Khổ như tìm số nhà ở Nha Trang

14 Tháng 06, 2019 | 06:00

Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, người dân mỗi lần tìm một địa chỉ nào đó là toát mồ hôi vì tình trạng số nhà lộn xộn

Là đường lớn qua 3 phường Vạn Thắng, Vĩnh Phước, Vĩnh Hải (TP Nha Trang) nhưng đường 2 Tháng 4, mỗi phường đánh số nhà một kiểu. Trong khi phường Vạn Thắng đánh số lớn dần từ hướng Nam ra Bắc thì phường Vĩnh Phước lại ngược lại từ Bắc vào Nam. Điều này khiến đoạn giao giữa 2 phường hết sức lộn xộn, số chẵn lẻ đều có thể nằm cùng một phía. Khi UBND TP Nha Trang thống nhất đánh lại địa chỉ thì hàng loạt nhà ở phường Vạn Thắng đều có cả 2 số mới, cũ và thậm chí là số chẵn và lẻ.

Khổ như tìm số nhà ở Nha Trang - Ảnh 1.

Biển số nhà mới cũ, chẵn lẻ lộn xộn ở TP Nha Trang

Không chỉ có đường 2 Tháng 4, hàng loạt con đường chính ở trung tâm TP Nha Trang như Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám, Hà Thanh… số nhà cũng rất lộn xộn. Con đường ven biển Trần Phú theo hướng Bắc vào Nam phía tay phải là số lẻ nhưng đi một đoạn thì đồng loạt phía tay phải lại là số chẵn.

Anh Trần Minh Mẫn, một người giao hàng, cho biết mỗi lần khách đặt ở các con đường này là một lần "toát mồ hôi", gọi điện lui tới 4-5 cuộc mới tìm ra đúng địa chỉ nhà. Trong khi đó, ông Nguyễn Thân, một người dân ở phường Vạn Thắng, cho biết dù có số nhà mới nhưng trên giấy tờ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, nhà đất đều là địa chỉ cũ. "Phường có đưa cho gia đình một giấy chứng nhận đổi số nhà để làm lại giấy tờ nhưng nghĩ cái cảnh đi làm lại mà ngao ngán. Bên này chỉ qua bên kia thành ra cứ chịu vậy thôi" - ông Thân than thở.

Ông Nguyễn Chí Danh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang, thừa nhận đến nay, việc sắp xếp, gắn biển số nhà mới đã hoàn thành bước đầu và trước mắt làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân; nhất là sự thay đổi địa chỉ trên chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất, giấy đăng ký kinh doanh,… "Nhưng về lâu dài, việc đánh lại số nhà sẽ tạo điều kiện để tổ chức, hộ gia đình thuận lợi trong tiếp nhận các thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch, góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị, quản lý nhà đất, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và quản lý dân cư được bảo đảm hơn" - ông Danh nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết TP đã triển khai kế hoạch thống nhất số nhà và giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện vì việc thay đổi này ảnh hưởng đến giấy tờ liên quan về nhà đất, sổ hộ khẩu của người dân. Theo đó, từ năm 2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã gắn lại số nhà ở các tuyến đường chính; đồng thời cùng các phường, xã cấp giấy chứng nhận số nhà cho người dân. "Việc để 2 số nhà nhằm tạo điều kiện cho người dân giao dịch và làm quen với số mới, sau đó sẽ vận động thay số cũ" - ông Tuấn lý giải.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).