Khẩn cấp bảo vệ "chiến binh áo trắng"

09 Tháng 09, 2021 | 07:49

Lực lượng tuyến đầu đã kiệt sức sau hơn 4 tháng chống dịch nên rất cần được tiếp sức cả về vật chất lẫn tinh thần

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP HCM, cho biết mỗi tua làm việc của bác sĩ (BS), điều dưỡng hiện kéo dài từ 8-10 giờ/ngày, thường xuyên trực cấp cứu đến 12 giờ/ngày và phải mặc bảo hộ liên tục.

"Chiến đấu, chiến đấu và hy vọng"

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc chăm lo đời sống nhân viên y tế còn nhiều bất cập như phát cơm hộp, khẩu vị không được điều chỉnh phù hợp với lực lượng hỗ trợ từ miền Bắc vào. Nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 trong quá trình làm việc khi chuyển tới khu vực người bệnh ăn theo suất ăn của người bệnh 80.000 đồng/ngày. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên y tế không may nhiễm bệnh...

Hơn 177.300 nhân viên y tế tại TP HCM đang ngày đêm cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19. Nhiều người phơi nhiễm, một số nhân viên y tế và lực lượng chống dịch đã tử vong sau khi mắc Covid-19. Tần suất làm việc gấp nhiều lần với nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng thu nhập của họ đang giảm mạnh.

BS N.NQ tham gia điều trị tại một bệnh viện (BV) dã chiến ở quận Phú Nhuận cho biết thu nhập so với ngày thường giảm gần 50% dù làm việc trong khu vực chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân nặng. Còn điều dưỡng Tr.N.H đang hỗ trợ tại một BV dã chiến ở quận Phú Nhuận phải choàng gánh nhiều việc nhưng thu nhập từ hơn 6 triệu đồng giảm còn hơn 4 triệu đồng/tháng.

"Nhiều đồng nghiệp còn khó khăn hơn khi phải trả tiền nhà, tiền học hành cho con nên với thu nhập giảm như hiện tại sẽ rất khó khăn để duy trì cuộc sống" - chị H. nói.

Là thành viên tổ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Đồng Tháp, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, cho hay khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu hụt BS hồi sức cấp cứu. Nhiều BS hồi sức cấp cứu phải làm việc với cường độ 500% so với thông thường. "Chúng tôi cố gắng sắp xếp chỗ ở tiện nghi hơn nhưng họ từ chối, xin ở trong BV để có thể ngay lập tức cứu bệnh nhân. Đó là sự hy sinh rất lớn" - BS Cấp nói.

TS-BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai, hỗ trợ điều trị tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 trong BV Dã chiến số 16 (TP HCM) - tâm sự: "Lúc này, tất cả chỉ có biết chiến đấu, chiến đấu và hy vọng".

Khẩn cấp bảo vệ chiến binh áo trắng - Ảnh 1.

Các y - bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức Covid-19, Bệnh viện Dã chiến số 13, TP HCM Ảnh: NGỌC DUNG

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ tuyến đầu

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM vừa đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM có các giải pháp như: bảo đảm thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ; đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn bảo đảm dinh dưỡng; nhân viên y tế không may mắc Covid-19 cần có chế độ ăn như thường ngày...

BS Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế còn thiếu. Ngoài ra, cần phải tăng cường đào tạo chuyên ngành về hồi sức cấp cứu, nhất là cho các tỉnh phía Nam.

Theo PGS-TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, thống kê mới nhất cho biết có 3.000 cán bộ y tế mắc Covid-19 và đã có cán bộ y tế không qua khỏi. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho cán bộ y tế 1 triệu đồng/người; Công đoàn Y tế trích 2 triệu đồng cho mỗi cán bộ đi tăng cường; đồng thời triển khai 20.000 thẻ bảo hiểm an toàn cho cán bộ y tế. "Chúng tôi cũng đề nghị thời gian tham gia chống dịch tuyến đầu tối đa là 2 tháng/đoàn để phục hồi sức khỏe cho anh chị em. Ngoài ra, các tỉnh, thành nên có trung tâm tư vấn tâm lý để giảm stress cho lực lượng này" - bà Bình nói. 

Lãnh đạo TP HCM thăm các cơ sở y tế

Ngày 8-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng một số vị lãnh đạo TP HCM và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm BV Hồi sức Covid-19 TP HCM (tại cơ sở 2 BV Ung bướu TP HCM).

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng các lực lượng làm việc tại BV Hồi sức Covid-19 TP HCM không chỉ đem tình thương để chăm lo sức khỏe, tính mạng cho bệnh nhân mà họ còn xem đây là cơ hội để được cống hiến, thử thách, trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp cho mình. Bí thư Thành ủy TP chúc đội ngũ cán bộ y tế, tình nguyện viên và các lực lượng khác làm việc tại BV luôn đủ sức khỏe, tinh thần, ý chí, nghị lực, đủ niềm tin tiếp tục chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã đến thăm và động viên các y - BS tại Trung tâm Hồi sức BV Trung ương Huế, đặt tại BV Dã chiến số 14. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ và lãnh đạo TP đã đến thăm và động viên y - BS tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV Bạch Mai và BV Việt Đức tại TP HCM. Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 thuộc BV Đại học Y Dược TP HCM.

T.Hoàng

NGỌC DUNG - HẢI YẾN

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).