Khai báo y tế chống dịch Covid-19: Tự giác, trách nhiệm

10 Tháng 03, 2020 | 08:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc ra mắt 2 ứng dụng khai báo y tế mới là một trong những biểu hiện cụ thể của tinh thần "toàn dân chống dịch"

Để giúp các công dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam nắm bắt được đầy đủ thông tin, các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, 2 ứng dụng (app) trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài đã được Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) và Bộ Y tế ra mắt vào cuối chiều 9-3. Đó là ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã đến dự.

Chủ động phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng NCOVI do Tập đoàn VNPT cùng các công ty ICT lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển, được Bộ Y tế, Bộ TT-TT khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế, nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng chống dịch một cách chủ động. Ứng dụng gồm nhiều chức năng như: chức năng khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); chức năng khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế). App này còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch...

Khai báo y tế chống dịch Covid-19: Tự giác, trách nhiệm - Ảnh 1.

Lễ ra mắt 2 ứng dụng khai báo y tế mới. Ảnh: ĐÌNH NAM

Theo VNPT, ứng dụng hỗ trợ được tất cả thuê bao của các nhà mạng khác nhau, tương thích nhiều hệ điều hành và các dòng smartphone phổ biến trên thị trường. Để tạo tài khoản, người dùng phải cung cấp các thông tin gồm tên, năm sinh, một số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại. Đặc biệt, ứng dụng bảo đảm an toàn bảo mật dữ liệu cá nhân, chống tấn công mạng như từ chối dịch vụ, chiếm quyền kiểm soát, rò rỉ thông tin cá nhân...

Sau khi cài đặt ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh, người dân nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu để bắt đầu sử dụng. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục "Khai báo y tế tự nguyện" ở màn hình chính; cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày ở màn hình "Theo dõi sức khỏe". Ngoài ra, ứng dụng này còn có mục để người dân phản ánh về những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại nơi mình sinh sống. Các dữ liệu này được cập nhật trên thời gian thực và được định vị trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (Vmap).

Khai báo y tế chống dịch Covid-19: Tự giác, trách nhiệm - Ảnh 2.

Ứng dụng NCOVI phục vụ khai báo y tế toàn dân. Ảnh: ĐÌNH NAM

Theo Bộ TT-TT, để góp phần phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khỏe bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Việc khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan.

Việc người dân sử dụng app NCOVI còn góp phần cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Hành động thiết thực và ý nghĩa

Cũng tại lễ ra mắt, ứng dụng Vietnam Health Declaration (do Viettel Solutions xây dựng) đã được giới thiệu dành cho người nước ngoài khai báo y tế bắt buộc, cập nhật tình trạng sức khỏe khi đến Việt Nam.

Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam có thể khai bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Khi kê khai xong, các thông tin từ tờ khai sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý. Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Hai ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 gồm NCOVI và Vietnam Health Declaration hiện đã được nhóm phát triển gửi lên các kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Các ứng dụng này sẽ là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân, người nhập cảnh vào Việt Nam, vì vậy đề nghị người dân, người nhập cảnh thường xuyên cập nhật dữ liệu và kiểm tra thông tin mới trên ứng dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần tiếp tục thực hiện chỉ đạo "toàn dân chống dịch" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. "Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 của việc chống dịch Covid-19. Dịch bệnh không chỉ vào nước ta từ một, hai phía mà vào từ rất nhiều phía, thậm chí đang nằm trong đất nước chúng ta. Do vậy, cần cảnh giác hơn, quyết tâm hơn, đồng thời phải tự tin hơn, bởi vì chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm từ giai đoạn 1, đã lường hết mọi kịch bản, tình huống và điều quan trọng nhất là có sự tham gia của nhân dân" - Phó Thủ tướng lưu ý.

Để "toàn dân chống dịch", theo Phó Thủ tướng, một trong những việc hết sức thiết thực là tham gia cung cấp thông tin tương tác 2 chiều với cơ quan chức năng. "Việc khai báo y tế của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc. Ai không khai hay khai không trung thực là vi phạm pháp luật và phải xử lý. Khai báo y tế, bản chất là cung cấp thông tin và tương tác 2 chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc ra mắt 2 ứng dụng khai báo y tế mới NCOVI và Vietnam Health Declaration là một trong những biểu hiện rất cụ thể của tinh thần "toàn dân chống dịch". Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người cùng tham gia sử dụng 2 ứng dụng mới này. "Đây là hành động thiết thực và ý nghĩa. Khi đất nước gặp khó khăn, tất cả người Việt Nam đều nắm chặt tay nhau, bước qua những cái riêng tư để cùng đạt được mục đích" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Cùng với việc sử dụng các app trên, người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử. Thông qua hệ thống, các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương.

Người dân hưởng ứng

Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết đến nay, sở chưa nhận được công văn nào hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế cho người dân. Tuy nhiên, việc có một phần mềm ứng dụng để người dân cài đặt trên điện thoại, phục vụ khai báo y tế là rất cần thiết. Ông Nguyễn Thanh Bình (ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho rằng để mọi người dân cùng tham gia, cần tuyên truyền mạnh mẽ, cũng như hướng dẫn cụ thể về tận thôn, tổ. "Dù khó nhưng nếu quyết tâm thì chắc chắn vẫn làm được"- ông Bình nói.

Nhiều người dân ở TP HCM cũng hưởng ứng với việc ra mắt các app khai báo y tế phục vụ theo dõi, kiễm soát tình trạng sức khỏe người dân và cộng đồng. Ông Nguyễn Huy Hoàng (68 tuổi, cán bộ hưu trí, ngụ quận Bình Thạnh) nói: "Tôi hoàn toàn ủng hộ khai báo sức khỏe toàn dân. Nhưng trước mắt nên làm ở các thành phố lớn để kiểm soát tốt những cá nhân xuất nhập cảnh thời điểm hiện nay. Đồng thời cũng phải đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền hướng dẫn việc kê khai, bảo đảm người dân hợp tác đầy đủ, tránh gây tâm lý hoang mang".

K.Nam - Ph.Trinh - Y.Linh

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).