Khó trị lạm dụng xe công!

27 Tháng 10, 2019 | 23:54

Những ngày qua, dư luận ở miền Tây bức xúc trước việc nhiều ôtô biển số xanh, biển số đỏ nối đuôi nhau đưa cán bộ đến tham dự tiệc mừng khai trương nhà nuôi chim yến của gia đình ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang.

Bức xúc là vì cách đây chưa lâu, người dân cũng đã chứng kiến nhiều xe công xuất hiện nườm nượp tại lễ cưới của con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng.

Khó trị lạm dụng xe công! - Ảnh 1.

Xe ô tô biển số xanh đi dự đám cưới con bà Đào từng gây bức xúc trong dư luận

Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu các cán bộ này có theo dõi báo chí hay không mà vẫn "nhắm mắt" dùng xe công vào mục đích riêng? Hay là vì nhận thấy các cán bộ sử dụng xe công đi dự đám cưới con bà Đào không bị xử lý kỷ luật mà chỉ "rút kinh nghiệm" nên chẳng thèm để mắt tới?

Trở lại chuyện xe công có mặt tại tiệc mừng nhà nuôi chim yến, người đứng đầu UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang lý giải rằng còn khoảng một năm nữa, ông sẽ về hưu nên sẵn dịp khai trương nhà nuôi chim yến mời bạn bè đến dự tiệc chia tay trước. Ông Tuấn cũng cho rằng trước khi mời dự tiệc, ông đã dặn khách không được sử dụng xe công. Tuy nhiên, 2 cấp phó của ông vẫn "trên bảo dưới không nghe". Khi báo chí phản ánh, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã tổ chức kiểm điểm 2 cán bộ này. "Tôi không kiểm điểm anh em thì Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu làm việc này. Anh em đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tôi" - ông Tuấn trả lời trên một tờ báo.

Còn việc xe của Thanh tra giao thông xuất hiện tại bữa tiệc, ông Tuấn giải thích là do… một cán bộ nghỉ hưu "mượn" đi. Lời giải thích này khiến nhiều người cảm thấy rất quen quen.

Khó trị lạm dụng xe công! - Ảnh 2.

Xe biển số xanh đến dự tiệc khai trương nhà nuôi chim yến của người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang

Nói về hướng xử lý việc này, bà Đặng Thị Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết đã yêu cầu lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy báo cáo và đề xuất hướng xử lý đối với các cá nhân có liên quan. Việc cán bộ sử dụng xe công vào mục đích riêng là hoàn toàn sai nên sẽ xem xét xử lý phù hợp với mức độ vi phạm. "Việc sử dụng xe công đã được quy định từ lâu nhưng cán bộ vẫn mắc phải là điều không thể chấp nhận được. Trong cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào ngày 28-10, tôi sẽ nhắc lại những quy định này để qua đó chấn chỉnh tình trạng sử dụng xe công một cách tùy tiện và gây dư luận không tốt" - bà Tuyết Em khẳng định.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 63 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước. Theo đó, với hành vi sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không đúng tiêu chuẩn, sử dụng ôtô vào mục đích cá nhân sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9 nên dư luận chắc chắn sẽ để mắt tới việc lãnh đạo tỉnh Kiên Giang xử lý ra sao đối với những cán bộ sử dụng xe công đi dự tiệc nhà người đứng đầu UBKT Tỉnh ủy.

Nếu mọi việc chỉ dừng ở hình thức "rút kinh nghiệm" như vụ ở Sóc Trăng thì e rằng chuyện sử dụng xe công vào mục đích tư sẽ… còn khuya mới trị dứt "bệnh"!


Công Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).