Huyện Hóc Môn: Nhiều trường hợp tự giác trả lại tiền hỗ trợ đã nhận “dư”

23 Tháng 10, 2021 | 14:45

(NLĐO) - Lãnh đạo huyện Hóc Môn, TP HCM yêu cầu 12 xã, thị trấn tiến hành rà soát, xử lý các trường hợp kê khai không trung thực nhận hỗ trợ 2 lần.

Trưa 23-10, đại diện UBND xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cho biết trong 3 ngày 20, 21 và 22-10, khoảng 40 người dân tại xã này từ chối nhận tiền hỗ trợ khi có tên trong danh sách nhận hỗ trợ đợt 3 của địa phương. 

Những người từ chối nhận cho rằng gia cảnh không quá khó khăn nên để lại tiền cho ngân sách.

Là người từ chối nhận hỗ trợ đợt 3 khi có tên trong danh sách, chị P.T.A.Đ (ấp 5, xã Xuân Thới Thượng) cho biết: "Do nghĩ rằng ai cũng phải kê khai thông tin chứ không riêng những người khó khăn nên tôi đã kê khai. Dù ở nhà buôn bán tự do nhưng nhận thấy mình không khó khăn nên khi được kêu ra nhận tiền, tôi từ chối không nhận".

Huyện Hóc Môn: Nhiều trường hợp tự giác trả lại tiền hỗ trợ đã nhận “dư” - Ảnh 1.

Người nhân nhận tiền hỗ trợ đợt 3 tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn

Trong khi đó, tại xã Thới Tam Thôn, đại diện UBND xã này thông tin sau khi huyện kêu gọi người dân kê khai thông tin không đúng sự thật, đã nhận hỗ trợ 2 lần tự giác nộp lại tiền cho ngân sách thì có 10 trường hợp đã nộp lại tiền. 

Khi công an làm việc với các trường hợp này, một số người cho biết do sợ không nhận được trợ cấp nên khai thông tin ở 2 địa chỉ khác nhau. Ngoài ra, có trường hợp ở trọ tại một xã nhưng làm việc tại xã khác nên khai 2 nơi. 

Hiện nay, xã Thới Tam Thôn vừa chi tiền vừa tiếp tục rà soát, đối chiếu. "Chúng tôi kêu gọi người dân nếu đã kê khai thông tin 2 nơi thì chỉ nhận tiền 1 lần, nếu nhận 2 lần thì nộp lại cho ngân sách" - bà Chu Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBND xã này cho hay.

Trước đó, qua rà soát, đối chiếu trên Hệ thống Quản lý và hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện Hóc Môn đã phát hiện 30 trường hợp khai thông tin không trung thực để nhận hỗ trợ đến 2 lần trong gói hỗ trợ đợt 3. Trong đó, 20 trường hợp tại xã Bà Điểm, còn lại rải rác các xã Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, Tân Xuân, Đông Thạnh…

Đa số các trường hợp khai không trung thực như khai gian dối 2 nơi ở để nhận hỗ trợ 2 lần, lợi dụng trẻ em kê khai nhiều lần..hoặc cố tình ghi sai số CMND để phần mềm không phát hiện.

Sau khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo huyện Hóc Môn yêu cầu 12 xã, thị trấn tiến hành rà soát, xử lý các trường hợp kê khai không trung thực nhận hỗ trợ 2 lần. 

Với những trường hợp vi phạm, ngoài thu hồi tiền sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hiện Công an huyện Hóc Môn đang củng cố hồ sơ để khởi tố một số trường hợp gian lận tại xã Bà Điểm.

Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).