Huyện vào cuộc vụ "xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất"

11 Tháng 05, 2022 | 10:24

(NLĐO) – UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân một cách thấu tình, đạt lý - sau phản ánh của Báo Người Lao Động.

Ngày 11-5, UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết lãnh đạo huyện vừa có buổi làm việc, chỉ đạo quyết liệt các phòng ban liên quan và UBND xã Phúc Trạch giải quyết dứt điểm việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho người dân.

Huyện vào cuộc vụ xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất - Ảnh 1.

Phần đất của gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên được chính quyền vận động hiến làm đường giao thông cách đây 17 năm

Động thái trên được thực hiện sau khi Báo Người Lao Động có bài viết: "Xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất" - phản ánh về việc 1 hộ dân ở UBND xã Phúc Trạch hơn 17 năm qua "vác đơn" đi đòi quyền lợi, nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Người này là ông Nguyễn Đông Huyên (52 tuổi; ngụ thôn 3 - Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch).

Cụ thể, sau khi nhận phản ánh của báo chí, về việc gia đình Nguyễn Đồng Huyên 17 năm qua vẫn chưa được giải quyết thấu đáo quyền lợi trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo huyện Bố Trạch đã chủ trì buổi làm việc với chính quyền xã Phúc Trạch để thống nhất phương án giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Sau buổi làm việc, ông Bùi Quốc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch yêu cầu các phòng ban liên quan và chính quyền xã Phúc Trạch căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương hoàn tất các thủ tục để chi trả kinh phí và thực hiện phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên theo đúng quy định trong tháng 5-2022.

Huyện vào cuộc vụ xã thất hứa, người dân 17 năm chờ cấp đất - Ảnh 2.

Phần đất mà UBND xã Phúc Trạch hứa cấp cho hộ ông Nguyễn Đông Huyên đã được cấp "chồng lấn" cho 1 hộ dân khác

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, năm 2005, chính quyền xã Phúc Trạch vận động hộ gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên hiến gần 100m2 "đất vàng" ở khu vực trung tâm xã để làm đường giao thông.

Sau khi thống nhất phương án và làm biên bản thỏa thuận với ông Huyên, thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được Hội đồng GPMB của xã hứa cấp ngay 1 lô đất ở khác trên tờ bản đồ số 12, thửa đất 492, với diện tích 610m2. Thỏa thuận còn nêu rõ, UBND xã Phúc Trạch có trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho gia đình ông Huyên trong quý III-2006.

Thống nhất phương án là vậy, nhưng sau đó UBND xã Phúc Trạch bất ngờ "lật kèo", chẳng những không cấp đất cho hộ ông Huyên theo thỏa thuận. Trái lại, UBND xã này lấy gần 200m2 đất ngay tại vị trí hứa cấp cho ông Huyên để cấp cho một hộ gia đình khác là ông Nguyễn Văn Lương - ngụ cùng địa phương; khiến gia đình rất bức xúc.

Từ đó đến nay đã 17 năm trôi qua, hàng chục lần ông Huyên "gõ cửa" UBND xã Phúc Trạch và gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét, giải quyết.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).