Huyện Củ Chi phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau kết luận thanh tra

24 Tháng 12, 2020 | 18:21

(NLĐO) - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót đã nêu ở kết luận thanh tra

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc quản lý, sử dụng ngân sách, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi năm 2018.

Theo kết luận thanh tra, trong việc thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra của huyện Củ Chi, cán bộ được giao nhiệm vụ không xây dựng kế hoạch xác minh nội dung khiếu nại (2/30 hồ sơ); còn tình trạng giải quyết khiếu nại quá hạn (11/30 hồ sơ), trong đó thời gian trễ hạn (từ lúc được giao xác minh đến khi có báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại) thấp nhất là 15 ngày và nhiều nhất lên tới 30 ngày; thời gian xử lý từ khi có báo cáo kết quả xác minh của Thanh tra huyện đến khi chủ tịch UBND huyện có quyết định giải quyết khiếu nại còn chậm từ 4 - 10 ngày.

Trong khi đó, việc Chủ tịch UBND huyện Củ Chi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại nhưng không thể hiện rõ nội dung công nhận hay không công nhận nội dung khiếu nại của công dân là chưa đúng, ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết khiếu nại (5/30 hồ sơ)…

Huyện Củ Chi phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau kết luận thanh tra - Ảnh 1.

UBND huyện Củ Chi

Trong việc quản lý thu từ việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn huyện, có 81 địa chỉ đang cho thuê (chủ yếu là đất nông nghiệp công ích) tại các xã Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Bình Mỹ, Thái Mỹ không thông qua hình thức đấu giá theo đúng quy định.

Thanh tra TP HCM yêu cầu UBND huyện Củ Chi cần tiếp tục rà soát lại việc quản lý, sử dụng, cho thuê đối với 371 địa chi nhà, đất đang để trống, cho thuê không qua đấu giá, đang tranh chấp hoặc chưa rõ pháp lý để đề xuất UBND TP phương án xử lý, sắp xếp lại phù họp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất công, tránh lãng phí và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Về công tác quản lý tiền thu từ việc cho thuê nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty Công ích huyện Củ Chi, kết luận thanh tra chỉ ra công ty này đã trích 40% tiền thu được từ việc cho thuê nhà sở hữu nhà nước năm 2011 và năm 2012 với tổng sổ tiền gần 273 triệu đồng nhưng tại đơn vị không phát sinh các chi phí liên quan đến công tác quản lý nhà cho thuê hay sửa chữa nhà thuộc sở hữu nhà nước trong thời gian nêu trên, nên phải thu hôi nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đơn vị này còn thiếu sót trong việc không lập dự toán các khoản thu - chi từ nguồn thu từ cho thuê nhà sở hữu nhà nước theo quy định.

Việc quản lý, sử dụng ngân sách tại UBND xã Nhuận Đức, việc để tiền ngoài sổ sách kế toán; không thực hiện đối chiếu sổ quỹ và tài khoản tiền mặt, kiểm quỹ tiền mặt cuối kỳ; thanh toán đối với các chứng từ chi không đủ điều kiện thanh toán... là chưa đúng theo các quy định của pháp luật về ngân sách, kế toán.

Việc thực hiện chế độ công khai ngân sách nhà nước, những đơn vị được kiểm tra gồm UBND huyện Củ Chi; Phòng LĐ-TB-XH; Phòng Quản lý đô thị; UBND xã An Phú, Bình Mỹ, Hòa Phú, Nhuận Đức, An Nhơn Tây có thiếu sót do thực hiện chậm hoặc thực hiện không đầy đủ các quy định về thời gian và nội dung cần công khai theo quy định.

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, có 684/729 dự án (công trình) nông thôn mới (chiếm tỉ lệ 93,82%) tại huyện Củ Chi chậm thực hiện quyết toán so với thời hạn quy định; 20/729 dự án (công trình) không thực hiện được theo đề án nông thôn mới đã được UBND TP phê duyệt (chiếm tỉ lệ 2,74%) trong giai đoạn 2010 - 2015. Tổng số tiền còn dư sau khi thực hiện xong các dự án (công trình) theo đề án nông thôn mới được duyệt giai đoạn năm 2010 - 2015 là hơn 19,33 tỉ đồng, theo quy định phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước…

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP HCM kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP thống nhất, kết luận chỉ đạo giao chủ tịch UBND huyện Củ Chi phải tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chỉ đạo, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước trong xây dựng dự toán thu - chi; phân bổ, điều chỉnh dự toán chi được giao; báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách; công khai tình hình thực hiện thu - chi, quyết toán ngân sách; chấn chỉnh công tác quản lý thu ngân sách, chú trọng các khoản thu từ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thu phạt xử phạt vi phạm hành chính trên các lĩnh vực…

Bảo Nghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).