Khắc phục vụ lấn vịnh Nha Trang, chủ đầu tư "cấm cửa" báo chí

11 Tháng 10, 2017 | 17:12

(NLĐO) - Chủ đầu tư dự án Champarama lấn vịnh Nha Trang trái phép không cho báo chí vào hiện trường dự án khi Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa kiểm tra việc khắc phục

Chiều 11 - 10, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị chức năng có mặt tại dự án Khu du lịch Champarama Resort and Spa để kiểm tra việc khắc phục hành vi lấn 17.564m2 diện tích mặt nước vịnh Nha Trang thuộc khu vực biển Bãi Tiên (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang).

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Khu du lịch Champarama tại dự án đã không cho báo chí vào cùng với đoàn kiểm tra trừ phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa.

Khắc phục vụ lấn vịnh Nha Trang, chủ đầu tư cấm cửa báo chí - Ảnh 1.

Khắc phục vụ lấn vịnh Nha Trang, chủ đầu tư cấm cửa báo chí - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra nhỏ bé trước núi đất đá

Trước đó, ngày 10-10, lãnh đạo Sở TN - MT cho biết báo chí có thể đi cùng, việc kiểm tra này là công khai, không có gì dấu diếm.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, đoàn kiểm tra của Sở TN-MT đã xong việc. Các phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Khánh Hòa cũng "bị mời về trước" vì không có nội dung gì nữa.

Tại khu vực dự án giao với đường Phạm Văn Đồng, chủ đầu tư cũng cử bảo vệ đứng "canh" nhắc nhở khi phóng viên đứng sát tường rào để chụp hình ảnh bên trong.

Khắc phục vụ lấn vịnh Nha Trang, chủ đầu tư cấm cửa báo chí - Ảnh 3.

Bảo vệ đứng canh ở phần giáp ranh với đường Phạm Văn Đồng

Qua quan sát từ bên ngoài, hiện trường núi đất đá ngổn ngang, việc đo đạc bằng thủ công nên rất khó chính xác.

Phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama thì ông này cho biết chưa liên lạc được với người phụ trách đang ở khu vực dự án.

Tại hiện trường, để khắc phục diện tích lấn biển trên 17.500m2 này, chủ đầu tư cho múc đất từ các bờ kè, sát biển đã lấn rồi đắp thành đống cao. Nước biển ở khu vực này đục ngầu, kéo dài từ đầu đến cuối dự án với chiều dài tiếp giáp với biển khoảng 2km. Ước lượng, với diện tích 17.564m² lấn biển thì khối lượng khoảng 70.000m3.

Việc khắc phục này cũng "thần tốc" đến bất ngờ. Từ ngày 4 - 10, quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa được công bố với mức phạt 105 triệu đồng trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án Champarama khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 16-10.

Đến ngày 7-10, ông Kiều Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Khu du lịch Champarama, đại diện chủ đầu tư, ký văn bản thông báo đã "khắc phục xong", vượt kế hoạch được giao 9 ngày.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin dự án Champarama có hành vi đổ đất đá xuống khu vực vịnh Nha Trang vi phạm báo cáo tác động môi trường của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt với 44,4ha mặt đất không có mặt nước liền kề. Dự án này tác động vào danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang, có dấu hiệu vi phạm Luật Di sản.


Tin, ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).