Khánh Hòa kiểm điểm trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân

21 Tháng 10, 2018 | 06:43

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu làm rõ trách nhiệm của hàng loạt tổ chức, cá nhân trong việc quản lý nhà nước nhưng để xảy ra các sai phạm

Ngày 20-10, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã nhận được báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của UBND tỉnh này. Trong đó, nhiều vấn đề cử tri lên tiếng, Báo Người Lao Động phản ánh đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo giải quyết.

Kiểm điểm nhiều sở để lấn biển trái phép

Về dự án Khu Du lịch Năm Sao Đại Lãnh (chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Năm Sao) lấn biển trái phép mà Báo Người Lao Động ngày 11-10 đã phản ánh, UBND tỉnh cho biết đã họp và giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Xây dựng, UBND huyện Vạn Ninh, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn rà soát ranh giới, diện tích đất của dự án được giao trong hồ sơ so với thực địa để bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong triển khai dự án. Ngoài ra, xem xét các hạng mục công trình xây dựng không phép và sai giấy phép để xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Khánh Hòa kiểm điểm trách nhiệm nhiều tổ chức, cá nhân - Ảnh 1.

Mường Thanh Khánh Hòa đã cắt ngọn xong nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm vẫn đang được làm rõ Ảnh: THÁI TĨNH

Đối với những hạng mục có thể giữ nguyên hiện trạng được thì các cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng bổ sung. Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cam kết về thời hạn tháo dỡ công trình kè tạm lấn biển trái phép gửi Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong và UBND huyện Vạn Ninh để giám sát và báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa chậm nhất là ngày 30-10.

Về việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra sai phạm tại các dự án lấn biển trái phép ở TP Nha Trang, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay, các sở Xây dựng, TN-MT, Văn hóa và Thể thao cũng như UBND TP Nha Trang đã kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng ngoài ranh giới được giao. Kết quả kiểm điểm này đã được gửi về và UBND tỉnh đang xem xét.

Siết quản lý đất có yếu tố nước ngoài

Thời gian qua, Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh và cử tri tỉnh Khánh Hòa cũng lên tiếng về tình trạng người nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên mua bán đất và kinh doanh bất động sản sôi động tại khu vực Bắc Vân Phong nhưng địa phương không quản lý được.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra. Qua đó phát hiện 5 vị trí đất có yếu tố người nước ngoài gồm 2 khu đất ở huyện Vạn Ninh, 2 khu đất ở TP Cam Ranh và 1 khu đất ở thị xã Ninh Hòa.

Qua kiểm tra cũng phát hiện thừa phát lại lập 1 vi bằng giao dịch mua bán đất nông nghiệp với diện tích khoảng 87 ha và 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép. Trong các ngày 6-8 và 14-9, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Cam Ranh và huyện Vạn Ninh xử lý theo thẩm quyền đối với 4 vị trí đất có yếu tố người nước ngoài. Riêng khu đất có yếu tố người nước ngoài ở thị xã Ninh Hòa, thanh tra Sở TN-MT đã xử phạt đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch Sơn Hải về hành vi cho thuê tài sản và yêu cầu chấm dứt việc cho thuê tài sản không đúng quy định.

Đối với vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tổ công tác liên ngành đã yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh giám sát chặt việc sử dụng đất ở khu đất này để kịp thời ngăn chặn việc mua bán đất trái phép.

Quyết xử nhà ở xã hội chây ì

Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân không thực hiện đúng cam kết giao nhà cho những người đã ký hợp đồng mua nhà, ngày 7-8, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội này của Công ty Cổ phần Tư vấn, Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân).

Sở Xây dựng đang báo cáo kết quả thanh tra và tham mưu dự thảo kết luận để UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét ban hành. Trước đó, ngày 19-6, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án này 275 triệu đồng vì hành vi chậm tiến độ xây dựng dự án. Ngày 5-9, Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nộp phạt. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa nộp phạt. Sở Xây dựng đang tham mưu cho UBND tỉnh các thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án.

Mường Thanh Khánh Hòa đã "cắt ngọn" xong

Sau 1,5 tháng "cắt ngọn", UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định đến nay, chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên đã hoàn thành việc tháo dỡ 3 tầng xây vượt của dự án Tổ hợp khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (Mường Thanh Khánh Hòa) theo phương án đã báo cáo UBND tỉnh này.

Hiện công trình chỉ còn lại 40 tầng. UBND tỉnh đã giao thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án Mường Thanh Khánh Hòa để xem xét, xử lý trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra sai phạm xây vượt 3 tầng.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).