Khảo sát tận nơi, chuyên gia đề xuất phương án gì để ngăn đàn voọc tấn công người ở Quảng Trị?

15 Tháng 12, 2020 | 10:44

(NLĐO)-Sau khi đến tận nơi khảo sát, chuyên gia của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với đàn voọc gáy trắng tấn công nhiều người ở Quảng Trị.

Sáng 15-12, ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, cho biết huyện này được UBND tỉnh Quảng Trị giao chủ trì, phối hợp với các chuyên gia của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) để di dời đàn voọc gáy trắng 3 con, thường xuyên ra đường rượt đuổi, tấn công người ở xã Hướng Lập.

Clip voọc gáy trắng nhảy xuống đường rượt đuổi, tấn công người

Trước mắt, UBND huyện Hướng Hóa sẽ giao Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu, "chốt" phương án xử lý đối với đàn voọc gáy trắng. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện này sẽ ra văn bản quyết định phương án cụ thể và triển khai thực hiện.

Khảo sát tận nơi, chuyên gia đề xuất phương án gì để ngăn đàn voọc tấn công người ở Quảng Trị? - Ảnh 2.

Voọc gáy trắng lao xuống đường tấn công người dân Quảng Trị

Vừa qua, các chuyên gia của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã đến tận nơi đàn voọc gáy trắng thường xuyên xuất hiện, rượt đuổi và tấn công người để khảo sát. Sau đó, các chuyên gia đã đề xuất phương án bắn thuốc mê để di dời đàn voọc gáy trắng này.

Ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho hay các chuyên gia sẽ dùng các biện pháp bắn gây mê rồi di chuyển đàn voọc về Khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) để theo dõi trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Cụ thể, chuyên gia sẽ bắn gây mê con voọc đầu đàn, vì loài này có tập tính dẫn đầu. Sau đó sẽ dùng con đầu đàn để nhử mồi, bẫy các con còn lại. 

"Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đưa ra phương án cứu hộ theo đúng yêu cầu khoa học, đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho voọc cũng như con người"- ông Thái nói.

Như Báo Người Lao Động thông tin, thời gian qua tại vùng núi đá xã Hướng Lập xuất hiện đàn voọc gáy trắng gồm 3 con, mỗi con nặng từ 6-15 kg. Chúng thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi, tấn công người đi đường. Đến thời điểm này, có 13 người chúng bị tấn công, gây thương tích.

Trước tình trạng này, các đơn vị liên quan đã phối hợp với người dân địa phương thực hiện các biện pháp phát quang bụi rậm, xua đuổi, căng lưới cước hơn 1 km. Tuy nhiên, các biện pháp trên đều không hiệu quả, voọc vẫn ra đường tấn công người dân.

Đức Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).