Khó hiểu một dấu mật

15 Tháng 04, 2019 | 07:42

Khá khó hiểu khi được biết danh sách chấm thẩm định thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của thí sinh thi tại tỉnh Sơn La được đóng dấu mật.

Là văn bản đóng dấu mật nên không được công khai và chỉ những người có trách nhiệm, quyền hạn theo quy định mới được tiếp cận. Đồng thời, việc lưu trữ cũng được quy định theo danh mục tài liệu mật.

Việc đóng dấu mật vào bảng danh sách chấm thẩm định điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của thí sinh tỉnh Sơn La đã gây nhiều băn khoăn, khó hiểu bởi đây là một trong những "điểm nóng" gian lận thi cử gây chấn động trong năm qua. Mức độ gian lận thi tốt nghiệp THPT 2018 ở Sơn La nghiêm trọng tới mức Bộ Công an phải vào cuộc chỉ đạo. Đến nay, cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 7 cựu cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh này.

Vụ án gian lận thi THPT 2018 ở Sơn La cũng như các tỉnh khác như Hòa Bình và Hà Giang vẫn đang được tiếp tục điều tra. Song điều mà dư luận quan tâm là cần công khai những trường hợp gian lận đã được xác định sau chấm thẩm định. Những ai đã dính vào việc làm phạm pháp này - gian lận thi cử đều phải đưa ra ánh sáng công lý, dù là cố tình hay vô tình phạm tội.

Cũng có những ý kiến băn khoăn về việc công khai thí sinh gian lận. Tuy nhiên, vị tha, nhân đạo với những thí sinh gian lận thì còn đâu công bằng và thiệt thòi đối với thí sinh đã bị tước đoạt tức tưởi cơ hội thực hiện ước mơ đại học. Nguyên tắc quan trọng và cơ bản nhất là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, ai sai thì phải bị xử lý.

Vậy vì sao danh sách chấm thẩm định thi THPT 2018 của thí sinh ở Sơn La được triện dấu mật? Càng khó hiểu hơn khi trong Thông tư số 11/2017/TT-BCA ban hành danh mục bí mật nhà nước thì độ mật trong ngành giáo dục và đào tạo không có danh sách chấm thẩm định các bài thi.

Gian lận thi cử là một trong những điều được quan tâm bậc nhất tại mỗi kỳ thi cử, đặc biệt là kỳ thi quan trọng như thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Các biện pháp ngày càng gắt gao hơn nhưng vẫn xảy ra vụ gian lận chấn động cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018.

Trong khi đó, một trong những giải pháp chống gian lận thi cử cũng như chống tiêu cực hiệu quả là công khai và minh bạch. Đây là giải pháp luôn có tính răn đe rất cao. Những trường hợp gian lận thi cử - từ quan chức, phụ huynh cho tới thí sinh - chắc chắn sẽ phải suy tính rất nhiều trước khi muốn "nhúng chàm" nếu biết bị phơi bày tên tuổi, thân thế ra ánh sáng công luận, người dân khi bị phát giác.

Không công khai khác nào một sự "thôi thúc", "tiếp tay" cho gian lận thi cử, khiến cuộc chiến này thêm gian nan. Bởi thế, cần đưa ra "ánh sáng" chứ không phải ngược lại là đưa vào "bóng tối" những trường hợp gian lận thi cử.

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).