Khaisilk nói nhập 50% lụa ở Nha Xá là không đúng

28 Tháng 10, 2017 | 08:28

(NLĐO)- Ông chủ tập đoàn Khaisilk nói có bán tơ lụa Trung Quốc nhưng chỉ có một nửa, 50% còn lại là nhập chủ yếu từ làng nghề Nha Xá (Hà Nam). Thông tin này được người dân làng nghề truyền thống này khẳng định không chính xác.

Khaisilk nói nhập 50% lụa ở Nha Xá là không đúng - Ảnh 1.

Người dân Nha Xá (Hà Nam) rất bất ngờ trước thông tin Khaisilk nói nhập 50% tơ lụa trong nước chủ yếu ở làng nghề truyền thống này

Sự việc tập đoàn Khaisilk bị phát hiện bán khăn lụa có mác "Made in China" đang làm dậy sóng dư luận cả nước. Người dân rất bất bình trước việc làm ăn có dấu hiệu gian lận của tập đoàn nổi tiếng này.

Trả lời báo chí, ông Hoàng Khải, Chủ tịch tập đoàn Khaisilkthừa nhận bán lụa nguồn gốc Trung Quốc 50%, còn lại nhập từ các làng nghề nổi tiếng, trong đó chủ yếu là làng Nha Xá ở tỉnh Hà Nam.

Trước thông tin trên, rất nhiều hộ gia đình làm nghề tơ lụa ở làng lụa Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) cho biết thông tin trên là không chính xác vì nhiều năm nay, Khaisilk nhập hàng ở làng nghề rất ít, không đáng kể.

Là người gắn bó với nghề của cha ông hơn 30 năm, bà Nguyễn Thị Bích (SN 1963, làng nghề Nha Xá), cho biết rất bất ngờ trước việc ông chủ tập đoàn Khaisilk nói nhập lụa chủ yếu từ Nha Xá. "Thông tin về việc ông ấy (ông chủ tập đoàn Khaisilk-PV) trả lời báo chí được phát lên loa của xã, chúng tôi nghe hết. Thực tế không phải như thế, trước đây Khaisilk có mua nhưng thông qua 1 người của địa phương, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây họ không mua nữa"-bà Bích khẳng định.

Khaisilk nói nhập 50% lụa ở Nha Xá là không đúng - Ảnh 2.

Khaisilk nói nhập 50% lụa ở Nha Xá là không đúng - Ảnh 3.

Sản phẩm tơ lụa của người dân Nha Xá làm chủ yếu vẫn làm bằng phương pháp thủ công, thật 100%

Qua tìm hiểu thì nhiều người dân địa phương cho biết trước đây có 1 người ở địa phương thu gom hàng sau đó nhập cho 1 cửa hàng ở phố Hàng Gai (Hà Nội), nhưng 5 năm nay họ không lấy hàng nữa. Nhiều gia đình còn khẳng định chưa bao giờ bán hàng cho Khaisilk.

Cũng theo người dân Nha Xá, làng lụa của họ có truyền thống trên 100 năm, các sản phẩm làm ra đều là hàng thật. "Ở đây có muốn làm giả cũng không được vì từ các công đoạn quay và dệt thành phẩm đều làm theo phương pháp thủ công. Những ai đặt hàng thì chúng tôi mới làm. Giá 1 chiếc khăn ở đây thường bán với giá gốc là 150.000 đồng/chiếc. Còn nhập sang nước ngoài, khách đặt thì có giá 54 đô la ( khoảng 1,2 triệu đồng)"- bà Bích chia sẻ.

Ngày 27-10, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Quảng, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và kinh doanh lụa Nha Xá, cho biết nghề làm lụa Nha Xá có tuổi đời hàng trăm năm nay và đã tạo nên thương hiệu cho địa phương. "Tơ lụa sản xuất ở đây chủ yếu bán cho thị trường TP HCM, Hội An (Quảng Nam), Hà Đông (Hà Nội) và xuất đi nước ngoài. Còn KhaiSilk trước đây có nhập nhưng số lượng rất ít. Vài năm trở lại đây hầu như không có hoặc rất ít"- ông Quảng nói.

Khaisilk nói nhập 50% lụa ở Nha Xá là không đúng - Ảnh 4.

Sản phẩm khăn của làng nghề Nha Xá

Cũng theo ông Quảng, việc tập đoàn Khaisilk bán hàng tơ lụa Trung Quốc, cắt tem mác "Made in China" gắn tem "Made in Việt Nam" với giá cả chênh nhau rất nhiều khiến người dân làng nghề không vui và không chấp nhận được. "Chúng tôi mong cơ quan chức năng làm rõ hơn để trả lại công bằng cho người dân làng nghề"- ông Quảng thông tin thêm.

Làng lụa Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) có từ đầu thế kỷ XIV do Nhân Huệ Vương, đại tướng quân Trần Khánh Dư - vị tướng thời nhà Trần có công truyền lại. Hơn 700 năm trôi qua với đủ mọi thăng trầm sóng gió, làng nghề này vẫn còn giữ được và trở thành một trong những thương hiệu truyền thống nổi tiếng chỉ sau làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông). Hiện ở Nha Xá đang có 150 hộ làm nghề dệt lụa và kinh doanh các mặt hàng tơ lụa.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).