Huyện cấp 8 tạ lúa giống cho dân, xã "ngâm kho" hết hạn nên đem bán cho vịt ăn

07 Tháng 10, 2020 | 12:33

(NLĐO) - 8 tạ lúa giống thí điểm mà huyện phân bổ về xã để cấp phát cho bà con nông dân gieo cấy, nhưng bất ngờ bị “ngâm” trong kho hết hạn mới phát cho dân. Người dân không nhận giống, xã hóa giá bán cho các chủ chăn vịt.

Clip: Huyện cấp lúa giống cho dân, xã đem bán...cho vịt?

Sự việc oái ăm trên xảy ra ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) - khiến bà con nông dân hết sức bất bình phản ánh tới Báo Người Lao Động.

Theo tìm hiểu, tháng 11-2019, UBND huyện Quảng Trạch phân bổ cho UBND xã Quảng Lưu 800kg lúa giống (loại TH1 - năng suất cao) từ nguồn dữ trữ quốc gia của Bộ NN-PTNT xuất cấp hỗ trợ cho các địa phương khắc phục thiên tai, để phát cho bà con nông dân địa phương gieo trồng thí điểm vụ mùa Đông - Xuân 2019-2020.

Huyện cấp 8 tạ lúa giống cho dân, xã ngâm kho hết hạn nên đem bán cho vịt ăn - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc Qúy bức xúc trình bày sự việc

Khi nhận lúa về, UBND xã Quảng Lưu có tổ chức cấp phát cho thôn Vân Tiền 150kg để 1 số hộ nhận về gieo trồng thí điểm vụ Đông - Xuân. Số còn lại được cất vào kho chứa thóc của xã.

Ông Phan Ngọc Qúy - Trưởng xóm 2, thôn Vân Tiền - cho biết sau 1 tháng không thấy lúa giống chia về cho bà con trong thôn như những đợt cấp trước khiến họ thắc mắc, chờ đợi. Một số cán bộ thôn, trong đó có ông lên gặp trực tiếp lãnh đạo xã thì được trả lời lúa vẫn đang để ở kho nhưng "không thể cấp phát" vì chưa có ý kiến của chủ tịch xã.

Không đợi được lúa giống, hàng chục hộ dân xã Quảng Lưu dù rất bức xúc, nhưng không còn cách nào khác đành ngậm ngùi lấy giống lúa dự trữ trong nhà đem ra gieo cấy cho đúng mùa vụ, dù biết năng suất thấp.

Huyện cấp 8 tạ lúa giống cho dân, xã ngâm kho hết hạn nên đem bán cho vịt ăn - Ảnh 3.

Cánh đồng xóm 2 thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu

Mới đây, UBND xã Quảng Lưu đã tổ chức hội nghị dân chính, triệu tập ban cán sự của 3 thôn Vân Tiền, Tam Đa và Phù Lưu để tổ chức phát 650kg lúa giống HT1 còn tồn đọng lại trong kho, nhằm với mục đích chia cho bà con gieo trồng vụ mùa Hè - Thu. Nhưng oái ăm thay chẳng có lãnh đạo thôn nào dám nhận lúa giống về vì họ phát hiện lúa đã hết hạn, hư hỏng.

Loài giống này được ghi rõ trên bao bì là giống lúa HT1 - được sản xuất bởi Tập đoàn Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed). Ngày sản xuất 24-7-2019 và hạn sử dụng đến ngày 7-3-2020.

Huyện cấp 8 tạ lúa giống cho dân, xã ngâm kho hết hạn nên đem bán cho vịt ăn - Ảnh 4.

Số lúa giống HT1 hết hạn nằm trong kho chứa thóc của xã Quảng Lưu trước thời điểm đem bán cho chủ chăn nuôi vịt

"Nếu chủ tịch đang điều trị bệnh thì phải có người khác làm thay việc này chứ, cả bộ máy chứ có phải riêng chủ tịch đâu. Lúa giống huyện cấp phát cho bà con nông dân về gieo vụ Đông - Xuân, đợi chuyển qua vụ Hè - Thu mới phát đã hết hạn mất rồi. Thật tiếc cho 8 tạ lúa giống bị hư hỏng, trong khi bà con nông dân đang rất cần" - ông Quý bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng thôn Vân Tiền - xác nhận sau khi không thôn nào nhận số lúa giống ấy nữa, UBND xã Quảng Lưu tổ chức họp và đã đem hóa giá bán cho 1 hộ chăn nuôi vịt vì loại giống này có chứa loại chất bảo quản nên người không thể ăn được.

Huyện cấp 8 tạ lúa giống cho dân, xã ngâm kho hết hạn nên đem bán cho vịt ăn - Ảnh 5.

Trụ sở UBND xã Quảng Lưu

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Phan Văn Tuấn - phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu - cho biết năm 2019 do hạn hán nên vụ Hè - Thu không có nước để sản xuất. Đến vụ Đông - Xuân (2019-2020) huyện hỗ trợ cho địa phương này 3000kg lúa giống nguyên chủng, xã đã cấp phát về cho cả 3 thôn để bà con nông dân gieo cấy.

"Sau đó, anh Long chủ tịch xã có xin thêm huyện 800kg lúa gống HT1 để về bà con sản xuất thử nhưng do anh bị bệnh phải đi Hà Nội chữa trị. Anh em thương trực UBND xã cũng muốn phát lúa cho dân để bà con gieo cấy nhưng chủ tịch xã quyết để lại. Việc này anh em cũng đau đầu lắm nhưng chủ tịch bệnh nên không quyết được" - ông Tuấn nói.

Ông Trần Văn Định - Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Trạch - cho biết lúa giống được phân bổ cho xã Quảng Lưu trong vụ mùa Đông - Xuân (2019-2020) có 2 nguồn. Nguồn thứ nhất là 3 tấn giống lúa nguyên chủng của huyện hỗ trợ; nguồn còn lại là Bộ NN-PTNT xuất cấp từ nguồn dữ trữ quốc gia hỗ trợ địa phương khắc phục thiên tai, riêng xã này được cấp 8 tạ lúa giống HT1.

"Cái này xã tổ chức họp dân chính để cấp phát về cho thôn, nhưng không có thôn nào nhận vì hết hạn nên xã chuyển qua lúa chăn nuôi và đem bán cho chủ trang trại nuôi vịt, nuôi gà... Việc này là do nguồn giống phân bổ về xã quá muộn, khi thời điểm bà con gieo trồng vụ Đông - Xuân gần như xong. Đến vụ Hè - Thu thì không thôn nào nhận vì hết hạn. Lúc đó thì đem bán chăn nuôi chứ không thể dùng được" – ông Định thông tin.


HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).