Huy động shipper giao hàng nhưng phải an toàn

29 Tháng 08, 2021 | 06:33

Lãnh đạo TP HCM và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất tăng cường đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper) để đáp ứng nhu cầu đặt mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu của người dân nhưng phải xét nghiệm hằng ngày

Chiều 28-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc với lãnh đạo TP HCM về việc bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố trong thời gian tới trên nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tổ công tác, lãnh đạo TP HCM trao đổi rất kỹ là phải tăng cường đội ngũ shipper trên tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để lây lan dịch bệnh. Theo đó, TP HCM và Tổ công tác thống nhất căn cứ vào yêu cầu giao, nhận hàng hóa thiết yếu ở những vùng dịch bệnh đang phức tạp, sẽ tăng cường số lượng shipper được phép hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện "vùng đỏ" để đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dân. Tuy nhiên, các xã, phường phải tổ chức, giao cho các trạm y tế lưu động (do lực lượng quân y phụ trách) xét nghiệm hằng ngày đối với các shipper.

Huy động shipper giao hàng nhưng phải an toàn - Ảnh 1.

Shipper của các hãng xe công nghệ có kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng hóa tại TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU

Tổ công tác yêu cầu Công an TP HCM chỉ đạo công an các quận, huyện xuống đến các xã, phường kiểm soát chặt chẽ số lượng shipper đăng ký hoạt động và ứng dụng triệt để các giải pháp công nghệ để quản lý chặt chẽ. Sở Y tế TP HCM chỉ đạo công tác xét nghiệm, giám sát chặt chẽ đội ngũ shipper trên tinh thần vừa làm vừa theo dõi, để có những điều chỉnh cần thiết. Sở Y tế khẩn trương kết nối dữ liệu xét nghiệm với dữ liệu của Công an TP HCM để đối chiếu, kiểm soát người di chuyển trên đường và người dân thành phố nói chung. Hoạt động của các shipper cơ bản theo nguyên tắc lấy xã phường làm pháo đài. Trường hợp cần hoạt động ở ngoài phạm vi xã, phường theo quy định thì chỉ huy trưởng sở chỉ huy chống dịch của quận, huyện chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp giữa các xã, phường có liên quan trên tinh thần bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Ngoài vấn đề shipper, tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất thời gian tới, các bộ - ngành sẽ tiếp tục bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo yêu cầu của TP HCM. Thành viên Tổ công tác, lãnh đạo TP HCM cũng thống nhất phải tiếp tục điều chỉnh việc "đi chợ hộ" cho người dân có điều kiện kinh tế, sau khi gặp một số bất cập, khó khăn những ngày qua. Việc này đã được xác định, chuẩn bị ngay từ những ngày đầu thành phố thực hiện giãn cách tăng cường. Tinh thần là thành phố bảo đảm không để ai bị đứt bữa và kêu gọi toàn thể người dân trong lúc này chịu kham khổ một thời gian để khống chế dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc lấy xã, phường làm pháo đài, Tổ công tác và lãnh đạo TP HCM bàn rất chi tiết từng khâu trong hoạt động "đặt mua hàng hộ", "đi chợ hộ" từ chuẩn bị hàng hóa của các chuỗi phân phối, đặt mua hàng đến vận chuyển, thanh toán. Theo đó, lực lượng lao động trong các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được tăng cường nhưng phải bảo đảm thật an toàn. Cơ quan y tế của thành phố tiến hành xét nghiệm hằng ngày đối với số lao động này theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Tận dụng tối đa mua hàng trực tuyến

Thành phố kêu gọi tất cả doanh nghiệp có ứng dụng đặt mua hàng và thanh toán điện tử phối hợp chặt chẽ với các chuỗi cung ứng hàng hóa để tận dụng tối đa việc đặt mua hàng trực tuyến. Đối với một số người dân, dù có điều kiện nhưng không thể đặt mua hàng trực tuyến thì các lực lượng phòng chống dịch cơ sở hỗ trợ "đặt mua hàng hộ", "đi chợ hộ".

Khánh Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).