Kẻ cắp tâm hồn

01 Tháng 03, 2020 | 07:08

Hình ảnh đôi nam nữ rắp tâm cướp thùng bia của một cụ già bán tạp hóa ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang lan truyền trên các phương tiện truyền thông những ngày qua gây bức xúc dư luận.

Câu chuyện xảy ra giữa ban ngày, trên phố xá đông đúc đã khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Một thùng bia giá trị không quá lớn và cũng không phải là thứ thiết yếu để có thể biện minh cho sự túng quẫn (nếu có). Nó chỉ biểu lộ sự trâng tráo, tham lam của 2 con người giữa cuộc sống hiện đại và không thể giải thích nổi. Một hành động làm vấy bẩn cuộc sống vốn bình yên và tốt đẹp đang diễn ra.

Không kém tệ hại, một clip khác cũng đang gây xôn xao mạng xã hội là cú ngã sấp mặt của một người phụ nữ cố trộm một chậu hoa bên đường. Cô ta trong lúc ra đã nhấn nhầm ga làm chiếc xe phóng lên rồi ngã vật ra đường. Dù có nhiều người qua lại nhưng sau khi đứng lên, cô này vẫn rất quyết tâm quay lại lấy đi chậu hoa như vốn nó là sở hữu của mình.

Cách đó không lâu, cũng một người phụ nữ bị ngã nhưng chị là nạn nhân của một vụ cướp giật. Hai thanh niên giật xách tay của chị bất thành nhưng kéo chị ngã đập đầu xuống lề đường bất tỉnh. Tính mạng của người khác trong mắt các tên cướp thật rẻ rúng.

Xã hội nào cũng vậy, có nhiều người tốt nhưng cũng không thiếu kẻ đốn mạt. Chúng ta cố tạo dựng một nền giáo dục hoàn chỉnh, xây dựng nhân cách đẹp đẽ cho từng đứa trẻ nhưng những hành vi bất lương trên lại nhanh chóng xâm nhiễm tâm hồn non nớt của chúng. Có thể trẻ con sẽ biết ăn cắp là sai nhưng hành vi này lặp đi lặp lại sẽ làm các cháu "học" theo. Trong thời đại bùng nổ thông tin này, chúng ta bất lực ngăn chặn những hình ảnh như trên in vào mắt của con cái.

Cổ học Trung Quốc lưu truyền một câu chuyện nổi tiếng: Mạnh mẫu dạy con. Mạnh Tử - nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc - mồ côi cha từ sớm. Mẹ ông dốc lòng dạy ông nên người. Lần đầu bà dời nhà nhưng không may lại gần bãi tha ma. "Nghe quen tai, nhìn quen mắt", Mạnh Tử thường xuyên cùng các bạn chơi trò cúng mộ, khóc đưa tang. Thấy vậy, bà lo lắng nên chuyển nhà đến nơi khác. Lần này là gần lò giết mổ nên Mạnh Tử cùng bạn chơi trò mặc cả, cãi vã. Bà đau lòng, liền dời nhà lần nữa và chọn chỗ ở gần trường học cùng văn miếu. Mạnh Tử nhìn thấy lễ nghi từ những nơi này và học hỏi. Mạnh mẫu bảo rằng "đây mới là nơi thích hợp cho con trai ta ở".

Không mấy người có được lòng kiên định và điều kiện để có thể dạy con như Mạnh mẫu ở cuộc sống hiện đại. Cách ly con cái khỏi môi trường xấu thì cách tốt nhất vẫn là làm trong sạch môi trường. Cụ thể là những hành vi vi phạm như trên phải bị xử lý nghiêm khắc để hạn chế sự tái diễn đến mức thấp nhất có thể. Ở ta, hệ thống cơ quan công lực được thiết chế từ trung ương đến tận phường, xã nên có đủ lực lượng, đủ năng lực để dẹp bỏ những hành vi bất lương như trên.

Một thùng bia, một chậu cây giá trị không lớn nhưng sự nhởn nhơ của kẻ cắp luôn là vấn đề nghiêm trọng của quá trình xây dựng xã hội. Từ kẻ cắp đến kẻ cướp không hề xa và nó dễ dàng xâm hại tâm hồn những đứa trẻ.

Hồ Phi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).