Kể từ ngày 5-12 có bắt buộc phải thay đổi sổ đỏ?

23 Tháng 11, 2017 | 11:59

(NLĐO) – Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, lên tiếng về thông tin sẽ phải ghi tên các thành viên vào GCNQSDĐ (sổ đỏ).

Phóng viên: Hai ngày qua, nhiều người hoang mang về thông tin cho rằng ngày 5-12 bắt buộc phải kê tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ, ông có thể nói rõ hơn về thông tin này?

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ TN-MT

Nhiều người đã hiểu sai ý nghĩa Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ TN-MT. Sáng nay trên báo cũng có một số chỗ thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm. 

Quy định nêu trên của Thông tư sẽ bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Các thành viên có tham gia quyền sử dụng đất mới ghi tên và việc này đâu ép buộc

Những việc lợi như sau: Thứ nhất, bảo đảm quy định Bộ Luật dân sự, Luật đất đai. Thứ hai, bảo đảm quyền chủ thể (chủ đất) trong hộ gia đình. Thứ ba, khi tham gia giao dịch tránh phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện; minh bạch về tài sản bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình.  

Kể từ ngày 5-12 có bắt buộc phải thay đổi sổ đỏ? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục nhà đất ở quận Bình Thạnh (TP HCM)Ảnh: Tấn Thạnh

Kể từ ngày 5-12 có phải thay đổi sổ đỏ hay không?

Về lộ trình ai làm mới sổ đỏ thì sẽ ghi tên các thành viên vào.  Còn các giấy tờ trước đó vẫn còn hiệu lực, khi nào người dân thực hiện giao dịch sẽ chỉnh lý lại.

Với trường hợp như trẻ em thì khi kê tên họ vào sổ đỏ có cần người giám hộ hay không? 

Ví dụ thành viên mới được sinh ra mà Nhà nước giao đất theo nhân khẩu thì phải xác lập quyền của họ và đâu cần giám hộ, ý kiến gì đâu.

- Bộ TN-MT có lo khi người đứng tên chính ở sổ đỏ đột ngột mất đi thì việc thừa kế sẽ dẫn đến tranh chấp?

Trong Luật dân sự cũng có quy định và phân chia theo hàng thừa kế. Hàng 1 hưởng bao nhiêu, hàng 2 hưởng bao nhiêu đều nói rõ. Thông tư này tăng tính pháp lý.

Lê Phong thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).