Gần 100 ngày căng thẳng chờ "giải cứu" từ Cyprus

10 Tháng 08, 2020 | 08:12

Sau những chuỗi ngày lo lắng, giờ chị Hoàng Thị Hiền đã theo chuyến bay "giải cứu" công dân rời Cộng hòa Cyprus về đến Việt Nam

Chị Hoàng Thị Hiền - quê xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Chị bảo rằng cả cuộc đời mình có lẽ không thể nào quên được chuyến bay này, chưa bao giờ đường về lại ý nghĩa đến vậy, bởi chị cảm nhận rất rõ Tổ quốc luôn ở bên để chở che cho những người Việt xa xứ như chị.

Những ngày căng thẳng

Chị Hiền sang Cộng hòa Cyprus vào năm 2009, theo diện giúp việc gia đình. Trong khoảng thời gian này, chị nhiều lần về Việt Nam thăm gia đình. Những lần trước, chỉ cần chị muốn, việc trở về đơn giản và thuận lợi. Chị cũng dự định cuối năm nay chị sẽ về hẳn Việt Nam để chăm lo cho gia đình, cha mẹ.

"Đúng là không thể biết trước điều gì, không ai ngờ rằng sẽ có ngày việc trở về nước lại vô vàn khó khăn đến thế. Bạn có tiền cũng không hẳn sẽ được về" - chị Hiền nói và kể: Tháng 2-2020 dịch Covid-19 bùng phát, Cyprus cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc, đã có người tử vong. Thế giới liên tục ghi nhận thêm hàng vạn ca mắc mới mỗi ngày. Lúc này, Việt Nam đã sẵn sàng tư thế đón nhận đợt dịch đầu tiên. Để bảo đảm an toàn, nhiều quốc gia dừng khai thác các chuyến bay quốc tế và Việt Nam cũng vậy nên chị luôn sống trong tâm trạng căng thẳng và lo sợ. 

"Thời điểm đó, chỉ có người Việt mình đeo khẩu trang, thấy tôi đeo khẩu trang, nhiều người cứ nhìn. Tôi bị ho đi khám, họ chỉ cho thuốc uống và về nhà tự theo dõi. Thế là mất ngủ vì sợ mắc Covid-19, sợ không có cơ hội gặp lại gia đình. Lo lắng kéo dài, sức khỏe sa sút. Ở Việt Nam, cha mẹ và cô em gái tên Hoàng Thị Bích Ngọc (phóng viên Báo Người Lao Động - NV) như ngồi trên lửa" - chị Hiền tâm sự.

Gần 100 ngày căng thẳng chờ giải cứu từ Cyprus - Ảnh 1.

Chị Hoàng Thị Hiền chụp ảnh thông báo cho gia đình khi chuẩn bị lên chuyến bay “giải cứu” công dân tại sân bay Larnaca, Cộng hòa Cyprus. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trước lo lắng của chị gái, theo Ngọc, dù chuyến bay thương mại đã đóng nhưng có nhiều chuyến bay "giải cứu" đang được Chính phủ cùng với hãng hàng không gấp rút lên kế hoạch để đưa công dân từ nước ngoài về nên Ngọc đã lập tức liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ý kiêm nhiệm cả Cyprus thông qua điện thoại và email. 

"Tối 6-5, tôi gửi một lá thư điện tử đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, thông báo về trường hợp của chị và nhiều người khác muốn về nước. Gửi email nhưng tôi không hy vọng nhiều bởi Cyprus không như những quốc gia châu Âu khác, người Việt Nam tại Cyprus đa phần sang theo diện xuất khẩu lao động, một số ít là sinh viên. Công dân không nhiều, lại không có đại sứ quán nên tôi sợ sẽ không có chuyến bay "giải cứu" - Bích Ngọc nhớ lại.

Vậy mà chỉ vài giờ sau, tin nhắn email từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ý trả lời, với nội dung: "... Chúng tôi đang cố gắng để đưa được công dân về nước và hy vọng đến tháng 7 đường bay sẽ mở lại"... "Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý còn nhắn trước tiên hãy đăng ký vào mẫu gửi kèm, mẫu dành cho công dân có nguyện vọng về nước. Khi nào có chuyến bay, họ sẽ liên hệ. Tôi nhắn tin cho chị lúc nửa đêm, chị mừng và khóc" - Bích Ngọc kể.

Tổ quốc luôn bên mình

Theo Bích Ngọc, đúng như nội dung tin nhắn từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, đầu tháng 7, Ngọc nhận được email của Đại sứ quán thông báo dự kiến sẽ có chuyến bay "giải cứu" công dân từ Cyprus về. Để chắc chắn, mọi người đăng ký lại và gửi email đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của Đại sứ quán.

