Thị Mỹ góp ý chính quyền và người dân cần tìm tiếng nói chung, chứ một phía thì không thể giải quyết được...

Phó trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ với nỗi bức xúc, thiệt thòi của người dân trong thời gian qua. Trước băn khoăn của cử tri về việc thông tin liên quan đến bức xúc của người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm có được đưa đến QH hay không, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói rõ: Đầu kỳ họp QH lần thứ 4, Đoàn ĐBQH TP đã có văn bản khá tổng quát về vấn đề Thủ Thiêm báo cáo với Ban Thường vụ QH, Ban Dân nguyện QH và Trung ương MTTQ Việt Nam... Đoàn ĐBQH TP HCM không né tránh vấn đề Thủ Thiêm. Việc khu đô thị mới Thủ Thiêm có thành đề mục của kỳ họp hay không thì xem xét, đặt vấn đề trước kỳ họp với Thanh tra Chính phủ, thậm chí chất vấn vấn đề này với QH. Còn nội dung kỳ họp do Ủy ban Thường vụ QH quy định.

Trao đổi với cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định khi nào người dân còn khiếu nại, bức xúc, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, rà soát lại, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; bảo đảm hài hòa giữa sự phát triển của TP với lợi ích của người dân.

Về khu đô thị mới Thủ Thiêm, trả lời ý kiến của cử tri quận 3, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ sớm giải quyết vấn đề này. “Nếu công bố ranh trong tháng 6-2019 thì cũng trong 6-2019, HĐND TP sẽ công bố chính sách hỗ trợ người dân. Còn kết luận chính thức liên quan đến nội dung khác của Thủ Thiêm, khi nào Thanh tra Chính phủ công bố thì TP sẽ triển khai ngay” - Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).