Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí?

01 Tháng 09, 2020 | 08:14

(NLĐO) - Vỉa hè đường Lê Lợi (TP Huế) cũ được bó vỉa đá tự nhiên, lát gạch terrazzo trông còn tốt nhưng được phá xây dựng mới nhằm hình thành tuyến đường mẫu khiến nhiều người cho rằng lãng phí.

Nhiều người dân ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, khi di chuyển trên đường Lê Lợi, đoạn từ cầu Phú Xuân lên cầu Ga tỏ ra ngạc nhiên khi vỉa hè 2 bên con đường này đang được làm mới bằng việc thay bó vỉa, lát vỉa hè bằng đá granite (đá tự nhiên) sau khi vỉa hè cũ đã bị cào bóc, hạ độ cao.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 1.

Đường Lê Lợi, đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân đã thảm nhựa, vỉa hèsẽ được phá dỡ làm mới trong những ngày tới

Những người này ngạc nhiên bởi vỉa hè 2 bên đoạn đường này vẫn còn khả năng sử dụng rất tốt, chưa đến độ xuống cấp nghiêm trọng để mất thẩm mỹ. "Nhiều tuyến đường ở TP Huế vỉa hè còn xuống cấp nghiêm trọng hơn nhưng chưa thấy làm mới" – một người dân thắc mắc. Trước khi bị cào bóc, vỉa hè đoạn đường này được lát bằng gạch terrazzo, bó vỉa bằng đá chẻ.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 2.

Đoạn gần nhà hàng Festival đã được gỡ gạch bó vỉa cây xanh để phá bỏ, làm mới

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế, xác nhận rằng đây là công trình thảm nhựa lại toàn tuyến đường Lê Lợi với chiều dày 7 cm, dài hơn 2 km; đồng bộ, hoàn trả lại vỉa hè, cây xanh do đơn vị này làm chủ đầu tư. Kinh phí 25 tỉ đồng từ vốn dự phòng hợp đồng các gói thầu của dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế. Đây là dự án có nguồn vốn vay từ Nhật Bản.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 3.

Vỉa hè đoạn trước Sở Khoa học và Công nghệ sắp bị cào bốc

Theo ông Tuấn Anh, đối với vỉa hè thì công trình này chỉ triển khai ở đoạn từ cầu Trường Tiền lên đến đầu cầu Ga dài khoảng 1,5 km theo phương án cào bóc vỉa hè cũ để hạ độ cao, thay mới bó vỉa cũng như lát bằng đá granite, bo ô cây bằng đá chẻ, trồng hoa, cây xanh. Đối với đoạn còn lại từ cầu Trường Tiền về Đập Đá, dài chừng 500 m do cách đây vài năm đã chỉnh trang, làm mới nên giữ nguyên.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 4.

Một địa điểm bị đổ thải trông rất nhếch nhác

Hiện, công trình này đang tập trung thi công hoàn tất các hạng mục đoạn từ cầu Phú Xuân lên cầu Ga. Trong những ngày tới sẽ tiến hành cào bốc để thi công đoạn từ cầu Phú Xuân xuống cầu Trường Tiền. Trên đoạn vỉa hè này, theo ghi nhận của chúng tôi thì gạch lát vẫn còn mới, bó vỉa vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, nhiều ô trồng cây xanh do lãng quên nên cỏ mọc um tùm, hoặc đơn vị thi công thảm mặt đường đổ thải, gây tình trạng nhếch nhác.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 5.

Đoạn gần giao cắt với đường Phạm Hồng Thái

Ông Tuấn Anh nói rằng công trình triển khai theo yêu cầu của đồ án thiết kế đô thị TP Huế trong việc cải tạo mặt đường, lề đường để xây dựng thành tuyến đường kiểu mẫu TP Huế.

Được biết, 2 bên vỉa hè đường Lê Lợi cách đây chừng 2 năm, gói thầu lưu vực 6, 7 thuộc dự án Cải thiện môi trường nước cũng thi công hệ thống cống ngầm nằm phía dưới. Sau khi thi công, các đơn vị cũng đã hoàn trả mặt bằng, sửa chữa và lát lại gạch tezzarro khu vực hư hỏng hoặc phá dỡ.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 6.

Việc xây mới vỉa hè được giải thích là do đã làm quá lâu, bó vỉa cao.

Trả lời câu hỏi liệu việc cào bóc, làm mới vỉa hè đoạn đường này liệu có lãng phí, ông Tuấn Anh nói rằng vỉa hè ở đây đã làm khoảng 20 năm nên bất hợp lý, xuống cấp, nhiều đoạn rễ cây đẩy các bó vỉa nhô ra đường hoặc "đội" vỉa hè lên.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 7.

Vỉa hè đoạn xung quanh Trường THPT Hai Bà Trưng trước khi phá bỏ làm lại. Ảnh PĐ

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 8.

Vỉa hè đường Lê Lợi trước khi bị phá. Ảnh. PĐ

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 9.

Mặt vỉa hè đường Lê Lợi, đoạn đối diện Trường THPT Hai Bà Trưng trước khi làm mới. Ảnh: PĐ

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 10.

Vỉa hè đường Lê Lợi, đoạn Trường THPT Hai Bà Trưng sau khi làm mới

"Nhà thầu thi công cống chỉ hoàn trả phần nhỏ diện tích vỉa hè. Có thể nó còn tính sử dụng nhưng vỉa hè cũ cao hơn mặt đường đến 30 cm nên hiện không còn phù hợp với quy chuẩn nữa. Thiết kế mới thì vỉa hè chỉ cao 12,5 cm so với mặt đường thôi và chúng tôi triển khai đúng như vậy" – ông Tuấn Anh giải thích thêm.

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 11.

Vỉa hè mới được làm bằng đá granite, thiết kế hoa

Huế làm mới vỉa hè đường Lê Lợi, có lãng phí? - Ảnh 12.

Đoạn vỉa hè này sắp tới sẽ bị phá đi để làm mới vì đã xuống cấp và thiết kế lạc hậu. Nhiều người cho rằng nên sửa chữa những chỗ hư hỏng, thiết kế lại bó cây xanh thì đỡ kinh phí.

Đoạn vỉa hè sắp bị phá dỡ để làm mới

Đoạn vỉa hè trước trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi làm mới

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).