Cuối tháng 7, thông tin chuyến bay càng rõ hơn với lịch bay ngày 8-8. Lúc này, nhiều người bên Cyprus mừng rỡ nhưng lại lo lắng khi ở quê hương, đợt dịch thứ 2 bùng phát tại Đà Nẵng. Chị Hiền lại nhắn cho Ngọc với tâm trạng sợ không được về nước. "Chị nhắn "liệu có được về không em? Chị sợ trong nước đang dịch, nghe đâu sẽ đóng đường bay quốc tế vô thời hạn". Tôi khuyên chị đừng đọc những thông tin không chính thống rồi hoang mang. Tôi nhắn cho chị "Việt Nam vẫn chưa có thông báo dừng những chuyến bay "giải cứu" và dẫn chứng cho chị rằng tại nơi tôi đang sinh sống, vài ngày nữa sẽ có chuyến đưa hơn 300 công dân từ nước ngoài về. Chính phủ mình vẫn đang nỗ lực để đưa công dân về, chị cứ bình tĩnh rồi chị sẽ về với gia đình" - Bích Ngọc kể về tin nhắn lúc 2 giờ ngày 31-7 giữa mình với chị Hiền.

Ngọc nói ngày Ngọc không thể quên đó là ngày Đại sứ quán Việt Nam tại Ý báo tin kèm danh sách những công dân đủ điều kiện để lên chuyến bay trở về nước, có chị Hiền. "Chị mừng một, em mừng mười, mừng cho những công dân Việt Nam ở Cyprus sắp được về nước, trong đó có những người bệnh nặng cứ nghĩ sẽ phải ra đi ở nơi xa lạ, không bóng người thân" - Ngọc không giấu được xúc động khi chia sẻ. Trong khi đó, 21 giờ 5 phút (giờ Việt Nam) ngày 8-8, lúc chuẩn bị bước chân lên chuyến bay VN5002, chị Hiền gọi điện về cho Ngọc khóc vì mừng nói: "Sáu tháng rồi, từ khi có dịch, chưa đêm nào chị được ngủ ngon. Chỉ cần về được tới Việt Nam, chị nghĩ chị sẽ khỏe lên nhiều".

Kể đến đây, Ngọc nói chị em tôi rất cảm ơn anh Nguyễn Thành Vĩnh, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ý. "Chính anh Vĩnh cùng các anh, chị ở Đại sứ quán đã liên tục cập nhật tình hình chuyến bay để gửi qua email. Anh Vĩnh còn cho mọi người số điện thoại cá nhân, nói mọi người add viber của anh ấy để trao đổi thông tin, cùng lập group để trao đổi. Trước mỗi thắc mắc của công dân, anh Vĩnh đều trả lời nhanh và chi tiết. Anh cũng không quên động viên công dân bình tâm. Anh Vĩnh và các anh, chị tại Đại sứ quán không chỉ làm cho tôi, chị Hiền mà còn làm cho các công dân Việt Nam ở Cyprus ấm lòng khi cảm nhận rất rõ dù bất cứ ở đâu thì Tổ quốc luôn ở bên mỗi con người Việt Nam chúng ta" - Bích Ngọc xúc động nói. 

Từ lúc chị lên máy bay, cả gia đình tôi theo dõi từng giây phút. Cứ nửa giờ là cha lại hỏi chị về tới đâu. Tôi mở ứng dụng theo dõi chuyến bay, báo với cha từng điểm chị vừa qua, dù cha không biết những nước đó ở đâu. Chị à, gia đình và quê hương luôn bên chị em chúng mình!".

HOÀNG THỊ BÍCH NGỌC

271 công dân từ Cyprus và Ả Rập Saudi đã về nước

Vào khoảng 15 giờ ngày 9-8, sau hơn 20 giờ bay từ sân bay Larnaca (Cộng hòa Cyprus), chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa 271 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Cyprus và Ả Rập Saudi đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ.

Chuyến bay được bảo đảm chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi máy bay đáp, tất cả công dân được kiểm tra y tế, làm thủ tục nhập cảnh. Những hành khách trên chuyến bay bao gồm lao động hết hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập hoặc học sinh, sinh viên đã hoàn thành khóa học; doanh nhân, trí thức, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị mắc kẹt gặp khó khăn do không có nơi ở...

6-box

Những hành khách về từ Cộng hòa Cyprus và Ả Rập Saudi được xe của Quân khu 9 đưa đi cách ly tập trung tại Bạc Liêu Ảnh: CA LINH

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã bố trí 18 ôtô đưa những công dân nói trên về khu cách ly tập trung tại Bạc Liêu và cách ly 14 ngày theo quy định. Sau khi ổn định nơi ăn, ở trong khu cách ly, những hành khách này sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh Bạc Liêu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đại tá Phan Văn Chương, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9, cho biết điểm cách ly đã được khử trùng và bảo đảm các điều kiện để đón công dân về cách ly tập trung theo quy định. Tại điểm cách ly tập trung, các công dân được kiểm tra sức khỏe, được phục vụ miễn phí ăn 3 bữa/ngày.

Bên cạnh đó, còn được cấp miễn phí nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng và các vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung. Những cán bộ, chiến sĩ lái xe sau khi hoàn thành nhiệm vụ được cách ly riêng ở đơn vị, các phương tiện vận chuyển được khử trùng theo quy định. Việc thăm khám, đo thân nhiệt được đội ngũ y tế thực hiện mỗi ngày 2 lần.

C.Linh

MINH ANH ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).